Cần gấp: khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không?

*Thắc mắc: Em đang tính đi khám phụ khoa nhưng nghe nói khi khám sẽ cần dùng mỏ vịt để tách âm đạo. Nhiều người bảo khám phụ khoa không đau nhưng em nghĩ chắc là rất đau. Liệu khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không thưa bác sĩ?

Em xin cảm ơn!

(Việt Hà – 27 tuổi, Nghệ An)

*TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Chào em,

Khám phụ khoa là tổng hợp các thao tác thăm khám cơ quan sinh dục nữ bao gồm: cơ quan sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung) và cơ quan sinh dục trên (vòi trứng, buồng trứng, tử cung). Ngoài ra, có thể khám vùng ngực và khám hậu môn để toàn diện hơn.

Khám phụ khoa có đau không?

Nhiều người thường tưởng tượng khám phụ khoa là việc gì đó rất ghê gớm. Tuy nhiên, thực tế việc khám phụ khoa lại được thực hiện rất đơn giản, nhanh chóng chỉ mất khoảng 10-15 phút và không gây đau đớn.

Khám phụ khoa đơn giản, nhanh chóng và không gây đau đớn
Khám phụ khoa đơn giản, nhanh chóng và không gây đau đớn

4 bước khám phụ khoa cơ bản chị em nên biết là:

  • Bước 1: Thăm khám bên ngoài của vùng kín, quan sát để kiểm tra các nếp gấp ở âm hộ, âm đạo, dịch âm đạo,… để xem có bất thường nào không.
  • Bước 2: Đưa mỏ vịt – một dụng cụ y tế chuyên dụng đã được bôi trơn vào bên trong âm đạo để xem xét kĩ âm đạo.
  • Bước 3: Đưa một hoặc hai ngón tay đã đeo găng tay và bôi trơn vào âm đạo để kiểm tra xem có bị u xơ tử cung, nhiễm trùng âm đạo,…
  • Bước 4: Đưa một ngón tay vào bên trong trực tràng để kiểm tra các cơ giữa âm đạo và hậu môn – trực tràng nhằm phát hiện xem có khối u phía sau tử cung không.

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không?

Ở bước 2, khi dùng mỏ vịt để kiểm tra âm đạo nhiều chị em nghĩ chúng sẽ gây đau đớn, thậm chí chảy máu. Song, khám phụ khoa bằng mỏ vịt có thể gây ra một chút khó chịu chứ không gây đau đớn bởi mọi thao tác được bác sĩ phụ khoa có kinh nghiệm thực hiện nhẹ nhàng.

Mỏ vịt là gì?

Mỏ vịt bằng nhựa không gây đau và an toàn khi thăm khám
Mỏ vịt bằng nhựa không gây đau và an toàn khi thăm khám

Mỏ vịt là dụng cụ y khoa giống mỏ con vịt dùng khám âm đạo phụ nữ. Trước đây mỏ vịt thường được làm bằng kim loại nên khi thăm khám có thể gây cảm giác lạnh buốt và gây đau. Do đó hiện nay ở đa số các bệnh viện, mỏ vịt bằng kim loại được thay thế bằng mỏ vịt có chất liệu nhựa PS nguyên sinh 100% có đặc điểm: Không độc, không gây kích ức niêm mạc, có tính dẻo và độ trơn láng cao, không gây trầy xước niêm mạc hay gãy vỡ nên rất an toàn hơn khi sử dụng.

Cách dùng mỏ vịt khám phụ khoa

Bác sĩ sẽ đưa một mỏ vịt đã được tiệt trùng và được bôi trơn vào trong âm đạo, sau đó tách các ngóc ngách của âm đạo ra để kiểm tra, xem xét. Cuối cùng tách lấy một ít dịch nhầy ở cổ tử cung được lấy ra rồi mang đi xét nghiệm để phát hiện nguy cơ ung thư hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu có.

Cách dùng mỏ vịt khám phụ khoa
Cách dùng mỏ vịt khám phụ khoa

Dùng mỏ vịt để khám phụ khoa chỉ mất vài phút và không gây đau nên chị em có thể hoàn toàn yên tâm. Cũng cần lưu ý rằng: Khám phụ khoa bằng mỏ vịt chỉ áp dụng đối với trường hợp đã có quan hệ tình dục, đã từng sinh con để tránh trường hợp rách màng trinh. Do đó, nữ giới nhớ thông báo rõ với bác sĩ khi đi khám phụ khoa.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho em!

❤ Bạn nên xem thêm:

Bình luận

Cần gấp: khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn