Hướng dẫn tính ngày rụng trứng cho vòng kinh 35 ngày của phụ nữ

Tính ngày rụng trứng cho vòng kinh 35 ngày như thế nào bác sĩ ơi? Em có tham khảo các cách tính ngày rụng trứng để có thai rồi nhưng sao em thấy rối quá. Chu kỳ kinh nguyệt của em là 35 ngày ạ! Vợ chồng em kết hôn đã hơn 1 năm nay rồi “thả” mãi mà chưa có em bé. Em xin cảm ơn!

(Phạm Thị Trang – Đồng Nai)

Tư vấn từ chuyên gia:

Xin chào bạn Trang! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục của viemnamphukhoa.com chúng tôi để được tư vấn. Vòng kinh 35 ngày được xem là vòng kinh dài, thông thường khả năng thụ thai sẽ khó khăn hơn so với những chị em có vòng kinh đều đặn, chuẩn 28-30 ngày.

Cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh 35 ngày
Cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh 35 ngày

Về vấn đề của bạn, chúng tôi đã gửi tới Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Giám đốc Trung tâm Phụ khoa Đông y Việt Nam giải đáp như sau.

Điều kiện để thụ thai thì trứng và tinh trùng phải gặp được nhau. Mặc dù quan hệ vào thời gian nào trong chu kỳ kinh nguyệt đều có khả năng có thai nhưng giao hợp vào thời điểm rụng trứng thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều. 

Trên thực tế, có nhiều cách để tính ngày rụng trứng cho chị em phụ nữ như: Theo phương pháp Aquino, đo nhiệt độ cơ thể, xác định chất nhầy cổ tử cung, kiểm tra nước tiểu… Trong đó phương pháp Aquino (tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt) được xem là cách đơn giản nhất và khá chính xác.

Cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh 35 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn hình thành nang mạc (bắt đầu hành kinh và thường đến ngày thứ 14).
 • Giai đoạn rụng trứng (24 giờ tiếp theo).
 • Giai đoạn hoàng thể (14 ngày sau). Kết thúc giai đoạn hoàng thể là đến ngày hành kinh, bắt đầu một chu kỳ hình thành nang trứng mới.

Do đó, dù bạn có vòng kinh bao nhiêu ngày thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn cố định là 14 ngày. Việc cần làm là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, từ thời điểm có kinh ngày đầu tiên đến lần có kinh tiếp theo trong vài tháng để xác định chu kỳ chuẩn.

Vòng kinh bất thường khiến cách tính ngày rụng trứng trở nên khó khăn
Vòng kinh bất thường khiến cách tính ngày rụng trứng trở nên khó khăn

Sau khi xác định được chu kỳ kinh nguyệt chuẩn mới tính ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai. Cụ thể như sau:

+ Công thức tính ngày rụng trứng sẽ là: n – 14 (trong đó n là số ngày chu kỳ kinh nguyệt).

+ Thời gian dễ thụ thai sẽ là: ngày rụng trứng – 2 và ngày rụng trứng + 2.

Nếu bạn có vòng kinh là 35 ngày thì ngày rụng trứng là: 35 – 14 = 21 (ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 21 trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng). Và thời gian dễ thụ thai là: 21 – 2 và 21 + 2 (tức là từ ngày 19 đến ngày 23 trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng). Nếu muốn:

 • Sinh con trai: Tiến hành giao hợp vào ngày rụng trứng hoặc sau khi vừa rụng trứng.
 • Sinh con gái: Tiến hành giao hợp trước lúc rụng trứng 2,5 – 4 ngày thì dễ sinh con gái.

**Lưu ý: Phương pháp tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ nên áp dụng cho những phụ nữ xác định được vòng kinh đều đặn. Còn những người kinh nguyệt rối loạn, tháng nhanh, tháng chậm không thể xác định vòng kinh không tính được ngày rụng trứng thì không cho kết quả chính xác được. Trong những trường hợp này có thể dùng kết hợp những biện pháp khác như dùng que thử rụng trứng, xác định chất nhầy tử cung, đo nhiệt độ, siêu âm,…

Một số phương pháp xác định ngày rụng trứng khác

Ngoài cách tính ngày rụng trứng trên chị em có thể xác định ngày rụng trứng khác bằng một số phương pháp sau. Đây cũng là những cách phổ biến thường được áp dụng.

 • Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng sẽ phát hiện việc tăng nồng độ hormon lutein hóa (luteinizing hormone – LH) trong nước tiểu. Nếu nồng độ LH trong nước tiểu tăng là báo hiệu rụng trứng. Thời gian thích hợp để dùng que thử rụng trứng là khoảng 10 giờ sáng đến 20 giờ tối hàng ngày.

Loại que thử rụng trứng này cho kết quả chính xác tới 99% trong việc phát hiện nồng độ cao hormone LH nếu như được sử dụng chính xác. Theo đó, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để có cách dùng đúng và hiệu quả nhất.

Sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng
Sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng
 • Quan sát chất nhầy âm đạo

Nếu có sự thay đổi hormone trong cơ thể, chất nhầy âm đạo sẽ có sự thay đổi về màu sắc, số lượng và tính chất. Nhờ vậy, chị em có thể xác định được thời điểm rụng trứng của mình một cách dễ dàng.

Nếu vào thời điểm rụng trứng, huyết sẽ có màu trắng trong và dai như lòng trắng trứng gà, có thể kéo thành sợi liên tục, có khi kéo dài được đến 10cm.

 • Thân nhiệt tăng

Cơ thể mình tăng nhiệt độ chút đỉnh so với thường ngày (thường tăng 0,5 độ C mà không có nguyên nhân cụ thể từ bệnh tật) thì rất có thể bạn sẽ rụng trứng vào ngày hôm đó hoặc sau đó 1 – 2 ngày.

 • Ham muốn tăng cao

Càng gần ngày rụng trứng, hormone progesterone tăng lên khiến cho ham muốn của người phụ nữ cũng tăng lên,…

Bạn Trang thân mến! Hi vọng những thông tin trên cùng sự tư vấn của bác sĩ Đỗ Thanh Hà đã giúp bạn hiểu hơn về cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh 35 ngày của mình. Từ đó bạn hãy chú ý đến cơ thể mình nhiều hơn, lưu ý những dấu hiệu mà chúng tôi kể trên để giao hợp giúp tăng khả năng thụ thai. 

Chúc bạn sớm đón thiên thần nhỏ của mình!

Thông tin hữu ích: Bệnh viêm phụ khoa – Những chia sẻ từ bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Bình luận

Hướng dẫn tính ngày rụng trứng cho vòng kinh 35 ngày của phụ nữ

Bình luận

 1. vũ thị hà says: Trả lời

  bác sĩ ơi cho e hỏi ạ tháng trước mùng 5 /6 âm e thấy kinh nguyệt tháng này mùng 6 /7 ân e thấy ạ.thì ngày rụng trứng của e là ngày bao nhiêu ạ.2 tháng này kinh nguyệt e đều còn 3,4 tháng trước e cứ bị tụt 4 hoăc 5 ngày ạ

 2. vũ thị hà says: Trả lời

  bác sĩ ơi cho e hỏi ạ tháng trước mùng 5 /6 âm e thấy kinh nguyệt e sạch vào ngày 11 âm ạ tháng này mùng 6 /7 âm e thấy .e sạch vào ngày 11/7 âm thì ngày rụng trứng của e là ngày bao nhiêu ạ.2 tháng này kinh nguyệt e đều còn 3,4 tháng trước e cứ bị tụt 4 hoăc 5 ngày ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn