Hướng dẫn cách chữa hiện tượng ngứa âm đạo bên ngoài

Ngứa bên ngoài âm đạo cũng là hiện tượng thường gặp ở nữ giới. Khi gặp phải, triệu chứng ngứa ngáy khiến sinh hoạt và công việc bị ảnh hưởng nhiều nhưng chị em thường lúng túng trong cách xử lý. Những hướng dẫn cách chữa hiện tượng ngứa âm đạo bên ngoài sau sẽ giúp chị em khắc phục có hiệu quả sự phiền toái này.

Ngứa bên ngoài âm đạo "làm phiền" nữ giới
Ngứa bên ngoài âm đạo “làm phiền” nữ giới

Hiện tượng ngứa âm đạo có thể xảy ra bên trong hay bên ngoài âm đạo, vị trí xuất hiện cơn ngứa được cho rằng do nhiều căn nguyên khác nhau. Nếu ngứa bên trong âm đạo chủ yếu xuất phát từ các viêm nhiễm phụ khoa thì ngứa âm đạo bên ngoài được xác định do:

Nguyên nhân gây ngứa âm đạo bên ngoài chị em nên biết

  • Dị ứng: Việc sử dụng các dung dịch vệ sinh, xà phòng, nước hoa, bao cao su hoặc băng vệ sinh,… có chất lượng kém, có mùi nặng hoặc không phù hợp là nguyên nhân gây ra chứng viêm da tiếp xúc hay viêm da dị ứng mà ngứa bên ngoài âm đạo là biểu hiện đặc trưng nhất.
Dị ứng với các hóa chất tẩy rửa, xà phòng,... là nguyên nhân gây ngứa âm đạo bên ngoài thường gặp
Dị ứng với các hóa chất tẩy rửa, xà phòng,… là nguyên nhân gây ngứa âm đạo bên ngoài thường gặp
  • Vệ sinh vùng kín không đúng cách: Vùng da nhạy cảm này cần được làm sạch đúng cách và giữ cho chúng ở trong tình trạng khô ráo sạch sẽ. Nếu mặc đồ lót bẩn, chật chội gây bí bách nóng ẩm, không chú ý thay băng vệ sinh thường xuyên trong những ngày “đèn đỏ”, vệ sinh kém sau khi tiểu tiện và đại tiện,… thì dễ gây ra hiện tượng ngứa âm đạo.
  • Bị rận mu: Gây ngứa ngáy dữ dội khó có thể kiềm chế được việc cào gãi.

Ngoài ra, việc nhiễm nấm, nhiễm giun kim, viêm nang lông, nổi mẩn ngứa,… cũng là căn nguyên gây ngứa ngoài âm đạo. Đặc biệt, các bác sĩ cũng cho rằng nhiều chị em mắc phải chứng ngứa ngoài âm đạo vô căn, tức là có triệu chứng nhưng không tìm được nguyên nhân cục bộ hay toàn thân mà yếu tố tinh thần bị nghi ngờ nhiều hơn cả.

❤ Có thể bạn chưa biết: 6 nguyên nhân gây ngứa vùng kín mà chị em thường mắc phải

Hướng dẫn cách chữa ngứa âm đạo bên ngoài hiệu quả

Bị ngứa ngoài âm đạo không quá nguy hiểm và không khó để khắc phục. Nếu gặp phải hiện tượng này, chị em hãy xem xét nguyên nhân gây ngứa do đâu và từ đó có cách giải quyết hợp lý nhất.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách hàng ngày; giữ “vùng tam giác” luôn khô ráo và sạch sẽ; chú ý đến các sản phẩm chăm sóc vùng kín và ngưng sử dụng chúng nếu xác định đó là “thủ phạm”,… là những việc bạn có thể làm để điều trị ngứa âm đạo bên ngoài.

Thăm khám bác sĩ để được tư vấn cách chữa ngứa ngoài âm đạo phù hợp và hiệu quả nhất
Thăm khám bác sĩ để được tư vấn cách chữa ngứa ngoài âm đạo phù hợp và hiệu quả nhất

Cũng cần lưu ý rằng: Tránh cào gãi gây trầy xước niêm mạc, không nên tự ý mua thuốc chữa ngứa âm đạo hoặc lạm dụng các dung dịch vệ sinh, thuốc rửa phụ khoa bởi chúng có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn. Nếu đã thử những biện pháp trên nhưng tình trạng không có dấu hiệu thuyên giảm hãy gặp bác sĩ để được thăm khám phụ khoa và tư vấn cách chữa ngứa bên ngoài âm đạo hiệu quả nhất. Thuốc bôi bên ngoài là giải pháp cắt cơn ngứa trong đa số các trường hợp.

❤ Bạn nên xem thêm: Bí quyết trị ngứa vùng kín bằng lá trầu không đơn giản tại nhà

Ẩn

Bình luận

Hướng dẫn cách chữa hiện tượng ngứa âm đạo bên ngoài

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn