Huyết trắng vón cục màu trắng đục không mùi, không ngứa là bị gì?

Huyết trắng vón cục màu trắng đục, có mùi, gây ngứa,… thường được chẩn đoán là dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa. Nhưng nếu huyết trắng vón cục màu trắng đục không mùi, không ngứa là bị gì? – Rất nhiều bạn gái gặp phải hiện tượng này nhưng không biết đâu là lý do, khắc phục như thế nào.

 Bạn Nguyễn Thúy Hà – 24 tuổi, Kiên Giang là một trong những trường hợp như thế. Thúy Hà có gửi thư về chuyên mục thắc mắc như sau:

“Em chưa lập gia đình nhưng đã quan hệ tình dục. Mấy lần trước không sao nhưng sao lần này sau khi “yêu” xong thì sáng hôm sau khi đi vệ sinh em quan sát thấy huyết trắng vón cục màu trắng đục. Thực sự em rất lo lắng vì đây là lần đầu tiên gặp phải tình trạng này. Bác sĩ có thể cho em biết là huyết trắng vón cục không mùi, không gây ngứa và có màu trắng đục có sao không? Em có cần dùng thuốc gì không? Xin cảm ơn bác sĩ!”

Lý giải hiện tượng huyết trắng vón cục màu trắng đục không gây ngứa, không mùi

huyết trắng vón cục màu trắng đục, không mùi không ngứa
Huyết trắng vón cục không ngứa màu trắng đục và không có mùi là bệnh gì?

Theo bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa Đỗ Ngọc Lan: Huyết trắng là chất dịch tiết ra ở cổ tử cung và âm đạo. Huyết trắng thể hiện được tình trạng nội tiết và sức khỏe của người phụ nữ. Không chỉ giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho môi trường âm đạo mà chúng còn được coi như là “vệ sĩ” bảo vệ không cho vi khuẩn gây bệnh tật xâm nhập vào, tạo điều kiện để tinh trùng gặp trứng tăng cơ hội thụ thai,…

Tính chất và số lượng huyết trắng tiết ra tùy thuộc vào hàm lượng estrogene và progesteron trong cơ thể, do đó lượng huyết trắng ra nhiều hay ít là khác nhau ở mỗi người. Về cơ bản lượng huyết trắng tiết ra ổn định, chỉ biến thiên ở một số thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với trường hợp dịch màu trắng đục vón cục mà không có mùi hôi tanh, cũng không gây khó chịu gì thì rất có thể đó là huyết trắng sinh lý. Hiện tượng này thường xuất hiện vào các thời điểm như:

  • Sau chu kỳ kinh nguyệt: 
huyết trắng sau khi rụng trứng
Sau thời điểm rụng trứng bạn có thể thấy huyết trắng đặc hơn, có màu trắng sữa  

Trong chu kỳ kinh nguyệt, lượng estrogen tăng lên, các tổ chức của thân tuyến ở cổ tử cung được tiết ra nhiều. Khi đó, chị em sẽ thấy xuất hiện loại chất nhầy như lòng trắng trứng gà, có thể kéo thành sợi. Đặc biệt, trước khi rụng trứng khoảng 12-24 giờ, chất dịch này tiết ra càng nhiều khiến chị em luôn cảm thấy cửa mình ẩm ướt.

Sau rụng trứng, lượng nội tiết tố progesteron tăng lên, ức chế việc tăng tiết chất nhầy ở cổ tử cung và vì thế mà  huyết trắng có màu trắng đục sữa, sánh đặc vón cục và dính hơn.

  • Trong thời kỳ mang thai:

Ở giai đoạn thai kỳ, do nội tiết tố thay đổi nên các mẹ bầu cũng dễ cảm nhận được những bất thường về huyết trắng. Huyết trắng có thể ra nhiều hơn, loãng hoặc vón cục màu trắng đục,… nhưng chúng thường không có mùi hôi và không gây ngứa ngáy – đây là dấu hiệu sinh lý bình thường.

  • Trong quan hệ tình dục:

Ra huyết trắng đục vón cục sau khi “yêu” cũng là biểu hiện nhiều chị em gặp phải. Nếu chúng gây ngứa ngáy, có mùi hôi, màu sắc khác lạ,… thì mới đáng lo; còn nếu không gây ngứa, không có mùi lạ thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

huyết trắng sau quan hệ tình dục
Đừng lo nếu sau khi làm “chuyện ấy” huyết trắng vón cục màu trắng nhưng không có mùi và không bị ngứa

Ngoài ra, khi lao động nặng nhọc, hoạt động thể thao quá sức hay tâm lý căng thẳng khiến khí huyết kém lưu thông,… cũng gây ra tình trạng trên.

***Lời khuyên từ chuyên gia:

Đối với trường hợp huyết trắng vón cục màu trắng đục không mùi không ngứa thì không có gì phải lo lắng. Chị em nếu gặp phải chỉ cần điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt sao cho khoa học, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, thay đồ lót sạch thường xuyên, giữ tâm lý thoải mái là có thể khắc phục được. Chỉ khi huyết trắng vón cục chuyển sang màu lạ, gây ngứa âm hộ âm đạo, có mùi hôi thối,… thì mới cần gặp trực tiếp bác sĩ sản phụ khoa để được làm xét nghiệm và tư vấn điều trị đúng cách.

❤ Chị em nên biết:

Bình luận

Huyết trắng vón cục màu trắng đục không mùi, không ngứa là bị gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn