Hướng dẫn cách vệ sinh sau khi đốt viêm lộ tuyến

Trong tuần đầu sau đốt diệt tuyến thường thấy có dịch màu vàng, sau đó là dịch màu hồng nhạt do tróc mày. Không cần lo lắng, đây là dấu hiệu bình thường; song cần chú ý đến việc vệ sinh vùng kín. Dưới đây, Bs chuyên khoa Sản phụ khoa Bùi Hồng Ngọc sẽ hướng dẫn cách vệ sinh sau khi đốt viêm lộ tuyến đúng cách giúp phòng ngừa viêm nhiễm và rút ngắn thời gian phục hồi.

Bạn biết gì về phương pháp đốt diệt tuyến cổ tử cung?

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tại chỗ bằng thuốc đặt cổ tử cung là bước ban đầu giúp tiêu diệt các tế bào viêm nhiễm nhanh chóng. Một số trường hợp còn kết hợp dùng thuốc uống và điều trị cho cả chồng. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ hiệu quả đối với tình trạng viêm lộ tuyến nhẹ. Với trường hợp nặng, sau khi điều trị hết viêm mà kích thước lộ tuyến vẫn còn rộng đường kính trên 0,5 cm thì bác sĩ sẽ chỉ định diệt tuyến. Có thể là áp lạnh hoặc phổ biến là đốt cổ tử cung bằng laser hay đốt điện.

Đốt diệt tuyến là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến hiện nay
Đốt diệt tuyến là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến hiện nay

Không mất nhiều thời gian, thủ thuật này được thực hiện nhanh chóng và người bệnh không cần phải nằm viện sau điều trị mà chỉ cần dùng kháng sinh và tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

Với những trường hợp đốt diệt lộ tuyến thì sau khi đốt điện viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ thấy ra nhiều nước dịch có màu vàng trong 1 tuần đầu sau khi đốt. Bước sang tuần kế tiếp sẽ có dấu hiệu tróc mài và có thể ra những dịch có màu hồng nhạt. Đây chính là cơ hội tốt cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập vùng kín gây viêm nhiễm, khiến vết đốt bị loét và lâu lành hơn. Sau khi phục hồi, nếu chăm sóc vùng kín không đúng cách thì khả năng tái phát trở lại cũng rất cao.

❤ Có thể bạn chưa đọc:

Cách vệ sinh sau khi đốt viêm lộ tuyến đúng cách

Chính vì vậy, bên cạnh thực hiện chế độ kiêng cữ nghiêm ngặt sau đốt cổ tử cung điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung như: Kiêng quan hệ tình dục, có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các hoạt động có tính kích thích cao,… thì cũng cần lưu ý đến việc vệ sinh vùng kín.

Theo đó, chị em cần:

  • Lau hậu môn từ trước ra sau.
  • Vệ sinh ‘cô bé’ hàng ngày sạch sẽ, chỉ cần dùng nước sạch là được. Hoặc nếu cần có thể dùng dung dịch vệ sinh có độ pH phù hợp.
  • Giữ vùng kín khô ráo, tránh mặc đồ lót bó sát mà thay vào đó hãy dùng quần chip có chất liệu cotton rộng thoáng.
  • Tuyệt đối không được thụt rửa sâu bên trong âm đạo, hoặc ngâm rửa vùng kín lâu khiến các tác nhân gây bệnh lan ngược vào trong mà chỉ nên rửa nhẹ nhàng bên ngoài.
Hướng dẫn cách vệ sinh sau khi đốt viêm lộ tuyến đúng cách
Cẩn trọng trong thao tác vệ sinh vùng kín hàng ngày

Trong thời gian đợi vết đốt phục hồi, cần tái khám đúng lịch hẹn và nếu phát hiện các bất thường như: Dịch tiết ra nhiều, xuất hiện máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng dưới,… cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Chúc chị em luôn khỏe!

Bình luận

Hướng dẫn cách vệ sinh sau khi đốt viêm lộ tuyến

Bình luận

  1. Doãn Thị Vân says: Trả lời

    Bs cho e hỏi hôm nay em có đi đốt viêm lộ tuyến. Bs bảo mai ra rửa và tiêm kháng sinh. Nhưng chi phí đốt hết nhiều quá. Giờ em chẳng còn tiền nữa để đi. Muốn rửa tại nhà đc ko ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn