Nguyên nhân ra nhiều khí hư màu trắng đục và cách điều trị

Khí hư màu trắng đục bất thường là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa. Tìm hiểu nguyên nhân ra nhiều khí hư có màu trắng và cách điều trị khí hư màu trắng đục hiệu quả nhất qua những thông tin trong bài viết sau.

Khí hư hay còn gọi là huyết trắng là chất dịch tiết ra từ âm đạo, xuất hiện khi nữ giới bước sang tuổi dậy thì. Chất dịch này bình thường có màu trong suốt hoặc hơi ngả vàng, thường không mùi hoặc có mùi hơi tanh. Chúng được tiết ra nhiều hay ít một cách ổn định phụ thuộc vào nồng độ hormone estrogen và progesteron riêng mỗi người. Vào một số thời điểm như: Trước khi hành kinh, trước ngày rụng trứng, trong khi quan hệ, khi có kích thích tình dục,… thì lượng khí hư thường tiết ra nhiều hơn.

Khí hư sinh lý thường dai, trong và ít có mùi hôi
Khí hư sinh lý thường dai, trong và ít có mùi hôi

Ngoại trừ các thời gian trên, nếu khí hư bỗng tiết ra nhiều hơn, đổi màu, đổi mùi, đổi tính chất thì đây là những dấu hiệu không nên coi thường, bởi chúng là biểu hiện đặc trưng cho thấy sức khỏe chị em có vấn đề. Ngoài tình trạng khí hư ra nhiều có màu vàng xanh, màu nâu, màu đen,… thì hiện tượng khí hư màu trắng đục ra nhiều cũng không hiếm gặp. Vậy khí hư ra nhiều có màu trắng là dấu hiệu bệnh gì?

Nguyên nhân khiến ra nhiều khí hư màu trắng đục

Theo các bác sĩ phụ khoa: Khí hư có màu trắng đục và kèm theo những khác thường khác là triệu chứng của nhiều bệnh phụ khoa khác nhau. Có thể kể đến:

nguyên nhân ra nhiều khí hư màu trắng đục
Khí hư màu trắng đục là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nên cẩn trọng

1/ Khí hư có màu trắng như váng sữa, tiết ra nhiều và hơi loãng thường là biểu hiện của rối loạn thần kinh thực vật hoặc rối loạn tâm lý.

2/ Khí hư có màu trắng đục, đặc quánh và dính giống như hồ khả năng mắc bệnh viêm âm đạo do nấm men hoặc do viêm cổ tử cung là rất cao.

3/ Khí hư màu trắng, ra nhiều, có sủi bọt kèm theo mùi hôi và ngứa ngáy âm đạo có thể là biểu hiện của viêm âm đạo do nấm Chlamydia hoặc trùng roi. Con đường lây nhiễm chủ yếu là qua đường tình dục.

4/ Khí hư ra nhiều, có màu trong, loãng như nước, hơi nhầy dính và không hôi là biểu hiện bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, polyp cổ tử cung hay quá sản nội mạc do tăng cường estrogen.

5/ Khí hư ra nhiều, có màu trắng, hơi nhầy dính như lòng trắng trứng gà, có mùi hôi và không có biểu hiện ngứa rát âm đạo là dấu hiệu “tố cáo” bệnh viêm cổ tử cung mãn tính, ung thư cổ tử cung và rối loạn chức năng buồng trứng.

6/ Khí hư ra nhiều, có màu trắng ngà và kèm theo ngứa vùng kín và âm đạo bị sưng đau thường do âm đạo bị nhiễm trùng nấm men.

7/ Khí hư ra nhiều, có màu trắng xám hoặc có màu hơi vàng, âm đạo ngứa và sưng đỏ thường do vi khuẩn vaginosis gây viêm âm đạo.

Cách chữa khí hư có màu trắng đục

Triệu chứng ra nhiều khí hư có màu trắng đục có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, trong từng trường hợp cụ thể sẽ có cách chữa trị khác nhau, như: Dùng kháng sinh dạng uống, thuốc đặt, thuốc bôi,…

Không nên tự chẩn bệnh và dùng thuốc khi bị ra khí hư màu trắng
Không nên tự chẩn bệnh và dùng thuốc khi bị ra khí hư màu trắng đục

Khí hư ra nhiều có màu trắng đục cần làm gì?

  • Xem lại thói quen vệ sinh vùng kín hàng ngày và điều chỉnh. Chú ý mặc đồ lót khô thoáng và thấm hút tốt, thay đồ lót nhiều lần trong ngày và thay băng vệ sinh cứ 4-6 tiếng/lần hoặc theo nhu cầu,…
  • Tránh lạm dụng các loại dung dịch phụ nữ để thụt rửa âm đạo, bởi có thể khiến bệnh nặng thêm.
  • Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.
  • Gặp bác sĩ phụ khoa nếu tình trạng không được cải thiện. Tuyệt đối không được tự chẩn bệnh và thuốc về tự điều trị tại nhà, hoặc dùng các mẹo dân gian chữa ra nhiều khí hư có màu trắng đục,…

✤ Mời bạn xem thêm:

Bình luận

Nguyên nhân ra nhiều khí hư màu trắng đục và cách điều trị

Bình luận

  1. hanh says: Trả lời

    thưa bác sĩ e sau khi quan hệ với bạn trai song1 tuần có hiên tượng đau rát sưng va có hiện tượng ngưá mùi hôi !!!bác sĩ cho e hoỉ đó là bệnh h ?

  2. Vương Thị Thuỷ says: Trả lời

    Chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho e hỏi e hay có khí hư màu trắng sữa. Vì khi tắm sửa sạch rồi e có hay thò tay vào xem âm đạo có dịch gì không nên e thấy có màu trắng sữa khi e móc ra. Và hơi có mùi hôi 1ít. Bác sĩ tư vấn e xem e bị viêm như nào với ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn