Bị viêm âm đạo có quan hệ được không, quan hệ có sao không?

Bác sĩ ơi! Bị viêm âm đạo có quan hệ được không, nếu quan hệ tình dục có sao không? Đợt vừa rồi em bị ngứa âm đạo với cả vùng kín có mùi hôi nữa. Em ra nhà thuốc gần nhà thì được tư vấn dùng thuốc đặt âm đạo Canesten với cả thuốc rửa phụ khoa nữa. Hiện tại em điều trị viêm âm đạo được 3 ngày rồi và triệu chứng cũng cải thiện đáng kể rồi. Nhưng điều em đang lo lắng là lỡ “yêu” trong thời gian này. Không biết bị viêm âm đạo có cần kiêng quan hệ không, nếu có quan hệ thì có làm giảm công dụng thuốc không vậy bác sĩ? Em xin cảm ơn!

(Bùi Nguyễn Minh Ánh – 26 tuổi, Đồng Nai)

◊ Trả lời:

Minh Ánh thân mến,

Nhiều người hiểu sai rằng việc đặt thuốc khi quan hệ tình dục có thể khiến thuốc mất đi tác dụng. Tuy nhiên, thực sự thì việc quan hệ tình dục không làm mất đi hay giảm tác dụng của thuốc.

Còn về vấn đề bạn đang thắc mắc thì chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bị viêm âm đạo có quan hệ được không?

lo lắng bị viêm âm đạo có quan hệ được không

Nhiều chị em không biết quan hệ tình dục khi bị viêm âm đạo có được không?

Không có quy định nào cấm buộc việc quan hệ tình dục trong thời gian âm đạo bị viêm nhiễm. Do đó vẫn có thể quan hệ vợ chồng khi bị viêm âm đạo. Tuy nhiên, nếu bạn “yêu” trong khi cơ quan sinh dục có vấn đề, cụ thể là âm đạo bị viêm thì chị em có thể gặp phải các nguy cơ sau:

  • Quan hệ tình dục khi bị viêm âm đạo khiến việc điều trị khó khăn:

Điều trị bệnh viêm âm đạo nhưng không kiêng cữ “chuyện ấy” có thể khiến các tổn thương ở “cô bé” trầm trọng thêm, đặc biệt nếu không chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách trước/sau khi quan hệ; hoặc quan hệ thô bạo. Dù có sử dụng bao cao su hay không thì việc cọ xát trong khi giao hợp đều khiến vết loét viêm nặng hơn, có thể gây chảy máu và tất nhiên việc chữa trị cũng kéo dài lâu khỏi hơn.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội tốt để các nhân gây bệnh xâm nhập các cơ quan lân cận gây ra các bệnh phụ khoa khác.

  •  “Yêu” khi bị viêm âm đạo ảnh hưởng đến cảm xúc:

Bị viêm âm đạo chị em sẽ cảm thấy mất tự tin, đau rát khó chịu. Nếu miễn cưỡng “yêu” có thể khiến bản thân cảm thấy đau đớn và người bạn tình cũng không mấy hứng thú, khoái cảm cũng khó đạt được lúc này.

  • Tăng nguy cơ lây lan và tái phát:

Tác nhân gây bệnh có thể tồn tại ở cả cơ quan sinh dục nam và nữ, chúng có thể lây từ người này sang người khác. Do đó, khi bị viêm âm đạo nếu đời sống vợ chồng vẫn diễn ra thì khả năng chúng lây lan cho đối tác gây viêm cơ quan sinh dục nam, hoặc sau khi bạn nữ đã chữa khỏi vì khả năng lây nhiễm trở lại cũng rất cao. Vì vậy, không ít chị em cứ khỏi viêm rồi lại tái phát chính vì lý do này.

bị viêm âm đạo quan hệ có sao không

Bị viêm âm đạo tốt nhất nên kiêng “chuyện ấy” cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn

# Lời khuyên bác sĩ:

Để những tổn thương tại âm đạo cổ tử cung có cơ hội phục hồi nhanh hơn, không bị tổn thương rộng hơn, để thuốc có thể phát huy tác dụng tốt và việc chữa trị mang lại hiệu quả nhanh chóng thì tốt nhất chị em nên kiêng quan hệ khi bị viêm âm đạo. Nếu vẫn muốn “chiều” nửa kia, hãy hạn chế tối đa và cố gắng thực hiện tốt công tác vệ sinh cho cả 2 người ở trước và sau khi quan hệ tình dục; dùng bao cao su; giao hợp nhẹ nhàng,… Nếu có vấn đề nào xảy ra nên gặp bác sĩ ngay để được hướng dẫn cách khắc phục hiệu quả nhất.

(Theo Bs chuyên khoa Sản phụ khoa Phùng Thị Bích)

❤ Bạn nên xem thêm:

Ẩn Diệp Phụ Khang

Diệp Phụ Khang Xử Lý Viêm Phụ Khoa Từ Gốc - 10.000+ Chị Em Áp Dụng Thành Công

Xem ngay

Bình luận

Bị viêm âm đạo có quan hệ được không, quan hệ có sao không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn