Giải mã hiện tượng co thắt tử cung khi mang thai

Bị co thắt cổ tử cung khi mang thai là hiện tượng mà các mẹ bầu hay gặp. Không hẳn là xấu, song nhiều cơn co tử cung lại là dấu hiệu đáng ngại cần giải quyết kịp thời. Cùng giải mã hiện tượng co thắt tử cung khi mang thai để hiểu thêm về các cơn đau trong giai đoạn thai kỳ này.

Các cơn co thắt tử cung mẹ bầu có thể dễ dàng cảm nhận được trong suốt khoảng thời gian “mang nặng”. Lý giải hiện tượng này, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng:

Nguyên nhân gây co bóp tử cung khi mang thai

Những cơn co bóp tử cung sinh lý ở khoảng thời gian 3 – 4 tháng đầu có thể do rối loạn cơ năng, chức năng sinh lý tại chỗ do tình trạng mang thai gây ra. Đó là sự xung huyết ở vùng bụng dưới, các mô giữ nước, tử cung lớn dần và chèn ép các cơ quan lân cận gây rối loạn về bài tiết, tiêu hóa,… và hệ quả là những cơn đau. Hay ở thời điểm tháng thứ 5 đến khi sinh, thể tích cổ tử cung tăng lên, cử động của thai nhi và sự co bóp của tử cung giúp cho thai đứng thẳng theo chiều dọc, để đầu chúc xuống phía dưới để quá trình sinh đẻ sẽ diễn ra suôn sẻ hơn cũng là căn nguyên.

Giải mã hiện tượng co thắt tử cung khi mang thai
Hãy cẩn trọng với cơn co thắt tử cung khi mang thai

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt lợi hưởng được từ các cơn co thắt tử cung thì một vài trường hợp co tử cung sớm kéo theo những đau đớn bất thường lại không có lợi cho thai nhi, thậm chí là dấu hiệu nguy hiểm:

  • Do sảy thai hoặc đẻ non.
  • Do nhau thai rụng sớm.
  • Do tiêu chảy.
  • Do thai chết.
  • Do vỡ ối.
  • Do quá nhiều nước ối.
  • Do nhau thai nằm phía trước.
  • Do nhau thai tách sớm,…

Dưới đây là cách nhận biết các cơn co tử cung là do đâu?

Dấu hiệu co bóp tử cung khi mang thai

1. Co thắt tử cung báo hiệu sảy thai hoặc đẻ non:

Tử cung co thắt đến 40 giây, co thắt mạnh từng cơn và kèm theo chứng đau lưng, nổi nhiều vết đỏ hoặc bục nước cho thấy tử cung có xu thế mở. Nếu xuất hiện trong 3 tháng đầu, thai phụ thường cảm thấy bụng dưới đau, lưng nhức mỏi và đỏ lên. Trường hợp này cần đi gặp bác sĩ kịp thời.

Nếu tử cung co thắt đến 40 giây, mạnh và từng cơn, bục nước,... cẩn thận có thể là do sảy thai
Nếu tử cung co thắt đến 40 giây, mạnh và từng cơn, bục nước,… cẩn thận có thể là do sảy thai

2. Co thắt tử cung do nhau thai rụng sớm:

Cơn co thắt tử cung diễn ra bất thường; tử cung to và cứng, khi ấn thấy đau, thai động, xuất huyết âm đạo kèm hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa,…

3. Co thắt tử cung do bị tiêu chảy:

Thường xảy ra do triệu chứng buồn nôn và nôn mửa do bệnh tiêu chảy hoặc viêm dạ dày gây ra. Nếu do nguyên nhân này, mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ rệt được các cơn co thắt kéo dài, mỗi đợt từ 2 – 6 phút. Trường hợp này có thể gây sẩy thai hoặc sinh non.

4. Co thắt tử cung do thai chết:

Nếu mang thai được 5 – 6 tháng mà vẫn không thấy thai cử động, bầu vú không căng to mà tóp lại, bụng nhỏ hơn tháng mang thai bình thường, hoặc ban đầu thai có cử động nhưng đột nhiên không thấy và kèm theo hiện tượng tử cung co thắt không theo quy luật, lúc mạnh, lúc yếu thì nên nghi ngờ nguyên nhân là do thai đã chết lưu.

5. Co thắt tử cung do vỡ ối:

Tử cung co thắt xuất hiện bất thường cùng với sự xuất hiện của dịch âm đạo ít hoặc nhiều thì căn nguyên có thể do nhau thai đã bị rách.

Nguyên nhân gây co thắt tử cung có thể là vỡ ối
Nguyên nhân gây co thắt tử cung có thể là vỡ ối

6. Co thắt tử cung do quá nhiều nước ối:

Trong thời điểm sắp sinh, nếu thai phụ thấy tình trạng co thắt tử cung không theo quy luật cùng với đó là tình trạng thai động yếu, tử cung to rất nhanh, bụng chướng và cứng thì lý do có thể do nước ối quá nhiều.

7. Co thắt tử cung do nhau thai nằm phía trước:

Thường xuất hiện trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ. Ngoài hiện tượng co thắt tử cung không bình thường thì bà bầu có thể thấy xuất huyết âm đạo bất thường nhưng không đau.

8. Co thắt tử cung do nhau thai tách sớm:

Nếu co thắt tử cung do nhau thai tách sớm thì thai phụ cần được mổ ngay, tránh hiện tượng xuất huyết có thể đe dọa đến tính mạng. Thông thường, trường hợp này thường xuất hiện ở phụ nữ trong lần đẻ trước đẻ bằng cách mổ tử cung và ở giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, tại điểm chính giữa hoặc hai bên điểm chính giữa của vết sẹo mổ trên bụng dưới đau ê ẩm – là dấu hiệu nhận biết nhau thai tách sớm.

Có thể thấy: Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, cơn đau vùng bụng có thể là dấu hiệu của những hiện tượng khác nhau. Các cơn co thắt tử cung có thể là dấu hiệu sảy thai hoặc dọa sinh con. Do đó, thai phụ cần theo dõi diễn tiến của cơn đau để có hướng xử lý kịp thời, tốt nhất nên gặp bác sĩ ngay khi thấy các điểm bất thường.

Một số loại thuốc giảm co thắt tử cung
Một số loại thuốc giảm co thắt tử cung

Với các trường hợp co thắt tử cung nhiều, dọa sinh non thường sẽ được chỉ định thuốc giảm co thắt tử cung khi mang thai như: Nifedipin, Salbutamol, Glyceryl Trinitrat (GTN), Indometacin,… Dùng thuốc nào, liều lượng ra sao cần tuân thủ đúng y lệnh của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

❤ Bạn nên xem thêm:

Bình luận

Giải mã hiện tượng co thắt tử cung khi mang thai

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn