Lý do vùng kín ngứa ngáy và có dịch màu vàng

Ngứa vùng kín, khí hư có màu vàng là dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm phụ khoa – Chị em nên cẩn trọng. Dưới đây là lý do vùng kín ngứa ngáy khó chịu và có dịch màu vàng mà các bác sĩ chuyên khoa đưa ra.

Dịch âm đạo ở nữ giới thông thường có màu trắng trong hoặc hơi đục, dai nhiều hay ít tùy thuộc vào chu kì kinh nguyệt. Ngoài thời điểm rụng trứng hoặc khi có ham muốn, khi lao động nặng và áp lực căng thẳng chúng tiết ra nhiều, còn lại âm đạo sẽ tiết lượng dịch ổn định. Thông qua dịch tiết âm đạo có thể nhận biết được sức khỏe phụ khoa chị em tốt hay không.

Tất nhiên, những sự thay đổi bất thường ở vùng kín đều là dấu hiệu của các viêm nhiễm phụ khoa cần được quan tâm. Khi ngứa ngáy ở vùng kín và tiết dịch màu vàng không nên coi thường.

Nguyên nhân khiến vùng kín ngứa ngáy và khí hư có màu vàng

Một số trường hợp vào trước hoặc sau ngày hành kinh vài ngày thì dịch âm đạo có thể tiết ra nhiều hơn, có màu vàng nhạt hoặc màu nâu, có lẫn ít máu; hoặc khi mang thai do nội tiết thay đổi mà chúng cũng tiết nhiều, chuyển từ màu trắng sang màu vàng nhạt. Nếu không kèm theo kích ứng và dấu hiệu bất thường nào thì không cần phải lo lắng, bởi chúng là dấu hiệu sinh lý bình thường. Khi dịch âm đạo chuyển màu vàng nhưng kèm theo triệu chứng ngứa vùng kín thì có thể “thủ phạm” là:

vùng kín ngứa ngáy và có dịch màu vàng
Ngứa vùng kín và dịch tiết màu vàng không nên bỏ qua

1. Vùng kín ngứa và dịch tiết màu vàng là bệnh viêm âm đạo

Khí hư ra nhiều, có màu trắng lợn cợn hoặc dính mảng như phô mai là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo. Ngoài ra, nếu khí hư có màu vàng nhạt/đậm, vàng xanh, hoặc màu xám kèm theo mùi hôi khó chịu và “vùng tam giác” ngứa rát,… thì đây cũng chính là biểu hiện bệnh viêm âm đạo.

Nguyên nhân được xác định do tạp khuẩn, hoặc Trùng roi Trichomonas gây ra.

2. Bệnh viêm cổ tử cung cũng có thể là nguyên nhân

Khí hư có màu vàng kèm ngứa ngáy vùng kín cũng được cho là do bệnh viêm cổ tử cung gây ra. Một số triệu chứng khác như: Khí hư ra nhiều, khí hư màu vàng như mủ, mùi hôi hám, đau vùng kín, đau bụng dưới sau khi giao hợp, không có cảm hứng tình dục, hoặc xuất huyết âm đạo sau khi quan hệ, rối loạn tiểu tiện,… giúp chẩn bệnh viêm cổ tử cung chính xác hơn.

Làm gì khi dịch âm đạo có màu vàng và ngứa vùng kín?

Nhiều chị em gặp phải tình trạng này thường tự đoán bệnh và mua thuốc về tự chữa trị tại nhà. Tuy nhiên cần biết rằng: Chỉ qua thăm khám, soi tươi dịch âm đạo và thực hiện một số xét nghiệm khác mới có thể xác định được căn nguyên; bởi các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường có triệu chứng khá giống nhau.

Gặp bác sĩ ngay khi thấy khí hư có màu vàng và ngứa vùng kín
Gặp bác sĩ ngay khi thấy khí hư có màu vàng và ngứa vùng kín

Do đó, nếu vùng kín đang có vấn đề với những dấu hiệu này chị em nên chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách để ngăn ngừa việc bệnh tiến triển nặng hơn. Bên cạnh đó, nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được chẩn bệnh chính xác và có cách điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. Chớ chủ quan, bởi viêm nhiễm phụ khoa không được điều trị sớm và triệt để có thể là tiền đề khiến chức năng sinh sản của nữ giới bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ẩn

Bình luận

Lý do vùng kín ngứa ngáy và có dịch màu vàng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn