Có nên chữa viêm cổ tử cung khi đang cho con bú không?

Chữa viêm cổ tử cung khi đang cho con bú có được không? Em mới sinh em bé được gần 2 tháng, dịch âm đạo tiết ra rất nhiều. Bạn em nó bảo đó là sản dịch nhưng em thấy lo quá, nghi là mình bị viêm cổ tử cung vì huyết trắng tiết ra có mùi hôi với lại đau rát khi tiểu tiện nữa. Tìm hiểu trên mạng thấy giống biểu hiện bệnh viêm cổ tử cung. Em tính chữa trị, nhưng đang phân vân không biết có nên chữa viêm cổ tử cung khi đang cho con bú không nên chưa đi gặp bác sĩ. Nhờ bác sĩ tư vấn cho em với ạ, em xin cảm ơn!

(Bùi Thị Hường – Hải Dương)

***TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA:

Chào em,

Sản dịch (hay còn gọi là huyết hôi) là loại dịch đục huyết thừa bài tiết từ trong tử cung của người phụ nữ sau sinh.

Những điều cần biết về sản dịch

Sản dịch bình thường có mùi huyết tanh, nhưng không hôi: Lúc đầu là máu tươi hoặc màu đỏ đậm, có chứa một lượng lớn huyết dịch, máu cục nhỏ và tổ chức màng bong hoại tử – gọi là sản dịch tính huyết. Sản dịch tính huyết sẽ ra liên tục trong 3-7 ngày. Sau khoảng 1 tuần thì sản dịch sẽ chuyển sang màu vàng đậm, trong đó huyết dịch rất ít mà chủ yếu là niêm dịch tử cung và âm đạo, có chứa cả vi khuẩn – gọi là sản dịch đậm đặc. Sau 2 tuần nữa thì sản dịch từ màu vàng sẽ chuyển thành màu trắng.

sản dịch
Cách phân biệt sản dịch bình thường và sản dịch dị thường 

Thông thường sản dịch sẽ hết sạch trong khoảng 3 tuần, lưu ý là thời gian ra 3 loại sản dịch với 3 màu nói trên chỉ có thể tính tương đối, vì với mỗi người lại khác nhau nhưng đều là hiện tượng bình thường. Nếu thời gian ra sản dịch kéo dài hơn 3 tuần, hoặc ngắn hơn, hoặc về khối lượng, màu sắc, tính chất, mùi của sản dịch có gì bất thường thì đây là điều cần quan tâm. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy khung chậu và cơ quan sinh sản đã bị nhiễm trùng, cần phải được thăm khám kịp thời. Sản phụ nên học cách quan sát tình hình diễn biến của sản dịch, để kịp thời đến bệnh viện chữa trị.

Tình trạng như em mô tả: Nếu sản dịch ra hơn 1 tháng chưa sạch thì có thể tử cung chưa phục hồi nguyên trạng được, nhưng kèm theo biểu hiện là dịch âm đạo có mùi hôi và đau rát khi tiểu tiện thì khả năng cao cơ quan sinh sản bị tổn thương xuất huyết, hoặc nhiễm trùng. Rất nhiều chị em phụ nữ bị tổn thương trong quá trình sinh nở, cộng với việc bị nhiễm nấm, nhiễm virus cũng có thể dẫn tới viêm cổ tử cung – bệnh phụ khoa thường gặp sau sinh.

Có nên chữa viêm cổ tử cung khi đang cho con bú không?

Bị viêm cổ tử cung sau sinh rất phổ biến, các triệu chứng bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày và việc chăm sóc con nhỏ nên các sản phụ rất lo lắng.

chữa viêm cổ tử cung khi đang cho con bú
Có nên chữa viêm cổ tử cung khi đang cho con bú không?

Để điều trị bệnh viêm cổ tử cung, ở giai đoạn nhẹ chỉ cần điều trị nội khoa bằng thuốc đặt và thuốc uống. Nhưng tất nhiên việc dùng thuốc cần được sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ chuyên khoa bởi nếu tự ý dùng thuốc trị  bệnh sau sinh chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như gây nguy hiểm cho em bé. Song nếu không chữa trị thì triệu chứng viêm cổ tử cung sẽ nặng thêm khiến việc điều trị khó khăn hơn. Do đó việc khám chữa ngay lúc mới phát hiện dấu hiệu mắc bệnh, chữa viêm cổ tử cung sau sinh kịp thời là rất cần thiết.

Đối với trường hợp của em, chưa chắc chắn hiện tượng dịch âm đạo ra nhiều có mùi hôi và đau rát khi tiểu tiện là bệnh viêm cổ tử cung. Đó có thể là bệnh viêm âm đạo hoặc viêm lộ tuyến cổ tử cung bởi sau sinh các tế bào tuyến ở kênh CTC lộ ra ngoài do quá trình sinh đẻ nên dễ viêm nhiễm. Chính vì vậy, tốt nhất em nên đi gặp bác sĩ phụ khoa để thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý. Căn cứ vào kết quả khám bệnh bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Hãy yên tâm rằng thuốc mà bác sĩ kê đã được cân nhắc giữa lợi ích và tác hại gây ra, em cần tuân thủ đúng y lệnh của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi hơn. Chú ý chọn địa chỉ khám phụ khoa uy tín và chất lượng em nhé!

(Bs chuyên khoa Sản phụ khoa Huỳnh Thúy Hồng)

❤ Bạn có thể tham khảo thêm:

Bình luận

Có nên chữa viêm cổ tử cung khi đang cho con bú không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn