Bị ra huyết trắng màu trắng đục là dấu hiệu của bệnh gì?

Ra huyết trắng đục là dấu hiệu sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý phụ khoa. Vậy bị ra huyết trắng màu trắng đục là dấu hiệu của bệnh gì? Dưới đây là thư của một độc giả gửi về chuyên mục viemnamphukhoa.com:

*Thắc mắc: Cháu vừa có kinh cách đây 2 tháng nên chưa hiểu biết lắm về những thay đổi của huyết trắng. Hiện cháu đang gặp phải một vấn đề khó nói muốn được giãi bày với bác sĩ ạ! Khoảng 3 ngày trước, vùng kín cháu bỗng ẩm ướt khó chịu, để ý thì mới biết huyết trắng tiết ra nhiều hơn bình thường, đồng thời còn có màu trắng đục như sữa chua lại ngứa âm đạo khó chịu nữa. Bố mẹ đã ly dị, cháu sống với bà ngoại nên cũng không biết tâm sự cùng ai. Bác sĩ giúp cháu với!

(Hà An – 16 tuổi, Kiên Giang)

*GIẢI ĐÁP: Huyết trắng màu trắng đục là bị bệnh gì?

Chào cháu,

Huyết trắng là dịch tiết âm đạo, xuất hiện ở thời điểm bước vào tuổi dậy thì. Thông thường, huyết trắng sinh lý sẽ có màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng; không có mùi hoặc có mùi hơi tanh; tùy thuộc vào nồng độ estrogen mà lượng huyết trắng tiết ra nhiều hay ít và chúng ổn định trong suốt chu kì, chỉ vài thời điểm như khi rụng trứng, có kích thích tình dục, áp lực,… thì chúng mới tiết ra nhiều hơn. Nếu có sự thay đổi bất thường nào về màu sắc, số lượng, tính chất và mùi hôi thì đều là dấu hiệu cảnh báo cơ quan sinh dục có vấn đề.

bị ra huyết trắng màu trắng đục không nên coi thường
Huyết trắng có màu trắng đục không nên coi thường

Đối với hiện tượng huyết trắng có màu trắng đục cũng rất phổ biến. Một số trường hợp chúng là dấu hiệu sinh lý bình thường, nhưng cũng có khi là biểu hiện của bệnh viêm phụ khoa. Cụ thể:

Huyết trắng có màu trắng đục do sinh lý

  • Do thời kì rụng trứng hoặc chu kì kinh nguyệt:

Vào thời kì rụng trứng thân nhiệt chị em tăng cao hơn bình thường và dao động trong khoảng từ 0,5 đến 1 độ; đồng thời tuyết dịch nhầy từ cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường và gây ra hiện tượng khí hư ra nhiều, thường có màu trắng đục. Do đó nếu huyết trắng chuyển màu trắng đục, vón cục, có độ dai dính và không ngứa hoặc không mùi thì không cần phải lo lắng. Điều này cũng xảy ra tương tự trước ngày hành kinh.

Huyết trắng có màu trắng đục liên quan đến thời kì rụng trứng và hành kinh
Huyết trắng có màu trắng đục liên quan đến thời kì rụng trứng và hành kinh
  • Do khí huyết kém lưu thông:

Huyết trắng màu trắng đục xuất hiện không cố định, đọng dưới đáy quần lót đặc quánh như keo do tiếp xúc lâu với không khí – thường do khí huyết trong cơ thể bất ổn, không được điều hòa. Hãy cố gắng điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày, bất thường này sẽ biến mất.

Huyết trắng màu trắng đục là do bệnh lý

  • Do bệnh viêm âm đạo:

Khi mắc bệnh này, người bệnh sẽ thấy huyết trắng có màu trắng đục như sữa chua, tiết dịch nhiều và có dạng đặc quánh. Ngoài ra còn thấy vùng kín ngứa ngáy, nóng rát tại âm đạo, bị đau khi giao hợp, thậm chí tiểu khó, tiểu rắt,…

❤ Hướng dẫn cho bạn: Cách chữa bệnh viêm âm đạo dễ dàng tại nhà

  • Do bệnh viêm cổ tử cung:

Ngoài hiện tượng huyết trắng đục, thì chị em còn thấy chúng đặc quánh như keo, kèm theo triệu chứng kinh nguyệt ra nhiều, đau lưng, đau vùng bụng dưới, tiểu gấp, tiểu buốt và xuất huyết âm đạo bất thường,… Đôi khi huyết trắng có màu vàng giống mủ.

Bệnh viêm cổ tử cung cũng khiến huyết trắng có màu trắng đục
Bệnh viêm cổ tử cung cũng khiến huyết trắng có màu trắng đục

❤ Bạn nên xem thêm: Viêm cổ tử cung: nguyên nhân và cách điều trị

  • Do bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung:

Ngoài triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung điển hình là huyết trắng ra nhiều, vùng kín ẩm ướt và ngứa ngáy thì khi quan sát bệnh nhân có thể thấy khí hư màu trắng đục dính mảng hoặc màu vàng xanh dạng loãng, có mùi hôi, chảy máu âm đạo bất thường.

  • Do bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo:

Huyết trắng ra nhiều dai dẳng, có màu trắng đục như nước vo gạo, đôi khi thấy có lẫn máu và nặng mùi,… Hãy cẩn trọng bởi chúng có thể là dấu hiệu ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung, tước đoạt thiên chức làm mẹ và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một triệu chứng huyết trắng màu trắng đục song có thể chẩn đoán do nhiều bệnh lý khác nhau nếu chúng xuất hiện cùng với các dấu hiệu khác. Do đó, cháu không nên coi thường mà càng sớm càng tốt đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và đưa ra phương án chữa trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe và chức năng sinh sản.

Chúc cháu sớm khỏi bệnh!

Ngày đăng: 23/02/2017 - Cập nhật lúc: 10:19 AM , 30/11/2017

Đóng

Thạc sĩ bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Bác sĩ chữa khỏi bệnh Phụ khoa cho hàng nghìn người

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?