Hướng dẫn các mẹ cách vệ sinh “cậu nhỏ” cho bé trai

Mẹ chú ý đến việc chăm sóc và dạy bé cách vệ sinh vùng kín trong những năm đầu đời giúp con trở thành chàng trai khỏe mạnh, biết yêu và bảo vệ cơ thể mình. Thế nhưng nhiều mẹ chưa nhận thức được tầm quan trọng hoặc mắc những sai lầm trong việc này khiến cơ quan sinh dục bé bị viêm nhiễm, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Dưới đây là những hướng dẫn các mẹ cách vệ sinh cậu nhỏ cho bé trai đúng cách – Các mẹ cần quan tâm.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh vùng kín cho bé trai

Khác với bé gái, bé trai sẽ phải trải qua giai đoạn lộn bao quy đầu. Nếu các mẹ thiếu hiểu biết trong việc chăm sóc “cậu nhỏ” sẽ có thể dẫn tới nhiễm trùng dương vật, từ đó gây ảnh hưởng đến khả năng sinh lý và sinh sản của bé sau này.

cách vệ sinh cậu vùng kín cho bé trai
Vệ sinh vùng kín cho bé trai cần được quan tâm

Mới đây, trong Chương trình sàng lọc các chỉ số phát triển, sàng lọc khiếm thính, sàng lọc phát hiện các bất thường bộ phận sinh dục ở trẻ trai tuổi đầu đời được thực hiện tại 35 trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục trên địa bàn quận năm 2016 diễn ra tại Hà Nội cho thấy: Trong số 2675 trẻ tham gia sàng lọc chỉ có 1023 trẻ phát triển bình thường (chiếm 38,24%); 1187 trẻ (chiếm 42,29%) cần can thiệp chuyên khoa ở các dạng khác nhau và 465 trẻ (chiếm 17,38%) cần chú ý vấn đề vệ sinh vùng kín hàng ngày do dính, bám dính bao quy đầu gây viêm nhiễm.

Qua đó có thể thấy sự phát triển của cơ quan sinh dục trẻ trong độ tuổi này chưa được quan tâm đúng mức, đặc biệt việc vệ sinh “cậu nhỏ” cho bé trai mắc nhiều sai lầm dẫn đến các tai hại không đáng có.

Các chuyên gia cảnh báo: Không rửa sạch vùng kín thường xuyên, bao quy đầu sẽ là nơi phân hủy của tinh dịch tràn ra ngoài đọng lại. Khi đó, trẻ có thể bị viêm nhiễm, sinh mủ đau đớn và hôi hám. Với trẻ nhỏ, dù chưa có tinh dịch nhưng hằng ngày, nước tiểu có thể đọng lại – là nguồn gốc của các viêm nhiễm tại đây. Vì vậy, ngay cả các bé trai thì việc rửa bao quy đầu vẫn là một công việc vệ sinh bắt buộc.

Hướng dẫn cách vệ sinh cậu nhỏ cho bé trai đúng cách

1. Khi chưa tụt bao quy đầu và còn đóng bỉm:

Cần thay tã thường xuyên để tránh tình trạng hăm, không bị kích ứng da do nước tiểu hoặc phân. Sau khi bé đi vệ sinh nên rửa sạch nhẹ nhàng vùng kín và lau khô bằng khăn mềm sạch là được.

cách vệ sinh cậu nhỏ cho bé trai
Cần giữ vùng kín trẻ luôn khô ráo và sạch sẽ
  • Cách vệ sinh bao quy đầu cho bé trai: 

Tắm rửa thường xuyên cho bé. Ở “vùng tam tam giác”, chỉ cần dùng nước sạch và xà phòng phù hợp để rửa sạch sẽ bên ngoài cho con. Tuyệt đối tránh việc rửa đầu dương vật của con bằng tăm bông, xối nước mạnh hoặc dùng thuốc diệt khuẩn để vệ sinh “cậu nhỏ”.

  • Đừng tùy tiện lộn bao quy đầu cho con:

Thường khi lên 5 tuổi, bé trai có thể được lộn bao quy đầu tự nhiên. Tuy nhiên, một số trẻ thì việc này có thể diễn ra chậm hơn, nhưng đừng quá lo lắng. Tránh việc cố gắng lộn bao quy đầu cho trẻ vì rất nguy hiểm.

2. Khi bé trai có thể tụt bao quy đầu:

Mỗi khi tắm cho cậu bé, mẹ cần phải lộn ra để rửa phần quy đầu để tránh bị hấp hơi viêm nhiễm từ bên trong. Nên nhẹ nhàng vuốt ngược da quy đầu về phía bụng và rửa phần ở dưới rồi lau khô, cuối cùng vuốt xuôi bao quy đầu để trả nó về vị trí cũ.

Cho trẻ mặc đồ có kích cỡ phù hợp và có chất liệu cotton thấm hút tốt
Cho trẻ mặc đồ có kích cỡ phù hợp và có chất liệu cotton thấm hút tốt

Ngoài ra, cũng đừng cho trẻ mặc quần lót sớm; nên mặc đồ lót rộng rãi, sạch sẽ và có chất liệu cotton thấm hút tốt để bảo vệ chức năng sinh sản.

Việc chăm sóc “cậu nhỏ” cho bé yêu mẹ chỉ cần giúp bé trong những năm đầu đời. Khi trẻ lớn, bước vào giai đoạn dậy thì, con bạn đã hình thành được thói quen này và hiểu được tầm quan trọng của việc lộn da quy đầu nên sẽ tự ý vệ sinh bên dưới một cách sạch sẽ hằng ngày.

❤ Có thể bạn chưa xem:

Ẩn

Bình luận

Hướng dẫn các mẹ cách vệ sinh “cậu nhỏ” cho bé trai

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn