Đặt thuốc phụ khoa nhiều có ảnh hưởng gì không?

Thuốc đặt phụ khoa được chỉ định trong các trường hợp điều trị viêm nhiễm phụ khoa, thuốc có tác dụng tại chỗ. Nhiều chị em đang lạm dụng loại thuốc này. Liệu đặt thuốc phụ khoa nhiều có ảnh hưởng gì không? 

**Hỏi: Cách đây khoảng hơn 3 tháng, sau khi kết hôn không lâu thì em nhận thấy nhiều biểu hiện lạ ở vùng kín. Lo quá em đi khám phụ khoa thì bác sĩ kết luận bị viêm âm đạo và kê thuốc đặt phụ khoa trong 7 ngày kèm theo nước rửa phụ khoa. Dùng hết thuốc thì bệnh cũng khỏi luôn. Tuy nhiên, em không biết vì sao mà bệnh tái phát nhiều lần, bệnh cứ khỏi rồi lại tái diễn. Mỗi lần như vậy em ra hiệu thuốc mua đúng y loại thuốc mà bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, em cũng đang lo bởi đặt thuốc nhiều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai quá vì đến giờ em vẫn chưa có “tin vui”. Không biết dùng thuốc đặt phụ khoa nhiều có sao không, thưa bác sĩ?

Xin cảm ơn!

(Hồ Thị Lành – 29 tuổi, Quảng Nam)

*TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC:

Chào em,

Để điều trị bệnh viêm âm đạo có nhiều phương pháp, tuy nhiên dùng thuốc đặt phụ khoa là lựa chọn tối ưu, được chỉ định nhiều nhất khi thuốc có tác dụng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh tại chỗ mà không gây ra các tác dụng toàn thân như kháng sinh đường uống. Tuy nhiên việc dùng thuốc đặt phụ khoa cũng cần thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tự chẩn bệnh và mua thuốc tự chữa trị.

Tự mua thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa tại nhà: Lợi bất cập hại
Tự mua thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa tại nhà: Lợi bất cập hại

Đặt thuốc phụ khoa nhiều có ảnh hưởng gì không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Việc đặt thuốc chữa bệnh phụ khoa nhiều lần không ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản. Song nói như thế có nghĩa là chị em có thể tùy tiện dùng thuốc mà không cần thăm khám và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Không ít trường hợp gặp phải các triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa, tìm kiếm thông tin trên mạng và tự mua thuốc điều trị tại nhà. Đây chính là sai lầm thường gặp, làm kéo dài thời gian điều trị khiến bệnh nặng và khó chữa. Cũng cần biết rằng: Các bệnh phụ khoa có biểu hiện tương tự nhau nhưng nguyên nhân gây bệnh lại khác nhau, do đó không nên dùng chung một loại thuốc cho tất cả các trường hợp. Việc dùng đơn thuốc cũ cho các đợt viêm phụ khoa sau không những không mang lại tác dụng mà còn gây hại, dẫn đến tình trạng nhờn thuốc hoặc rối loạn môi trường pH âm đạo – đây lại là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm phụ khoa.

❤ Bạn nên tìm hiểu:

Lưu ý khi sử dụng thuốc đặt phụ khoa

Để việc điều trị bệnh viêm âm đạo nói riêng và viêm nhiễm phụ khoa nói chung mang lại hiệu quả cao, an toàn và hạn chế khả năng tái phát cần thăm khám, làm xét nghiệm dịch âm đạo ngay khi phát hiện những bất thường về vùng kín để được chẩn bệnh chính xác và tư vấn cách chữa trị phù hợp.

đặt thuốc phụ khoa nhiều có ảnh hưởng gì không
Dùng thuốc đặt phụ khoa cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ

Khi được kê đơn thuốc cần dùng đúng cách và tuân thủ đúng liều lượng. Thông thường thuốc đặt phụ khoa chỉ nên sử dụng trong khoảng 7-1o ngày, không nên dùng quá 14 ngày. Khi đặt thuốc nếu không nhận thấy hiệu quả hoặc dùng hết thuốc nhưng bệnh không khỏi hẳn cần hỏi ý kiến bác sĩ để thay thế thuốc.

Bên cạnh đó, trong thời gian đặt thuốc phụ khoa cần kiêng quan hệ tình dục và khuyến khích bạn tình điều trị đồng thời để tránh tái nhiễm sau khi đã khỏi bệnh. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách; giữ “cô bé” khô thoáng; hạn chế đồ ngọt; không lạm dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ; tránh thụt rửa âm đạo tùy tiện,… cũng là những lời khuyên hữu ích nữ giới nên thực hiện để hỗ trợ điều trị và tránh tái phát bệnh.

*Lời khuyên: Với trường hợp của em, tốt nhất nên thăm khám ngay để được xác định chính xác loại bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp. Đừng chủ quan và tự ý dùng toa thuốc cũ như vậy sẽ rất nguy hại. Chúc bạn sức khỏe!

Bình luận

Đặt thuốc phụ khoa nhiều có ảnh hưởng gì không?

Bình luận

  1. Hồng hạnh says: Trả lời

    Thưa bác sĩ e mới đi khám bác sĩ bảo bị viêm lộ tuyến và viêm âm đạo thì cho e 2 bệnh này có ảnh hưởng gì đến việc có e bé k ạ. Và bác sĩ có cho e thuốc đặt và thuốc rửa nhưng e đặt nó ra mọi lúc mk đi tiểu đều ra khi hư màu vàng và màu xanh đặt sánh. Thì nhu z e có sao k bác sĩ. Và bệnh của e z thì có ck e có phải chữa gì k ạ hay bệnh ý chỉ mk e bị. Và e theo đơn bác sĩ vừa mớ đặt dk 3 ngày song đến tháng thì e có lên đặt tiếp k ạ hay dừng, mà đơn thuốc cho e 12 ngày đặt. Mà cho e hỏi kiêng quan hệ là kiêng độc lúc mk đặt thuốc hay tất cả các ngày mk dùng đơn thuốc ạ. E trân thành cảm on bác sĩ trc ạ.

  2. Tuyền says: Trả lời

    Bác sĩ cho e hỏi dùng thuốc đặc vs khử trùng do viêm âm đạo e bị thứ trắng nk nên e hỏi muốn uống thêm cây trinh nữ hoàng cung có được k ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn