Khám phụ khoa có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Em hiện đang mang thai ở tháng thứ 4 nhưng thấy âm đạo tiết dịch nhiều quá đâm lo. Ông xã khuyên em đi khám phụ khoa nhưng em lại sợ, vì em đã từng đi khám phụ khoa rồi hơi đau chút do bác sĩ dùng mỏ vịt khám. Em lo, không biết khám phụ khoa bằng mỏ vịt khi mang thai có sao không, khám phụ khoa có ảnh hưởng đến thai nhi không? Mong bác sĩ trả lời em sớm.

(Đỗ Thùy Giang – 28 tuổi, Kiên Giang)

***Trả lời:

Ở phụ nữ mang thai, môi trường âm đạo thay đổi nên dễ gặp tình trạng huyết trắng ra nhiều. Cùng với đó, việc vệ sinh vùng kín khi mang thai cũng khó khăn hơn, hoặc chăm sóc vùng kín kém và sức đề kháng yếu sẽ tạo điều kiện để các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập “cô bé” gây viêm nhiễm phụ khoa. Nhưng nhiều mẹ bầu lại bỏ qua điều này, thường chỉ quan tâm đến việc siêu âm để thấy hình ảnh của bé mà không đi khám phụ khoa định kỳ và ngay khi có biểu hiện bất thường.

khám phụ khoa có ảnh hưởng đến thai nhi không

Khám phụ khoa khi mang thai – việc nhiều mẹ bầu e ngại

Lưu ý: Khám phụ khoa khi mang thai là việc làm cần thiết để sớm phát hiện các bệnh lý phụ nữ và xử lý kịp thời, bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé. Nhưng thực tế nhiều mẹ bầu lại bỏ qua việc này vì nhiều lý do, trong đó lo lắng khám phụ khoa khi có bầu sẽ gây hại cho thai nhi là thường gặp nhất.

Khám phụ khoa có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đa số mẹ bầu luôn có tâm lý ngại khám phụ khoa và điều trị phụ khoa trong quá trình mang thai vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, việc không khám và chữa trị kịp thời mới thực sự gây nguy hại cho thai nhi.

Rất nhiều thai phụ bị viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung nhưng thay vì đi gặp bác sĩ lại tự chữa bệnh phụ khoa tại nhà bằng các mẹo dân gian như dùng lá chè xanh, lá trầu không để chữa trị,… nhưng không mang lại hiệu quả, cho đến khi bệnh nặng mới đi khám phụ khoa. Lúc này việc chữa trị thường kéo dài hơn, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Thậm chí nhiều trường hợp bệnh nặng có thể bị sẩy thai, sinh non, viêm da và viêm kết mạc bẩm sinh,… nếu không điều trị kịp thời và triệt để.

Do đó, khuyến cáo thai phụ cần đi khám phụ khoa trong quá trình mang thai nếu nhận thấy những bất thường về vùng kín  như: Khí hư ra nhiều, khí hư có mùi hôi, xuất huyết âm đạo,… và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

khám phụ khoa khi mang thai bằng mỏ vịt

Khám phụ khoa khi mang thai không gây nguy hiểm cho thai nhi

Cũng không nên lo lắng việc khám phụ khoa có ảnh hưởng đến thai nhi không, bởi các thao tác khám phụ khoa cho phụ nữ mang thai được thực hiện cẩn thận hơn. Dụng cụ mỏ vịt dùng khám phụ khoa cũng không gây nguy hiểm cho thai nhi như nhiều mẹ bầu lầm tưởng. Nhưng để đảm bảo an toàn và việc thăm khám chính xác, điều trị đạt hiệu quả cao thì các mẹ nên chọn địa chỉ khám phụ khoa uy tín, chất lượng.

Đối với trường hợp của em, hiện tượng dịch tiết âm đạo ra nhiều khi mang thai là bình thường nếu không kèm biểu hiện nào khác thì không cần điều trị, chỉ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách là được. Còn nếu thấy xuất hiện kèm theo hiện tượng khí hư có màu lạ, có mùi hôi khó chịu, ngứa vùng kín,… thì đừng chần chừ mà nên khám phụ khoa kịp thời.

(Bs chuyên khoa Sản phụ khoa Bùi Nguyễn Thùy Linh giải đáp)

❤ Bạn nên xem thêm:

 

Bình luận

Khám phụ khoa có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn