Chuyện về bác sĩ Đỗ Thanh Hà, người dành 40 năm “mở lối” cho phụ nữ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chặng đường 40 năm giải quyết các bệnh Phụ khoa vẫn chưa kết thúc khi ở tuổi nghỉ hưu, bác sĩ Đỗ Thanh Hà Giám đốc phụ trách chuyên môn Phòng khám Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ – Bệnh viện YHCT Trung Ương vẫn đang ngày ngày giúp cho hàng trăm người phụ nữ thoát khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung, trao họ hạnh phúc.

Nói tới viêm lộ tuyến cổ tử cung, người ta thường nghĩ ngay đến một căn bệnh tuy phổ biến nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn, ung thư cổ tử cung, mang đến nhiều phiền toái và mặc cảm cho phụ nữ. Trên con đường gắn bó với ngành Y, với khoa Phụ, bác sĩ Thanh Hà luôn nỗ lực hết sức, cống hiến hết mình để có thể đưa người bệnh thoát khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung, thoát khỏi những áp lực tâm lý, những nỗi lo dai dẳng không dứt. 

Với những người đã từng gặp gỡ và khỏi bệnh nhờ bác sĩ Hà, cô không chỉ là người thầy thuốc mà còn như một người bạn, người chị em của họ.

Gắn bó với Phụ khoa, tôi luôn coi đó là một cơ duyên…

Chúng tôi may mắn hẹn được bác sĩ Đỗ Thanh Hà tại Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam số 123 Hoàng Ngân vào một ngày nghỉ của cô. Với một người luôn bận bịu công việc và danh sách bệnh nhân hẹn khám dài dặc thì một buổi hẹn trò chuyện thật sự quý giá. Thế nhưng, không giống với những bác sĩ mà chúng tôi thường gặp, bác sĩ Hà tiếp đón niềm nở và thân thiện vô cùng. Mọi thông tin chúng tôi cần, mỗi câu chuyện trong suốt bao năm hành y cứu người đều được bác sĩ kể lại rất cụ thể với một thái độ hào hứng.

Gắn bó với Phụ khoa từ khi mới tốt nghiệp năm 1982, từ những ngày đầu được cử về công tác tại bệnh viện YHCT Trung ương, bác sĩ Thanh Hà luôn tâm niệm dùng hết khả năng của mình, hành y đúng với cái tâm của người thầy thuốc. Hàng nghìn phụ nữ đã thoát khỏi bệnh phụ khoa, thoát khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung và những nguy cơ, biến chứng đáng sợ của nó rồi trở thành những người mẹ, những người phụ nữ hạnh phúc nhờ bác sĩ Hà.

Báo 24h đưa tin: Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà: 40 năm tâm huyết với Y học cổ truyền

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà - 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh sản phụ khoa bằng Đông y
Bác sĩ Đỗ Thanh Hà – 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh sản phụ khoa bằng Đông y

Viêm lộ tuyến cổ tử cung đe dọa thiên chức làm mẹ của người phụ nữ

Với năng khiếu nghề thuốc cùng bản tính ưa tìm tòi khám phá và tư duy độc lập, cô biết kết hợp một cách nhuần nhuyễn việc chẩn bệnh và một số ưu điểm của Tây y với Đông y để phát huy tinh hoa YHCT phương Đông.

Nhiều người thấy bác sĩ Hà hay các bác sĩ Đông y có vẻ nhàn tản, nhưng không phải vậy. Bác sĩ Hà thường tranh thủ giờ nghỉ trưa và các ngày nghỉ để nghiên cứu kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, theo dõi lại tình trạng của các bệnh nhân cũ để có hướng kê đơn thuốc hay bổ sung, gia giảm các vị thuốc khác trong bước tiếp theo.

Bác sĩ vẫn thường hay đọc những cuốn sách từ xưa, thời còn đi học ở Trung Quốc hay những cuốn sách về bài thuốc của dân tộc để cập nhật thêm kiến thức cũng như hiểu thêm thông tin về những căn bệnh trong xã hội hiện tại. Bác sĩ Hà quan niệm người thầy thuốc là người luôn phải thường xuyên làm mới mình, liên tục học hỏi để có thể đi trước bệnh, dẫn lối cho bệnh nhân thoát khỏi bệnh một cách nhanh chóng và tối ưu nhất.

Để có thể giải quyết được bệnh, mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho bệnh nhân thì người thầy thuốc Đông y cần phải bắt được bệnh. Bởi vậy, bác sĩ Hà luôn tuân thủ các bước bắt bệnh của mình: Vọng – Văn – Vấn – Thiết để theo sát được người bệnh, thấu hiểu người bệnh.

Với cô, xử lý bệnh không chỉ đơn thuần là giúp mọi người khỏi bệnh mà còn phải đẩy lùi tâm bệnh của họ. Đôi khi, “bệnh ở tại tâm”, những người phụ nữ mắc bệnh Phụ khoa lại rất hay phải đối mặt với vấn đề đó.

Bác sĩ Hà không hề đặt lợi nhuận lên hàng đầu, mà luôn coi trọng sức khỏe của bệnh nhân. Cô tâm sự: “Tôi không bao giờ ép buộc hay khuyến khích bệnh nhân phải sử dụng thuốc này, thuốc kia. Người thầy thuốc phải tạo được niềm tin và coi trọng cơ hội khám chữa của người bệnh hơn bất cứ gì”.

Bác sĩ Thanh Hà phản đối kịch liệt việc các phòng khám thiếu uy tín, kém chất lượng “đội lốt” bác sĩ giỏi Trung Quốc để nhằm thu lợi từ người bệnh. Đặc biệt, bác sĩ Hà còn vô cùng xót xa cho những người bệnh bị lợi dụng, chèo kéo làm các thủ thuật nhưng rồi để “tiền mất, tật mang”.

Đối với bác sĩ Hà, bắt được bệnh đúng thì trị bệnh cũng đúng và dễ dàng hơn nhiều. Cô vẫn luôn đề cao đặc tính an toàn, lành tính, tác động sâu vào căn nguyên và sức khỏe người bệnh của các vị thuốc Đông y. Bởi vậy mà cô càng yêu nghề, càng khát khao dùng các bài thuốc YHCT, các vị thuốc thảo dược để mang lại hạnh phúc cho mọi chị em phụ nữ đang gặp phải vấn đề Phụ khoa.

Với viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng vậy, bác sĩ Hà luôn cẩn thận trong việc xác định nguyên nhân, tình trạng bệnh để kê đơn, bốc thuốc. Mỗi một ca thành công, bệnh nhân đạt được kết quả như ý muốn là bác sĩ lại rất mừng, tình yêu nghề cũng cứ thế mà cháy bỏng đến nỗi “quên” cả việc nghỉ hưu.

Bằng sự miệt mài nghiên cứu, theo dõi hồ sơ bệnh án của hàng nghìn bệnh nhân trong mấy chục năm, bác sĩ Thanh Hà đã đúc kết ra rất nhiều kinh nghiệm, đưa ra được những vị thuốc chủ đạo xử lý viêm lộ tuyến cổ tử cung. Trong đó, thành công nhất là sự kết hợp bài thuốc uống và bài thuốc rửa, tạo nên cơ chế tác động kép, tối ưu hiệu quả, thời gian mà bác sĩ Hà đúc rút được, thu về những kết quả khả quan. 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung, câu chuyện không hồi kết và phương pháp của bác sĩ Hà

Nói đến viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ Hà chỉ có thể nói: “Đó là một câu chuyện không hồi kết”. Bởi lẽ, viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh đến 90% phụ nữ đều mắc phải và nó ngày càng phổ biến bởi những thói quen, quan niệm sai lầm của họ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là phần lộ tuyến bị viêm nhiễm, lở loét và sưng đỏ. Đây là căn bệnh có thể dễ dàng phát triển tử cấp độ 1 đến cấp độ 3, từ nhẹ đến nặng nếu người bệnh không phát hiện kịp thời và có phương pháp giải quyết phù hợp.

Đọc ngay: Hội chị em nói gì về bài thuốc giải quyết viêm lộ tuyến của bác sĩ Đỗ Thanh Hà?

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến
Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến

Vậy nhưng, theo bác sĩ Hà đánh giá, đa phần phụ nữ trẻ thường mắc bệnh do nhiễm vi khuẩn, nấm, trùng roi. Nguyên nhân là do các bạn vệ sinh vùng kín chưa đúng cách và thường có xu hướng quan hệ tình dục không an toàn nên dẫn đến viêm nhiễm. Viêm thường bắt đầu với viêm âm đạo, sau đó lan ngược dòng lên tạo thành viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Với phụ nữ trung niên, do buồng trứng teo lại khiến cơ thể không sản sinh đủ nội tiết tố tự nhiên, ảnh hưởng đến sức khỏe nên sẽ gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung. 

Vậy nên, bác sĩ Hà luôn trăn trở làm sao để thuốc phát huy tác dụng với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Đó là còn chưa kể có những bệnh nhân đang trong giai đoạn đặc biệt như phụ nữ mang thai, cho con bú hay thậm chí mẫn cảm với các thành phần thuốc.

Vì thế, để giải quyết bệnh một cách tốt nhất, bác sĩ Hà đã sử dụng kết hợp trong uống ngoài rửa, bài thuốc uống và bài thuốc ngâm để bệnh nhân cảm thấy thoải mái, dễ chịu cả bên trong lẫn bên ngoài. 

Bác sĩ Hà là một người luôn muốn đem lại những gì tốt nhất cho bệnh nhân. Vì vậy, tuy mạnh về xử lý các bệnh Phụ khoa, viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng Đông y nhưng bác sĩ cũng luôn kết hợp YHCT với Tây y hiện đại để giúp đỡ những bệnh nhân của mình.

Với những diễn biến phức tạp của bệnh và tình trạng bệnh ngày càng tăng lên, bệnh nhân lại thường chủ quan mà chưa nắm bắt được tình hình của bản thân thì việc kết hợp hai phương pháp là điều thiết yếu. Bác sĩ Hà cũng luôn canh cánh làm sao để có thể mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh và đặc biệt, làm sao để họ có thể kiên trì.

Việc sử dụng Đông y với sự hỗ trợ của Tây y giúp bác sĩ Hà có thể nắm được tình trạng sức khỏe và diễn biến bệnh của từng người, từ đó có căn cứ lên phác đồ tối ưu nhất.

Bác sĩ Hà đã giúp hàng nghìn phụ nữ thoát khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung

Với bác sĩ Hà, giải quyết bệnh phụ khoa, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung chính là đem lại hạnh phúc cho người bệnh. Bởi vậy, bác sĩ luôn đặt trọn tâm huyết, sự đồng cảm của mình trong bài thuốc. Cũng chính vì thế mà bài thuốc của cô mang đến cho người bệnh những điểm đặc biệt.

Bài thuốc đảm bảo tính an toàn và không tác dụng phụ

Việc lựa chọn các vị thuốc phải thật cẩn thận và chính xác. Bác sĩ luôn tâm niệm: “Bệnh nhân họ tìm đến mình nghĩa là họ đã gửi gắm cơ hội khỏi bệnh vào tay mình, trông cậy vào mình. Vì thế, tôi đặc biệt chú trọng việc phải đưa ra những vị thuốc phù hợp với từng người, phân tích cụ thể nên dùng gì, không nên dùng gì để tránh mất đi cơ hội của bệnh nhân”.

Thành phần bài thuốc của bác sĩ Đỗ Thanh Hà đảm bảo 100% thảo dược thiên nhiên
Thành phần bài thuốc của bác sĩ Đỗ Thanh Hà đảm bảo 100% thảo dược thiên nhiên

Bác sĩ Hà lựa chọn những vị thuốc như xà sàng tử, hoàng bá, long đờm thảo, chi tử sao, trinh nữ hoàng cung…để làm nên bài thuốc giải quyết viêm lộ tuyến cổ tử cung của riêng mình. Đây là những vị thuốc Thanh – Thấp – Nhiệt, có tính kháng sinh thực vật cao, xử lý viêm nhiễm, vi khuẩn mạnh mẽ nhưng lại rất an toàn và phù hợp với mọi đối tượng người bệnh. Dựa trên căn cứ những vị thuốc đó, tùy cơ địa từng người như hư hay thực, hàn hay nhiệt mà cô sẽ gia giảm sao cho phù hợp.

Bệnh nhân đến với bác sĩ Hà chia sẻ, do hợp thầy hợp thuốc mà họ cảm thấy không những bệnh được cải thiện mà sức khỏe cũng tốt lên rõ rệt, sinh hoạt điều độ và cuộc sống cân bằng hơn. Không như những địa chỉ khác, thuốc của bác sĩ Hà được kê sát với mỗi người nên không để xảy ra các hiện tượng không hợp cơ địa, bào chế không tốt hay gây đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy. Vậy mới nói, bệnh nhân đến với cô luôn cảm thấy yên tâm, thoải mái khi dùng thuốc mà không gặp nhiều khó khăn.

Bài thuốc với cơ chế tác động “kép” giúp giải quyết bệnh từ gốc rễ

Được chia sẻ thêm về cách thức giải quyết và tác động của các bài thuốc viêm lộ tuyến bởi bác sĩ Hà và một vài bệnh nhân trên các diễn đàn, mạng xã hội, chúng tôi hiểu thêm được về phương pháp của cô cũng như thấy được tại sao nó mang lại tác dụng tốt như vậy.

Bài thuốc đem lại cơ chế tác động kép nhờ hai dạng thuốc uống và ngâm rửa
Bài thuốc đem lại cơ chế tác động kép nhờ hai dạng thuốc uống và ngâm rửa

Sau khi đã khám cho bệnh nhân và nghiên cứu kết quả xét nghiệm, bác sĩ Hà lên phác đồ tỉ mỉ cho từng người. Thông thường, bệnh nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ sử dụng thuốc uống và thuốc rửa.

Thuốc uống có tác dụng tiêu viêm, giải độc, hóa ứ, thanh nhiệt, sản sinh nội tiết, bổ thận như thục địa, sơn thù, thỏ ty tử, ba kích… sẽ tác động sâu vào căn nguyên bệnh, cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cần thiết cho người phụ nữ.

Thuốc rửa gồm các vị thuốc kháng viêm mạnh, diệt khuẩn tại chỗ để hạn chế và tránh viêm nhiễm lan rộng. Bài thuốc rửa giữ vùng kín luôn khô ráo, hạn chế cảm giác khó chịu, ẩm ướt cho các bạn nữ, ức chế sự phát triển của nấm và vi khuẩn, giảm thiểu ngứa ngáy và được nhiều chị em phản hồi có tác dụng ngay sau những lần rửa đầu tiên.

Linh hoạt trong gia giảm và mang tính cá nhân hóa cao

Đông y giải quyết bệnh, không riêng bệnh phụ khoa luôn rất đề cao tính cá nhân hóa. Bởi nếu dùng thuốc mang tính đại trà, chung chung thì không có hiệu quả và ngược lại. Bởi vậy, bác sĩ Hà trong suốt 40 năm gắn bó với nghề luôn thấm nhuần nguyên tắc này. Theo đó, mỗi người bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ riêng biệt tùy theo tình trạng bệnh, độ tuổi và cơ địa.

Ngoài ra, tùy theo nhu cầu và mong muốn của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ bổ sung những vị thuốc phù hợp như mong muốn giảm mỡ máu, chóng thụ thai hay theo tình trạng bệnh nhân như đang cho con bú, đang mang thai hay dễ dị ứng. 

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ Hà không hề phủ nhận việc bệnh nhân có thể dùng Tây y với những tình trạng nghiêm trọng như nấm âm đạo hay viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ nặng. Bệnh nhân có thể  sử dụng thuốc đặt, các phương pháp đốt diệt tuyến và hỗ trợ điều trị bởi Đông y. Điều đó thể hiện cái tâm của bác sĩ, không mưu cầu lợi nhuận, chỉ mong muốn người bệnh có được phương án tốt nhất.

Đề cao cơ chế tự phục hồi của cơ thể

Bác sĩ Đỗ Thanh Hà cho biết, cơ thể của mỗi người được tạo hóa ban cho năng lực tự phục hồi và chống lại các tác nhân gây bệnh và hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong cơ chế này.

Chính vì vậy, trong bài thuốc của bác sĩ Đỗ Thanh Hà giải quyết viêm lộ tuyến có sử dụng các vị thuốc với khả năng nâng cao sức khỏe, bồi bổ cơ thể, cải thiện chức năng gan thận và đặc biệt là cải thiện hệ miễn dịch. Nhờ đó, các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động trơn tru trở lại, chống lại những tác nhân gây bệnh, trong đó có tác nhân gây viêm nhiễm vùng kín, viêm lộ tuyến.

Những điều đặc biệt trong phương pháp giải quyết viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phụ khoa của bác sĩ Đỗ Thanh Hà đã được VTV2 giới thiệu trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày”. Qua đây một lần nữa lại thêm tin tưởng vào giải pháp mà bác sĩ đã và đang sử dụng giúp chị em sớm lấy lại sức khỏe phụ khoa, bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Bác sĩ Thanh Hà, người chứng kiến từ giọt nước mắt đến nụ cười hạnh phúc của hàng nghìn bệnh nhân

Khi được hỏi về các trường hợp bệnh nhân đã từng khám chữa, bác sĩ Thanh Hà cũng không nhớ rõ quá nhiều. Có những người đến với bác sĩ Hà với sự tuyệt vọng sau 2, 3 lần đốt diệt tuyến. Có những người lại khao khát được làm mẹ, được ôm con thơ trong lòng. Có những người lại quá mệt mỏi, thậm chí trầm cảm vì áp lực gia đình đè nặng lên căn bệnh của mình… Vô vàn những hoàn cảnh khác nhau, đều có nước mắt, đều có những nỗi buồn và đa phần đều mang nỗi sợ vô sinh – hiếm muộn vì viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Với tỷ lệ thành công cao, bác sĩ Hà từ lâu đã được nhiều chị em tìm đến. Bác sĩ nổi tiếng với nụ cười hiền và những lời tâm sự sâu sắc, những lời khuyên chân tình khiến bệnh nhân không chỉ yên tâm khám mà còn được trải lòng. Không ít người đã gỡ bỏ được những khúc mắc hôn nhân, những mâu thuẫn, mặc cảm gia đình khi được bác sĩ Hà giúp đỡ.

Thấu hiểu bệnh nhân, quan tâm đến từng cảm nhận, mong muốn của người bệnh, bác sĩ Hà chiếm được tình cảm của bao người. Với chị em, bác sĩ không chỉ là người thầy thuốc có ơn mà còn là người chị, người bạn đáng tin cậy. Chẳng hạn như trường hợp bệnh nhân ở Thanh Hóa, 37 tuổi, đốt diệt tuyến nhiều lần gây khó thụ thai nhưng nhờ bác sĩ Hà mà lần đầu tiên cảm nhận được niềm hạnh phúc làm mẹ.

Hay như trường hợp cô gái chưa lập gia đình, lo lắng tột độ vì viêm lộ tuyến cổ tử cung do quan hệ không an toàn. Tất cả tạo nên những cung bậc cảm xúc khác nhau và bác sĩ Hà luôn vui vì được là một phần giúp đỡ họ. 

Bác sĩ nói: “Tôi không nghĩ mình sẽ về hưu rồi ngày ngày ngồi bên cửa sổ uống trà, ngắm hoa. Tôi hạnh phúc với công việc của mình, vui khi được thấy nụ cười viên mãn của bệnh nhân. Được giúp đỡ nhiều người, được sống cùng những cảm xúc của họ là vinh hạnh với tôi. Còn khỏe, còn có sức, tôi vẫn sẽ tiếp tục hành y giúp người”.

Bạn có thể ghé thăm trang www.bacsidothanhha.com hay Fanpage: Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà để hiểu thêm cũng như cảm nhận đầy đủ nhất về những câu chuyện của bác sĩ, của hàng nghìn bệnh nhân. Nếu bạn cũng đang là một phụ nữ gặp vấn đề Sản Phụ khoa hay viêm lộ tuyến, hãy thử tìm gặp vị lương y có tài, có đức, có tâm này tại địa chỉ: Phòng khám Đông y Việt Nam – số 123 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội | SĐT/Zalo: 0989 913 935

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và cùng lắng nghe những câu chuyện tiếp theo của chúng tôi trong các bài viết sắp tới!

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Ngày đăng: 20/07/2021 - Cập nhật lúc: 10:00 AM , 20/07/2021

Ẩn

Bình luận

Chuyện về bác sĩ Đỗ Thanh Hà, người dành 40 năm “mở lối” cho phụ nữ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Cô bé” hết khô rát nhờ bài thuốc thảo dược của bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Bài thuốc chữa khô âm đạo của bác sĩ Đỗ Thanh Hà mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cơ chế điều trị khô âm đạo riêng có trong bài thuốc của bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Bài thuốc chữa khô âm đạo của bác sĩ Đỗ Thanh Hà: Những điểm nổi bật làm nên điều đặc biệt

Phương pháp chữa khô âm đạo, cải thiện sinh lý từ Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Khô âm đạo: Ảnh hưởng tới đời sống tình dục và giải pháp từ chuyên gia

6 lý do chị em nên lựa chọn bài thuốc tiền mãn kinh của bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Giải pháp cải thiện rối loạn nội tiết cho phụ nữ mãn kinh hiệu quả nhất hiện nay

Xóa bỏ nỗi ám ảnh viêm âm đạo, tự tin tìm hạnh phúc cho mình

Theo chân phóng viên tìm hiểu về bác sĩ Đỗ Thanh Hà và phương pháp điều trị hiếm muộn tại Phòng khám Đông y Việt Nam

Ẩn