Các loại thuốc điều trị u xơ tử cung tốt nhất hiện nay

Nếu bạn muốn biết bị bệnh u xơ tử cung uống thuốc gì điều trị thì có thể tham khảo bài viết này. Mặc dù không có liệu pháp điều trị u xơ tử cung một cách dứt điểm. Nhưng khi có triệu chứng, cần áp dụng các phương pháp phù hợp để giảm thiểu sự phát triển của bệnh. Một trong số đó là dùng thuốc uống từ tây y hoặc dân gian.

Các loại thuốc chữa u xơ tử cung
Tìm hiểu một số loại thuốc và cách dùng thuốc trị u xơ tử cung phổ biến

Cách chẩn đoán u xơ tử cung

Nhiều phụ nữ mắc u xơ tử cung, xong lại không có dấu hiệu đặc biệt nào cả. Do đó, thông thường u xơ tử cung chỉ được phát hiện qua các cuộc kiểm tra xương chậu định kỳ. Bác sĩ có thể nhận thấy sự khác lạ của tử cung và phán đoán sự hiện diện của u xơ tử cung.

Nếu bạn có triệu chứng của u xơ tử cung, bác sĩ có thể sẽ đề nghị một vài xét nghiệm để xác nhận u xơ tử cung.

 • Siêu âm: Nếu cần xác định, bác sĩ sẽ yêu cầu siêu âm. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh của tử cung.
 • MRI: Hình ảnh từ MRI có thể cho biết kích thước và vị trí của khối u.
 • Xét nghiệm: Nếu bạn bị chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc bất thường bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm. Chúng có thể bao gồm xét nghiệm máu để loại trừ các nguyên nhân hoặc vấn đề về tuyến giáp.

Thông tin thêm: Bệnh u xơ tử cung: Cách nhận biết sớm và điều trị, tránh nguy hiểm

Các loại thuốc điều trị u xơ tử cung tốt nhất

Thông thường u xơ tử cung không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Một số trường hợp, u xơ tử cung sẽ tự khỏi sau khi bạn mãn kinh. Nên thậm chí bạn không cần điều trị nếu như nó không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Hiện tại, cách duy nhất để thoát khỏi u xơ tử cung chính là phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Ngoài ra, có một số loại thuốc có thể hạn chế các triệu chứng của u xơ tử cung. Bao gồm:

1/ Thuốc chống viêm không chứa Steroid

Thuốc chống viêm không chứa Steroid hay còn gọi là NSAIDs là loại thuốc điều trị nội tiết được sử dụng để điều trị u xơ tử cung. Thuốc chống viêm không viêm không chứa Steriod thường được sử dụng để cầm máu và có thể giảm đến 36% các cơn đau bụng kinh.

Các loại thuốc trị u xơ tử cung này thường được dùng để giảm đau và cắt các triệu chứng ngay lập tức. Nhưng chúng không thể sử dụng để điều trị lâu dài nếu bạn chảy quá nhiều máu kinh nguyệt.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng vitamin và chất sắt để cầm máu và bổ sung lượng tiểu cầu bị thiếu hụt.

thuốc kháng viêm điều trị u xơ tử cung
Aspirin là thuốc kháng viêm điều trị u xơ tử cung phổ biến và có hiệu quả khá tốt

Một số loại thuốc trị u xơ tử cung chống viêm không chứa Steriod như:

 • Aspirin có tác dụng giảm đau, hạ sốt, kháng viên.
 • Diclofenac có hiệu quả giảm đau mạnh hơn Aspirin. Nhưng nó gây ra một số tác dụng phụ như loét dạ dày và xuất huyết dạ dày.
 • Ibuprofen có tác dụng giảm đau nhanh, nhưng nó gây kích ứng hệ tiêu hóa và rối loạn chức năng tạo máu.

2/ Thuốc tránh thai kết hợp

Trong quá khứ, thuốc tránh thai được sử dụng để ngăn ngừa sự phát triển của các khối u xơ tử cung. Ngày nay, người ta dùng thuốc tránh thai như một loại thuốc trị u xơ tử cung hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu cho biết, thuốc tránh thai có thể làm giảm 17% nguy cơ tăng trưởng các khối u xơ tử cung. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, sử dụng thuốc tránh thai kết hợp cũng làm giảm chảy máu kinh nguyệt trong 2 ngày và cải thiện về khối lượng u xơ tử cung.

Một số loại thuốc tránh thai có thể sử dụng như thuốc điều trị u xơ tử cung bao gồm:

 • Marvelon: Có thể sử dụng mỗi ngày. Uống hết 21 ngày thì nghỉ 7 ngày. Tiếp tục nếu cảm thấy cần thiết.
 • Rigevidon: Đây là thuốc tránh thai hàng ngày cần sử dung cố định vào một khung giờ mỗi ngày.
 • Newlevo: Đây là thuốc tránh thai khá an toàn có thể sử dụng mỗi ngày.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên có thể gây rối loạn kinh nguyệt và chuyện sinh sản trong tương lai. Phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng thuốc tránh thai để điều trị u xơ tử cung.

3/ Thuốc tiêm chữa u xơ tử cung Progestogens

Mặc dù các loại thuốc Progestogens không được sử dụng rộng rãi để điều trị u xơ tử cung. Nhưng trong một nghiên cứu cho thấy các loại thuốc Progestogens có thể ngăn ngừa chảy máu kinh nguyệt nặng do biến chứng của u xơ tử cung.

Thuốc Progestogens điều trị u xơ tử cung
Thuốc Progestogens dạng tiêm có thể điều trị các triệu chứng của u xơ tử cung mặc dù nó không quá phổ biến

Việc điều trị u xơ tử cung với progestogens có thể có hiệu quả trong một số trường hợp. Nhưng việc điều trị này có liên quan đến những thay đổi mô bệnh học. Bệnh nhân có thể có triệu chứng về bệnh bạch cầu. Do đó nếu bạn muốn sử dung thuốc trị u xơ tử cung có chứa progestogens thì cần có sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

Thuốc điều trị u xơ tử cung có chứa progestogens được chỉ định trong một thời gian ngắn. Thông thường là từ 6 đến 12 ngày. Bạn có thể tiêm thuốc này ở bênh viện, bác sĩ hoặc y tá sẽ tiêm cho bạn. Tuyệt đối không tự ý tiêm progestogens tại nhà.

4/ Liệu pháp GnRH

Liệu pháp GnRH hay còn gọi là thuốc kích thích nội tiết tố và ngăn chặn u xơ tử cung. GnRH hoạt động bằng cách ngăn chặn việc sản xuất estrogen và đưa bạn vào tình trạng mãn kinh tạm thời. Kết quả của liệu pháp này là ngừng lại chu kỳ kinh nguyệt, thu nhỏ kích thước khối u xơ tử cung và cải thiện chứng thiếu máu của bạn.

Tuy nhiên, một vài người có thể bị nóng âm đạo, sốt nhẹ khi sử dụng thuốc kích thích nội tiết tố GnRH. Và thông thường GnRH chỉ được chỉ định trong vòng 3 đến 6 tháng để hạn chế các triệu chứng u xơ tử cung.

Sử dụng GnRH lâu dài có thể làm hỏng xương của bạn. Bạn có nguy cơ bị loãng xương nếu sử dụng GnRH thường xuyên. Và chỉ sử dụng thuốc GnRH khi có sự chỉ định của bác sĩ.

5/ Thuốc đặc trị u xơ tử cung SPRM

Nhóm thuốc đặc trị u xơ tử cug SPRM có hai thành phần chủ vận và đối kháng. Hai loại thuốc chính trong nhóm này là Asoprisnil và Ulipristal. Hai loại thuốc này đã được phê chuẩn để sử dụng như thuốc trị u xơ tử cung ở nhiều quốc gia.

Một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên trên 129 phụ nữ bệnh u xơ tử cung đã được diễn ra với nhóm thuốc SPRM. Trong 12 tuần sử dụng thuốc Asoprisnil, có 28% phụ nữ có phản ứng tích cực. 36% khối lượng  u xơ tử cung được thu nhỏ về kích thước và không có các triệu chứng liên quan. Sau 3 tháng 90% người bệnh có sự cải thiện về xuất huyết tử cung.

Do đó, hiện tại SPRM được cho là loại thuốc trị u xơ tử cung hiệu quả nhất. Thậm chí thuốc còn được cho là có thể hạn chế nguy cơ u xơ tử cung tiềm tàng. Tuy nhiên, thuốc có thể không an toàn khi sử dụng kéo dài. Nhưng việc sử dung thuốc trước phẫu thuật đã được công nhận là an toàn và hiệu quả.

6/ Thuốc chữa u xơ tử cung Danazol

Thuốc Danazol là liệu pháp điều trị u xơ tử cung kết hợp. Cấu trúc tương tự như chất ức chế tổng hợp steriod và chất ức chế tiêu thụ progestogens.

danazol trị u xơ tử cung
Danazol là một loại thuốc trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung khá phổ biến

Danazol là liệu pháp thường được sử dụng để điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung. Một vài nghiên cứu nhỏ đã được thực hiện để chứng minh hiệu quả của liệu pháp Danazol. Trong 6 tháng điều trị, có khoảng 24% phụ nữ đã có phản ứng tích cực. Hầu như kích thước khối u giảm đến 78% và cải thiện một số triệu chứng liên quan.

Danazol được chỉ định cho người trưởng thành sử dụng 100 mg đến 200 mg mỗi ngày. Nếu tình trạng u xơ tử cung nặng hơn, có thể nâng lên thành 400 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cần có sự đồng ý và chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, như đã nói trên, bạn không nhất thiết phải sử dụng thuốc để điều trị u xơ tử cung. Nếu nó không làm phiền đến bạn, bạn có thể thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để điều trị u xơ tử cung.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thuốc trị u xơ tử cung từ các nguyên liệu thiên nhiên. Thuốc Đông y không có tác dụng phụ và hiệu quả điều trị không hề thua kém các loại thuốc tân dược.

Bạn có biết: Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không, giải pháp nào điều trị?

Một số bài thuốc trị u xơ tử cung từ dân gian và đông y

Mặc dù u xơ tử cung không được xếp vào nhóm khối u ác tính, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Do đó, hãy tìm cách điều trị nó ngay khi nó vừa hình thành. Ngoài trừ sử dụng thuốc điều trị u xơ tử cung nói trên, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc chữa u xơ tử cung ngay tại nhà khá hiệu quả từ Đông y.

đông y chữa u xơ tử cung
Nếu bạn lo lắng về tác dụng phụ của thuốc Tây y thì có thể lựa chọn thuốc Đông y để điều trị u xơ tử cung

1/ Bài thuốc từ kim anh tử và hoàng kỳ

Bài thuốc này có tác dụng ích khí, bổ thận, thích hợp với những người bị u xơ tử cung.

Chuẩn bị:

 • 500 gram quả kim anh tử.
 • 500 gram hoàng kỳ.

Cách thực hiện bài thuốc như sau:

 • Cho 2 vị thuốc trên vào siêu thuốc cùng với 800 ml nước.
 • Đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút.
 • Sau đó cho thêm 500 ml nước đun thêm 30 phút. Sau đó vặn nhỏ lửa đến khi thuốc cô đặc lại thành cao.
 • Dùng cao này uống với nước ấm. Mỗi lần 30 đến 50 mg.
 • Mỗi ngày sử dụng thuốc này 3 lần.
 • Kiên trì mỗi ngày cho đến khi hết cao sẽ thấy hiệu quả của bài thuốc.

2/ Bài thuốc trị u xơ tử cung bằng xơ mướp khô và rượu gạo

Bài thuốc này có thể thông mạch, giải độc và điều trị u xơ tử cung khá hiệu quả.

Nguyên liệu:

 • 30 gram xơ mướp khô.
 • 50 ml rượu gạo.

Cách thực hiện:

 • Chần xơ mướp khô bằng nước sôi. Sau đó mang đi nghiễn nhuyễn.
 • Cho thêm 50 ml rượu gạo, đậy kín.
 • Mỗi ngày sử dụng 2 lần vào buổi sáng và tối. Mỗi lần uống một ngụm nhỏ khoảng 5 ml.

3/ Bài thuốc trị u xơ tử cung từ trinh nữ hoàng cung và tam thất

Bài thuốc này có thể giúp hoạt huyết và phá ứ, tiêu u và điều trị u xơ tử cung.

Nguyên liệu:

 • 30 gram trinh nữ hoàng cung tươi, nếu dung khô thì 15 gram là đủ.
 • 7 gram củ tam thất sống.

Cách thực hiện:

 • Giã nhuyễn 2 nguyên liệu trên rồi trộn đều với nhau.
 • Tiếp đó mang đi sấy khô.
 • Sau đó nghiên nhuyễn thành bột.
 • Mỗi lần dùng khoảng nửa muỗng cà phê pha với 1 ly nước ấm để uống.

Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị u xơ tử cung, bạn có thể thay đổi phong cách sống và thói quen ăn uống để điều trị u xơ tử cung. Trước khi bạn sử dụng một loại thuốc nào để điều trị u xơ tử cung, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Không tự ý sử dụng thuốc điều trị bệnh. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: 10 cách chữa u xơ tử cung không cần thuốc được tin dùng

Bình luận

Các loại thuốc điều trị u xơ tử cung tốt nhất hiện nay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn