Huyết trắng vón cục có mùi hôi có phải bệnh không?

Mặc dù các kiến thức về huyết trắng được tuyên truyền rộng rãi, tuy nhiên chị em vẫn chưa thực sự hiểu biết về vấn đề này. Không ít chị em lúng túng khi gặp phải những bất thường về huyết trắng, trong đó có hiện tượng huyết trắng vón cục có mùi hôi: Huyết trắng vón cục có mùi hôi có phải bệnh không, cách trị huyết trắng có mùi hôi vón cục thế  nào?…

Như trường hợp của bạn gái dưới đây là một ví dụ điển hình:

Em năm nay 26 tuổi, mới lấy chồng 1 năm và chưa có con. Một tháng nay em thấy huyết trắng trở nên lúc đầu vón cục màu nâu đen, sau đó lại chuyển sang lỏng như nước màu xám và ra nhiều hơn. Ngoài ra, em không cảm thấy đau rát, chỉ thấy có mùi hôi nhẹ. Tìm hiểu trên mạng em không thấy có chị nào gặp phải tình trạng như em nên không biết bị huyết trắng vón cục có mùi hôi là bệnh gì. Mong bác sĩ giải đáp sớm cho em biết với, em xin cảm ơn (Võ Thảo – Ninh Bình)

Trả lời thắc mắc về bất thường về huyết trắng trên, bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa Đoàn Thị Bình cho biết:

Những điều cần biết về hiện tượng huyết trắng vón cục có mùi hôi

huyết trắng vón cục có mùi hôi là bệnh gì
Bạn biết gì về hiện tượng huyết trắng vón cục và có mùi

Huyết trắng vón cục có mùi hôi có phải là bệnh không?

Huyết trắng sinh lý là chất dịch màu trắng trong, không hôi, không ngứa, thường tiết ra nhiều trong những ngày rụng trứng (giữa chu kỳ kinh) và gần ngày hành kinh hoặc khi có kích thích tình dục. Bình thường trong âm đạo, chất dịch này tạo môi trường acid trong âm đạo và giúp ổn định pH môi trường âm đạo, giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn gây hại khác phát triển. Trong điều kiện thông thường thì dịch âm đạo không những vô hại mà còn giúp bảo vệ vùng kín và giúp ích cho tinh trùng gặp trứng dễ dàng, tăng cơ hội thụ thai,… Tuy nhiên, nếu dịch âm đạo trở nên khác thường (có mùi hôi, tính chất, số lượng và màu khác thường) thì là dấu hiệu của những bệnh lý về phụ khoa cần điều trị kịp thời.

Như vậy nếu huyết trắng vón cục và có mùi hôi thì đây chắc chắn là dấu hiệu của bệnh phụ nữ.

Huyết trắng vón cục có mùi hôi là bệnh gì?

Không thể khẳng định chính xác huyết trắng vón cục có mùi hôi có nguyên nhân do đâu. Hiện tượng này là triệu chứng của rất nhiều bệnh phụ khoa, có thể kể đến như:

viêm âm đạo
Viêm âm đạo là bệnh lý thường gặp gây ra các bất thường về huyết trắng
  • Bệnh viêm âm đạo do nấm Candida: Khi mắc viêm nhiễm phụ khoa này chị em dễ dàng nhận thấy khí hư vốn dai và trong bỗng chuyển sang đóng mảng, vón cục như phô mai, có thể có mùi hôi, ngứa vùng kín dai dẳng,…
  • Bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn: Bình thường môi trường âm đạo có sự tồn tại của cả vi khuẩn có lợi và có hại, chúng “chung sống hòa bình” và không gây ra vấn đề nào cho đến khi mất cân bằng. Sự mất cân bằng trong quần thể vi khuẩn sẽ gây ra các biểu hiện như huyết trắng nhiều, có màu xám hay trắng như sữa, có thể vón cục và có mùi hôi tanh nhưng thường không gây ngứa.
  • Bệnh viêm vùng chậu: Viêm vùng chậu cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng huyết trắng vón và có mùi hôi. Bên cạnh đó, nếu mắc bệnh này chị em còn cảm thấy đau vùng thắt lưng và vùng xương chậu, đi tiểu đau, tiểu buốt,…

Cách xử lý khi ra huyết trắng vón cục có mùi hôi

Bị huyết trắng vón cục có mùi hôi không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nếu gặp phải tình trạng này chị em cần lưu ý đến việc thực hiện một số lời khuyên sau đây:

xịt thơm vùng kín
Đừng lạm dụng các sản phẩm khử mùi hôi, đây chỉ là cách tạm thời 

+ Xịt thơm vùng kín chỉ mang lại cảm giác dễ chịu, khử mùi hôi tạm thời nhưng có thể khiến viêm nhiễm nặng thêm. Vì vậy mà cần tránh thói quen này.

+ Thay đồ lót thường xuyên, mặc quần chip khô sạch và lựa chọn loại có chất liệu cotton thấm hút tốt.

+ Không lạm dụng các sản phẩm chăm sóc vùng kín có mùi thơm và có độ sát khuẩn mạnh.

+ Tuyệt đối không được tự ý thụt rửa âm đạo khiến các tác nhân gây bệnh lan sang các cơ quan lân cận,…

Các bệnh liên quan đến huyết trắng trong một thời gian dài sẽ gây nhiều phiền phức và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chức năng sinh sản. Triệu chứng huyết trắng vón cục có mùi hôi là biểu hiện của nhiều bệnh lý, để chắc chắn do bệnh nào và điều trị ra sao cần thiết phải thăm khám, soi tươi dịch âm đạo. Chính vì vậy chị em không nên ngần ngại đến gặp bác sĩ phụ khoa nếu gặp phải bất thường về huyết trắng này.

❤ Thông tin hữu ích chị em nên xem:

Bình luận

Huyết trắng vón cục có mùi hôi có phải bệnh không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn