Cách xử lý đặt thuốc phụ khoa không tan, bị chảy ra ngoài

Đặt thuốc phụ khoa không phải là việc khó và đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Tuy nhiên, chỉ khi thực hiện cẩn thận và đúng cách thì thuốc mới phát huy hết tác dụng. Với hiện tượng đặt thuốc phụ khoa không tan, bị chảy ra ngoài thì chị em có thể xử lý theo những hướng dẫn sau đây.

Lý do đặt thuốc phụ khoa không tan, bị chảy ra ngoài

Thuốc đặt phụ khoa có nhiều dạng, có thể là viên nén cứng hoặc viên nang mềm. Đối với viên nang mềm thì sẽ dễ tan hơn nên không cần chuẩn bị gì trước khi đặt thuốc. Tuy nhiên, ở dạng viên nén cứng thì trước khi đặt cần làm ẩm để dễ dàng đặt thuốc hơn; đồng thời thuốc dễ tan trong môi trường âm đạo (nhất là âm đạo khô) để phát huy tác dụng. Do đó, nếu không thực hiện tốt bước này thì thuốc phụ khoa đặt âm đạo không tan là điều dễ hiểu.

đặt thuốc phụ khoa không tan, bị chảy ra ngoài do đâu?
Thuốc đặt phụ khoa không tan, bị chảy ra ngoài do đâu?

Còn đối với hiện tượng thuốc đặt phụ khoa bị chảy ra ngoài, đó có thể là do bạn nhúng thuốc quá lâu với nước nên khi thuốc chưa được đưa vào sâu trong âm đạo thì cũng đã kịp tan ra. Hoặc cũng có thể do, thao tác đặt thuốc quá chậm hay không nằm nghỉ sau khi đặt thuốc cũng dẫn đến hiện tượng này.

✤ Bài viết liên quan:

Làm thế nào khi đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài, không tan

Để khắc phục hiện tượng này không khó. Chỉ cần biết cách sử dụng thuốc đặt phụ khoa đúng cách theo như hướng dẫn sau:

  • Chuẩn bị: Thuốc đặt âm đạo (đã được bác sĩ chỉ định), băng vệ sinh, bao cao su và cốc nước sôi để nguội hoặc miếng gạc ướt.
  • Hướng dẫn cách đặt thuốc:

❶ Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sạch sẽ.

❷ Với viên nang mềm thì không cần, nhưng với viên nén cứng bạn có thể nhúng viên thuốc vào cốc nước sôi 2 giây rồi nhấc ra, hoặc đặt trên miếng gạc ướt đều được. Ngoài ra, theo hướng dẫn sử dụng nếu là loại thuốc dễ tan ở nhiệt độ thường thì bạn nên bảo quản thuốc ở tủ lạnh và khi dùng chỉ cần bóc thuốc ra để sử dụng cho thuận tiện.

❸ Đeo bao cao su vào ngón tay để bôi trơn và việc đặt thuốc dễ dàng hơn. Nằm ở tư thế kê mông hơi cao lên một chút bằng một chiếc gối mỏng, dựng hai đầu gối lên và đẩy viên thuốc nhẹ nhàng vào bên trong âm đạo cho đến khi gần hết một ngón tay thì rút nhanh tay ra. Nếu không có bao cao su, bạn cũng có thể dùng 2 ngón tay kẹp viên thuốc rồi đưa vào sâu bên trong âm đạo.

❹ Nằm nghiêng nghỉ ngơi khoảng 15 phút, sau đó đóng băng vệ sinh để tránh hiện tượng bã thuốc chảy ra mất vệ sinh.

Sau khi đặt thuốc phụ khoa nên dùng băng vệ sinh
Sau khi đặt thuốc phụ khoa nên dùng băng vệ sinh

LƯU Ý:

  • Nên đặt thuốc vào buổi tối để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất và hạn chế tình trạng thuốc chảy ra ngoài.
  • Nếu thấy cả viên hoặc nửa viên thuốc chưa tan bị trôi ngược ra thì hôm sau cần đặt bù bằng viên khác và điều chỉnh thao tác đặt thuốc lại cho đúng.
  • Nếu thấy âm đạo bị kích ứng dữ dội cần hỏi ý kiến bác sĩ để được đổi loại thuốc khác phù hợp hơn.

✤ Mời bạn xem thêm: Bí quyết điều trị bệnh phụ khoa bằng phương pháp tự nhiên

Đóng

Thạc sĩ bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Bác sĩ chữa khỏi bệnh Phụ khoa cho hàng nghìn người

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *