Bệnh u xơ tử cung: Cách nhận biết sớm và điều trị, tránh nguy hiểm

U xơ tử cung là một căn bệnh phụ khoa khá phổ biến. Nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh sản.  

U xơ tử cung
Thông tin về bệnh u xơ tử cung, cách nhận biết và điều trị

Bài viết này nói về các thông tin về u xơ tử cung và ảnh hưởng của chúng tới cơ thể phụ nữ. Nếu bạn quan tâm về u xơ tử cung có thể tham khảo để có thêm thông tin về bệnh.

Bệnh u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là các khối u lành tính phát triển tử lớp cơ trong thành tử cung của phụ nữ. Những sự thay đổi lành tính này có thể thay đổi kích thước tùy vào điều kiện phát triển của nó.

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến 30% phụ nữ ở đô tuổi 35. Từ 20% đến 70% phụ nữ ở độ tuổi 50. Chúng thường phát triển ở độ tuổi sinh sản của phụ nữ, vì nồng độ estrogen trong những năm này khá cao.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn không rõ nguyên nhân hình thành của khối u xơ tử cung. Nhưng nó có liên quan đến nồng độ estrogen cao. Hầu hết, phụ nữ thường không có triệu chứng u xơ tủ cung đặc biệt nào cả.

Mặc dù đa số các trường hợp u xơ tử cung thường không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nó sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Điều trị sớm là cách để hạn chế các triệu chứng và biến chứng của u xơ tử cung.

Các loại u xơ tử cung

Có 4 loại u xơ tử cung được tìm thấy. 

 • U xơ dưới thanh mạc tử cung: Đây là loại phổ biến nhất. Chúng phát triển từ trong thành cơ của tử cung và hướng ra phía bên ngoài.
 • U xơ trong vách tử cung: Chúng hình thành bên trong tử cung và phát triển ra bên ngoài. Chúng có thể phát triển thành u xơ tử cung có kích thước khá lớn.
 • U xơ dưới niêm mạc tử cung: Nó có thể được tìm thấy trong cơ dưới lớp lót bên trong tử cung. Loại u xơ tử cung này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây vô sinh.
 • U xơ cố tử cung: U xơ này có rễ ở cổ tử cung và phát triển ở đó.

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung

Hiện tại, nguyên nhân gây ra u xơ tử cung vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nó có thể liên quan đến nồng độ estrogen cao. Điều này giải thích vì sao, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường dễ mắc u xơ tử cung.

Khi nồng độ estrogen cao, đặc biệt là khi mang thai u xơ tử cung có thể phát triển to lên. U xơ tử cung có có xu hướng phát triển to hơn khi phụ nữ sử dụng thuốc estrogen. Nồng độ estrogen thấp sẽ khiến khối u xơ tử cung co lại. Ví dụ, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh sẽ ít có nguy cơ u xơ tử cung.

Di truyền cũng được cho là một nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Nếu như trong gia đình bạn có người bị u xơ tử cung, đặc biệt là mẹ thì khả năng mắc bệnh khá cao.

Ngoài ra, có một số ý kiến cho rằng thịt đỏ, rượu và caffein có nguy cơ gây ra u xơ tử cung. Và tiêu thụ nhiều trái cây, rau xanh có thể làm giảm nguy cơ u xơ tử cung. Thừa cân và béo phì cũng có nguy cơ mắc u xơ tử cung khá cao.

Triệu chứng của u xơ tử cung

Hầu như mọi phụ nữ sẽ không có dấu hiệu u xơ tử cung đặc biệt nào cả. Tuy nhiên, khoảng 1 trong 3 phụ nữ mắc u xơ tử cung có thể có các triệu chứng giống nhau.

dấu hiệu u xơ tử cung
Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hay đau bụng dưới là dấu hiệu của u xơ tử cung

Các triệu chứng u xơ tử cung bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bình thường.
 • Đau bụng kinh dữ dội.
 • Đau lưng hoặc chân.
 • Táo bón.
 • Đau hoặc khó chịu ở bụng dưới.
 • Thường xuyên đi tiểu.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Khó thụ thai hay sẩy thai cũng là nguyên nhân gây ra u xơ tử cung.
 • Nếu khối u xơ tử cung lớn, bạn có thể tăng cân bất thường và khó chịu, sưng to ở vùng bụng dưới.

U xơ tử cung có thể tiếp tục phát triển cho đến khi bạn mãn kinh. Khi nồng độ estrogen giảm, khối lượng và kích thước khối u xơ tử cung sẽ co lại.

Chẩn đoán u xơ tử cung như thế nào?

Bởi vì u xơ tử cung thường không có triệu chứng đặc biệt nào cả, nên chúng thường được chẩn đoán dựa vào các lần kiểm tra xương chậu định kỳ.

Các xét nghiệm có thể được dùng để chẩn đoán u xơ tử cung bao gồm:

 • Siêu âm: Bác sĩ có thể nhìn tháy hình ảnh tử cung của bạn qua một thiết bị thăm dò âm đạo.
 • MRI: Có thể được sử dụng để xác định kích thước khối u.
 • Nội soi: Bác sĩ có thể sử dụng một thiết bị có gắn máy ảnh và đèn để cho vào am đạo của bạn. Thiết bị sẽ soi tử cung và cổ tử cung để xác nhận các tế bào u xơ tử cung.
 • Nếu cần thiết, sinh thiết tử cung sẽ được thực hiện để xác định các tế bào ung thư tiềm ẩn.

Biến chứng nguy hiểm của u xơ tử cung

Thông thường thì u xơ tử cung sẽ không gây ra biến chứng nguy hiểm nào cả. Tuy nhiên, nếu chúng xảy ra, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

biến chứng u xơ tử cung
U xơ tử cung có thể gây vô sinh, sinh nôn, sẩy thai và các cơn đau định kỳ cho người phụ nữ

Các biến chứng của u xơ tử cung bao gồm:

 • Đau bụng: Nếu u xơ lớn sẽ gây sưng và khó chịu ở vùng bụng dưới. Chúng cũng có thể gây ra táo bón và đau ruột.
 • Vấn đề thai nghén: Sinh non, sảy thai có thể xảy ra khi nồng độ estrogen tăng lên đáng kể trong thai kỳ.
 • Vô sinh: Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể khiến bạn bị vô sinh. U xơ dưới niêm mạc có thể làm thay đổi hình dạng tử cung, khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.
 • Mệt mỏi, trầm cảm có thể xảy ra nếu bạn có khối u xơ tử cung trong thời gian dài.

Cách điều trị bệnh u xơ tử cung

Điều trị u xơ tử cung có thể không cần thiết nếu nó không gây ra các triệu chứng khó chịu. Nếu u xơ tử cung không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, bạn có thể không cần điều trị.

Tuy nhiên, u xơ tử cung có thể có những giai đoạn biến chứng nặng nề. Khi điều trị cần thiết, bạn có thể lựa chọn dùng thuốc hay phẫu thuật điều trị. Vị trí, kích thước và mức độ nghiêm trọng của u xơ tử cung quyết định kế hoạch điều trị. Nguyên vọng sinh đẻ trong tương lai cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến cách điều trị u xơ tử cung.

1/ Thuốc điều trị u xơ tử cung

Một số loại thuốc có thể làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể và hạn chế u xơ tử cung. Điều này có thể làm giảm kích thước u xơ tử cung.

Thuốc điều trị u xơ tử cung
Thuốc tránh thai và một số loại thuốc kháng viêm được sử dụng để điều trị u xơ tử cung

Một số loại thuốc có thể dùng để điều trị u xơ tử cung, bao gồm:

 • Thuốc chống viêm không chứa steroid: Có thể hạn chế các cơn đau trong thời kỳ kinh nguyệt của bạn. Chúng bao gồm Mefenamic và Ibuprofen. Các loại thuốc này có thể làm giảm đau và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.
 • Thuốc tránh thai: Có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chúng có thể giúp giảm đau và giảm lượng máu chảy trong chu kỳ.
 • Thiết bị đặt tử cung: Đây là một thiết bị đặt bên trong tử cung để giải phóng một loại hocmone. Hormone này ngăn chặn niêm mạc bên trong tử cung phát triển quá nhanh, làm giảm chảy máu kinh nguyệt. Các dụng cụ này có thể ở trong cơ thể của bạn tới 6 tháng.

Ngoài ra liệu pháp GnRH cũng được sử dụng để điều trị u xơ tử cung. GnRH có thể ngừng chu kỳ kinh nguyệt của bạn mà không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Tuy nhiên, nó gây ra một số tác dụng phụ như nóng ran, đổ mồ hôi và khô âm đạo. Trong một số trường hợp, nó có thể gây loãng xương.

2/ Phẫu thuật u xơ tử cung

Các khối u xơ tử cung nặng có thể cần được xem xét để cát bỏ. Bác sĩ có thể cân nhắc để đề nghị bạn làm phẫu thuật để điều trị dứt điểm u xơ tử cung.

Các loại phẫu thuật có thể dùng để điều trị u xơ tử cung bao gồm:

 • Cắt bỏ u xơ tử cung từ thành tử cung: Phẫu thuật có thể này có thể loại bỏ u xơ tử cung nằm ở các phần cụ thể của tử cung. Và nó không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ.
 • Cắt bỏ nội mạc tử cung: Đây là phẫu thuật loại bỏ lớp lót tử cung để điều trị u xơ tử cung. Cắt bỏ nội mạc tử cung có thể là một lựa chọn hiệu quả để điều trị u xơ tử cung.
 • Cắt bỏ tử cung: Cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung là cách duy nhất để chữa khỏi u xơ tử cung. Cắt bỏ tử cung có thể ngăn ngừa u xơ tử cung tái phát. Nếu một bác sĩ phẫu thuật cũng loại bỏ buồng trứng hoặc ống dẫn trứng bạn có thể sẽ suy giảm ham muốn tình dục và mãn kinh sớm. Cắt bỏ tử cung cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể mang thai tự nhiên.

3/ Điều trị u xơ tử cung tự nhiên

Không có điều trị tự nhiên đã được cho u xơ tử cung. Tuy nhiên, giảm cân thông và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát nồng độ estrogen.

Ngoài ra, bạn có thể chọn một số liệu pháp điều trị u xơ tử cung như:

 • Châm cứu.
 • Yoga.
 • Xoa bóp.
U xơ tử cung có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, bạn có thể lựa chọn điều trị hoặc không. Tuy nhiên, không sử dụng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về bệnh u xơ tử cung. Chúc bạn nhanh khỏi bệnh.

Có thể bạn chưa biết:

Ngày đăng: 21/11/2018 - Cập nhật lúc: 9:19 AM , 22/11/2018

Ẩn

Bình luận

Bệnh u xơ tử cung: Cách nhận biết sớm và điều trị, tránh nguy hiểm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Cô bé” hết khô rát nhờ bài thuốc thảo dược của bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Bài thuốc chữa khô âm đạo của bác sĩ Đỗ Thanh Hà mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cơ chế điều trị khô âm đạo riêng có trong bài thuốc của bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Bài thuốc chữa khô âm đạo của bác sĩ Đỗ Thanh Hà: Những điểm nổi bật làm nên điều đặc biệt

Phương pháp chữa khô âm đạo, cải thiện sinh lý từ Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Khô âm đạo: Ảnh hưởng tới đời sống tình dục và giải pháp từ chuyên gia

6 lý do chị em nên lựa chọn bài thuốc tiền mãn kinh của bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Giải pháp cải thiện rối loạn nội tiết cho phụ nữ mãn kinh hiệu quả nhất hiện nay

Xóa bỏ nỗi ám ảnh viêm âm đạo, tự tin tìm hạnh phúc cho mình

Theo chân phóng viên tìm hiểu về bác sĩ Đỗ Thanh Hà và phương pháp điều trị hiếm muộn tại Phòng khám Đông y Việt Nam

Ẩn