6 Nguyên nhân phổ biến gây bệnh nấm âm đạo ở phụ nữ

Nữ giới dễ bị bệnh nấm âm đạo, vậy nguyên nhân gây nấm âm đạo do đâu bạn biết chưa? Dưới đây là 6 “thủ phạm” gây nấm âm đạo thường gặp, chị em cần biết để chủ động phòng tránh.

Bệnh nấm âm đạo xảy ra khi nấm, thường gặp nhất là nấm candida albicans phát triển quá mức trong môi trường âm đạo. Biểu hiện bằng các triệu chứng như: ngứa vùng kín, khí hư ra nhiều có màu trắng đục như váng sữa, đau khi tiểu tiện hoặc sau khi giao hợp,… Nếu không muốn mắc phải những khó chịu do bệnh nấm âm đạo gây ra, chị em hãy biết phòng bệnh bằng cách tránh xa những căn nguyên sau:

❤ Bạn nên xem thêm: Triệu chứng nấm âm đạo dễ nhận biết nhất

Cảnh báo 6 nguyên nhân gây nấm âm đạo phổ biến nhất

1. Vệ sinh vùng kín không đúng cách phải kể đến đầu tiên

Môi trường âm đạo bị mất cân bằng, các tác nhân gây bệnh trong đó có nấm men có điều kiện thuận lợi để sinh sôi hơn. Do đó, thụt rửa âm đạo tùy tiện, không chú ý vệ sinh vùng kín đúng cách sạch sẽ hàng ngày và đặc biệt vào thời kỳ nguyệt san,… thì mắc bệnh nấm âm đạo là điều hiển nhiên.

Vệ sinh vùng kín kém, đặc biệt những ngày "đèn đỏ" dễ bệnh phụ khoa
Vệ sinh vùng kín kém, đặc biệt những ngày “đèn đỏ” dễ bệnh phụ khoa

2. Dễ bị nấm âm đạo khi ăn nhiều đường

Theo các chuyên gia: Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ nhiễm nấm men trong toàn cơ thể, và vì thế mà có thể dễ dàng nhận thấy chị em bị mắc bệnh nấm âm đạo nếu ăn các đồ ăn thức uống ngọt thường xuyên.

3. Mặc đồ lót bó sát cũng thích hợp để nấm âm đạo tấn công

Nhiều chị em có thói quen dùng đồ lót bó sát hoặc sử dụng đồ lót có chất liệu nilon bí bách kém thông thoáng. Nấm candida lại ưa ẩm ướt – chính điều này là “miếng mồi ngon” để nấm candida có thể sinh sôi phát triển gây bệnh.

Đồ lót bó sát, có chất liệu kém thấm hút cũng là "thủ phạm" gây nấm âm đạo
Đồ lót bó sát, có chất liệu kém thấm hút cũng là “thủ phạm” gây nấm âm đạo

4. Mắc bệnh chàm âm đạo hãy coi chừng

Ít ai biết rằng bệnh chàm có thể xuất hiện ở vùng kín. Khi mắc bệnh chàm âm đạo, chúng có thể gây viêm mãn tính và kích ứng, thậm chí ở một số người có thể phát triển thành bệnh nhiễm trùng nấm men.

5. Dùng bao cao su tiệt trùng cũng là “kẻ tình nghi”

Khi dùng bao cao su có chất diệt tinh trùng (thường là chất nonoxynol-9) – chúng thường không “thân thiện” lắm với âm đạo khiến vùng kín khó chịu, làm nhiễu loạn miễn dịch âm đạo,… và từ đó nấm âm đạo dễ dàng tấn công.

Cẩn thận: Bao cao su có chất diệt tinh trùng dễ gây nấm âm đạo
Cẩn thận: Bao cao su có chất diệt tinh trùng dễ gây nấm âm đạo

6. Bị nấm âm đạo có thể do lượng Estrogen giảm

Estrogen được tăng cường vào mô âm đạo dưới dạng glycogen, estrogen sản sinh ra acidophilus ngăn cản sự phát triển của nấm men. Trong thời điểm trước chu kỳ kinh nguyệt hay vì lý do nào đó mà lượng estrogen này đột nhiên giảm xuống thì nấm men dễ bề phát triển gây bệnh.

Nấm âm đạo không chỉ gây khó chịu đối với sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng đến đời sống tình dục, mà còn làm tăng nguy cơ bị vô sinh khi tiến triển thành viêm âm đạo mãn tính nếu không được khắc phục kịp thời. Do đó hãy thăm khám bệnh phụ khoa định kỳ, và tốt hơn hết là chủ động phòng tránh những nguyên nhân trên để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Bình luận

6 Nguyên nhân phổ biến gây bệnh nấm âm đạo ở phụ nữ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn