Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao Leep là sao, có tốt không?

Nhiều phòng khám phụ khoa hiện nay PR mạnh cho phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung không đau, điều trị triệt để ngay lần đầu, không đau,… Vậy chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao Leep là sao, thực tế phương pháp này có tốt không, liệu có hiệu quả như quảng cáo?

Những điều cần biết về phương pháp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao Leep

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao Leep là sao?

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao Leep là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến, sử dụng một quai dây điện có điện thế thấp để cắt bỏ tổn thương ở biểu mô cổ tử cung. Giúp loại bỏ các mô tế bào bất thường ở cổ tử cung làm thay đổi các biểu mô protein khiến các tế bào viêm lộ tuyến bị hoại tử; đồng thời giúp cầm máu và thúc đẩy việc tái tạo tế bào mô mới ở cổ tử cung.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao Leep là sao, có tốt không?
Kỹ thuật điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao Leep

Trong khi tiến hành, các bác sĩ cũng sẽ lấy một ít mô bình thường nằm rìa mô bất thường làm xét nghiệm để xem mô ung thư có xâm nhiễm không – vừa để điều trị vừa chẩn đoán.

Quy trình thực hiện kỹ thuật dùng dao Leep điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

  • Người bệnh được đưa lên bàn xét nghiệm và đưa 2 chân lên cao. Bác sĩ dùng một cái banh để mở thành âm đạo để lấy mẫu bệnh phẩm.
  • Bác sĩ đưa một dung dịch đặc biệt là giấm chua hoặc lodine vào âm đạo để phát hiện các mô bất thường.
  • Tiến hành gây tê vùng viêm nhiễm bằng thuốc uống hoặc tiêm tĩnh mạch.
  • Bác sĩ dùng dao Leep loại bỏ vùng bị viêm nhiễm cổ tử cung. Người bệnh được tiêm thuốc đông máu để kiểm soát lượng máu chảy và thuốc kháng viêm giúp tiêu viêm ở vùng tổn thương.
  • Cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau để làm giảm cơn đau và co thắt sau phẫu thuật.

Phương pháp dao Leep có tốt không?

Kỹ thuật cắt Leep cổ tử cung được cho là mang lại hiệu quả khoảng 90%, có nhiều ưu điểm như: Không gây đau, không để lại sẹo, phục hồi nhanh, loại bỏ bệnh triệt để trong thời gian ngắn, tiết kiệm chi phí,… Nhưng trên thực tế, đây không phải là phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung được khuyên nên áp dụng.

❤ Bạn nên xem thêm: Những chú ý sau khi đốt điện cổ tử cung

Tác hại của phương pháp Leep

Theo Bs sản phụ khoa Hoàng Thị Hương Lan: Viêm lộ tuyến cổ tử cung xuất phát từ một tổn thương lành tính, do phần biểu mô chế tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung lộ ra bên ngoài và viêm nhiễm. Mà dao Leep chỉ được chỉ định khi bệnh nhân bị nghi ngờ ung thư cổ tử cung, hoặc trong trường hợp loạn sản, nữ giới không có nhu cầu sinh đẻ nữa.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao Leep cần cân nhắc kĩ
Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao Leep cần cân nhắc kĩ

Khi mổ bằng dao Leep sẽ khoét hết cổ tử cung trong khi tổn thương thực tế là nông. Như vậy sẽ làm bộ phận tiết dịch ở cổ tử cung bị hủy, dịch tiết ra không đảm bảo bình thường và có thể ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản về sau. Do đó, các phương pháp diệt tuyến cơ học như đốt điện, đốt laser, áp lạnh,… được khuyên nên áp dụng để xử lý viêm lộ tuyến cổ tử cung hơn.

✍ Lưu ý:

Không phải trong trường hợp nào bệnh nhân cũng được chỉ định dùng thủ thuật để điều trị. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp việc chữa trị dễ dàng hơn. Do đó, tốt nhất nếu nhận thấy sự xuất hiện của các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung nên thăm khám ngay để được tư vấn cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung phù hợp.

❤ Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ẩn Diệp Phụ Khang

Diệp Phụ Khang Xử Lý Viêm Phụ Khoa Từ Gốc - 10.000+ Chị Em Áp Dụng Thành Công

Xem ngay

Bình luận

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng dao Leep là sao, có tốt không?

Bình luận

  1. says: Trả lời

    Chào bác sỹ a! Phương pháp dao Leep có hạn chế là khoét cổ tử cung nhưng nó cũng có nhiều loại, thì có phải là dao nào và tình trạng nào cũng khoét sâu cổ tử cung không ạ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn