Đang bị hành kinh có khám phụ khoa được không?

Bữa em hỏi nhỏ bạn học trung cấp y nên khám phụ khoa vào ngày nào vào chu kỳ kinh nguyệt thì nó bảo nên đi khám vào sau khi sạch kinh 3 ngày. Nhưng em thắc mắc là đang bị hành kinh có khám phụ khoa được không thì nó lại không biết. Do em đang đến “ngày đèn đỏ” nhưng thấy đau bụng dưới dữ dội, máu kinh ra nhiều bất thường nên rất lo. Vì vậy em muốn chuyên mục tư vấn giùm có được khám phụ khoa khi đang trong kỳ kinh nguyệt không. Em xin cảm ơn!

(Đỗ Thị Tố Như – Đà Lạt)

đang bị hành kinh có khám phụ khoa được không
Khám phụ khoa khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt có được không?

***GÓC TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA:

Chào em,

Nếu bị đau bụng kinh trong “ngày đèn đỏ” thì thường không có gì đáng lo lắng, nhưng nếu đau bụng kinh dữ dội lại kèm theo việc chảy máu kinh nhiều thì cần thận trọng. Chảy máu quá nhiều trong kì kinh nguyệt có thể dẫn tới đau nặng, buồn nôn và khó chịu, làm gián đoạn các hoạt động sinh hoạt ngày.

Đau bụng kinh và chảy máu kinh nhiều nguyên nhân được cho là do sự mất cân bằng nội tiết tố do buồng trứng không làm đúng chức năng của nó. Cũng có thể là do sự sự tăng trưởng của các khối u lành tính (được gọi là khối u tử cung) bên trong tử cung hay các khối u trên các thành tử cung. Hay việc sử dụng dụng cụ tử cung để tránh thai và thường xuyên uống thuốc chống viêm, thuốc chống đông máu gây ra.

Nguy hiểm hơn là hiện tượng tuyến nội mạc tử cung vào cơ tử cung (một tình trạng gọi là adenomyosis) và buồng trứng, tử cung hoặc ung thư cổ tử cung xâm lấn cũng gây ra hiện tượng máu kinh ra nhiều kèm đau bụng kinh.

Đang bị hành kinh có khám phụ khoa được không?

Đúng là về nguyên tắc, khuyên chị em không nên đi khám phụ khoa vào đúng chu kỳ kinh nguyệt. Vì thời điểm này, sự xuất hiện của máu kinh sẽ mất vệ sinh hơn, có thể ảnh hưởng đến kết quả thăm khám. Bên cạnh đó, lúc hành kinh cũng là lúc miệng tử cung mở rộng, nên vi khuẩn và nấm dễ thâm nhập vào tử cung, gây tổn thương đến các cơ quan sinh sản như nội mạc tử cung, ống dẫn trứng,… Nếu xử lý không tốt sẽ dẫn đến đau lưng, đau bụng, nghiêm trọng hơn có thể gây viêm màng dạ con, đau bụng kinh nghiêm trọng hơn.

khám phụ khoa khi đang có kinh
Trong ngày “đèn đỏ” nếu phát hiện các bất thường cần thiết đi khám phụ khoa ngay (Ảnh minh họa)

Tốt nhất, nữ giới nên đi khám phụ khoa sau kỳ nguyệt san. Phần lớn các bác sỹ đều khuyến khích chị em nên khám sau 3 ngày kết thúc chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nếu phái yếu thấy có hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường, dai dẳng, hoặc đột nhiên ra lượng máu kinh lớn, kèm theo hiện tượng đau bụng, xuất hiện khối u, chóng mặt,… thì không cần phải đợi đến lúc hết chu kỳ kinh nguyệt mới khám. Đang hành kinh vẫn có thể khám phụ khoa được, do đó không nên trì hoãn việc đi gặp bác sĩ.

#Lưu ý khi khám phụ khoa khi đang hành kinh:

  • Dùng nước rửa sạch bên ngoài bộ phận sinh dục, không được dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để làm sạch.
  • Trước ngày khám, tránh quan hệ tình dục và hay dùng thuốc đặt âm đạo để không ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán.
  • Không thụt rửa âm đạo trong ít nhất 24 giờ trước khi đến khám bởi việc làm này có làm “mờ” đi các dấu hiệu bất thường trong âm đạo và dẫn đến kết quả kiểm tra không chính xác.
  • Mặc áo quần rộng rãi, tốt nhất nên mặc váy để thuận tiện hơn cho việc thăm khám,…

Như vậy, mặc dù là thời gian khám phụ khoa tốt nhất là sau khi kết thúc kỳ nguyệt san 3 ngày nhưng một số trường hợp xuất hiện dấu hiệu lạ, khác thường thì không nên cứng nhắc phải tuân theo nguyên tắc mà nên đi khám ngay để được điều trị càng sớm càng tốt. Việc chậm trễ có thể khiến chị em phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm khó lường. Chính vì thế để chắc chắn không có vấn đề sức khỏe nào xảy ra thì em nên đi thăm khám ngay.

(Bs chuyên khoa Sản phụ khoa Đỗ Hồng Ngọc tư vấn)

❤ Chị em nên đọc thêm:

Ẩn Diệp Phụ Khang

Diệp Phụ Khang Xử Lý Viêm Phụ Khoa Từ Gốc - 10.000+ Chị Em Áp Dụng Thành Công

Xem ngay

Bình luận

Đang bị hành kinh có khám phụ khoa được không?

Bình luận

  1. Phạm thuý kiều says: Trả lời

    Cho e hỏi đang hành kinh có thể siêu âm u nặn được khôgn ạ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn