Thuốc Utrogestan 200mg có tác dụng gì, cách đặt như thế nào?

Utrogestan được bào chế ở dạng viên nang dùng uống hoặc viên đặt âm đạo. Thuốc bao gồm các đặc tính dược lực của progesterone tự nhiên, gồm: trợ thai, kháng estrogene, kháng nhẹ androgene, kháng aldosterone. Vậy thuốc Utrogestan 200mg có tác dụng gì, cách đặt như thế nào? – Bạn đọc quan tâm có thể xem một số thông tin sau:

Utrogestan là nhóm thuốc phụ khoa – nội tiết, được bào chế dưới dạng viên nang dùng đường uống hoặc viên đặt âm đạo.

Thuốc Utrogestan 200mg có tác dụng gì, cách đặt như thế nào? Utrogestan thuốc nội tiết
Thuốc Utrogestan 200mg dạng viên đặt âm đạo

Thông tin về thuốc Utrogestan đặt âm đạo:

1. Thành phần:

Progesterone dạng vi thể: 200mg.

2. Thuốc Utrogestan có tác dụng gì?

Thuốc Utrogestan bổ sung progesterone cho nữ giới. Thuốc bao gồm các đặc tính dược lực của progesterone tự nhiên, gồm: trợ thai, kháng estrogene, kháng nhẹ androgene, kháng aldosterone được chỉ định dùng trong các trường hợp gặp các vấn đề về thai kỳ  hoặc phục vụ cho một số mục đích khác. Cụ thể như sau:

– Thay thế progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone hoàn toàn ở phụ nữ bị lấy buồng trứng (chương trình hiến noãn bào).

– Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kì thụ tinh trong ống nghiệm (FIV).

– Giúp bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ tự phát hoặc được tạo ra, trong trường hợp khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh nguyên phát hay thứ phát, nhất là do rối loạn rụng trứng; trường hợp bị đe dọa sẩy thai hoặc phòng ngừa đối với thai phụ bị sẩy thai liên tiếp do suy hoàng thể cho đến tuần thứ 12 sau khi tắt kinh.

– Đường âm đạo được dùng để thay thế cho đường uống trong tất cả các chỉ định khác của progesterone như:

  • Có tác dụng ngoại ý của progesterone, hay trường hợp bất dung nạp thuốc tại chỗ (nóng, ngứa hoặc chảy chất nhờn).
  • Bị buồn ngủ sau khi uống thuốc kéo dài được ghi nhận trong các nghiên cứu lâm sàng.
thuốc Utrogestan 100mg
Thuốc Utrogestan đặt âm đạo được thay thế cho thuốc Utrogestan đường uống trong một số trường hợp

3. Chống chỉ định:

Bệnh nhân bị bệnh gan ở giai đoạn nặng.

4. Liều lượng và cách đặt thuốc Utrogestan vào âm đạo:

+  Cách dùng: Đặt viên nang sâu trong âm đạo.

❤ Bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết: Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa đúng cách để tránh trường hợp thuốc bị rơi ra ngoài, giúp mang lại hiệu quả cao nhất.

+ Liều lượng:

– Nếu dùng để thay thế progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone hoàn toàn ở phụ nữ bị lấy buồng trứng (hiến noãn bào):

  • Đặt 1 viên Utrogestan vào ngày thứ 13 và ngày thứ 14 của chu kỳ chuyển tiếp, sau đó đặt mỗi lần 1 viên vào buổi sáng và buổi tối từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 25 của chu kỳ.
  • Từ ngày 26 và trong trường hợp bắt đầu có thai, liều được tăng thêm 1 viên/ngày mỗi tuần để cuối cùng đạt đến liều tối đa 6 viên mỗi ngày chia làm 3 lần. Cần duy trì liều này cho đến ngày thứ 60, và trễ nhất là cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

– Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kì thụ tinh trong ống nghiệm (FIV): Khuyến cáo dùng là 4 đến 6 viên mỗi ngày bắt đầu từ ngày tiêm hCG cho đến tuần 12 của thai kỳ.

– Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ tự phát hoặc được tạo ra, trong trường hợp khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh nguyên phát hay thứ phát nhất là do rối loạn rụng trứng: Dùng 2 đến 3 viên mỗi ngày, bắt đầu từ ngày thứ 17 của chu kỳ, trong vòng 10 ngày. Dừng lại càng nhanh càng tốt trong trường hợp tắt kinh và được chẩn đoán là có thai.

– Nếu bị dọa sẩy thai hoặc phòng ngừa trong trường hợp bị sẩy thai liên tiếp do suy hoàng thể: Dùng 2 đến 4 viên mỗi ngày, chia làm 2 lần trong ngày.

bác sĩ kê đơn
Thuốc Utrogestan không được dùng tùy tiện, chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ 

5. Giá thuốc đặt âm đạo Utrogestan:

Viên đặt Utrogestan 200mg là thuốc ngoại nhập, do Besins International Belgique S.A sản xuất và được nhập khẩu về Việt Nam bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Việt Hà. Utrogestan 200mg có giá 202.000đ/hộp 15 viên (giá thuốc này chỉ mang tính chất tham khảo và là giá do nhà sản xuất hoặc nhà phân phối niêm yết, khi bạn mua giá có thể cao hơn).

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thuốc Utrogestan. Bài viết chỉ mang tính chất khảo cứu, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi được sự cho phép của bác sĩ hoặc người có chuyên môn, đề phòng hậu quả khó lường có thể xảy ra.

❤ Bạn nên xem thêm:

Ngày đăng: 11/09/2017 - Cập nhật lúc: 7:25 AM , 17/01/2018

Đóng

Thạc sĩ bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Bác sĩ chữa khỏi bệnh Phụ khoa cho hàng nghìn người

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?