Có nên vệ sinh vùng kín bằng nước muối không?

Liệu có nên dùng nước muối pha loãng để vệ sinh vùng kín hay không? Dạo gần đây em thấy vùng kín có mùi khó chịu, huyết trắng lại ra nhiều hơn. Tình trạng này xảy ra cũng gần một tuần nay rồi nhưng không dứt em lo lắng lắm. Nghe nhiều người nói nước muối sát khuẩn tốt, em định pha nước muối dùng xem sao nhưng thấy nhiều thông tin trên mạng nói dùng nước muối để rửa vùng kín rất hại. Không biết thực hư thế nào?

Mong sớm nhận được tư vấn, xin cảm ơn!

(Đoàn Anh – Kiên Giang)

* TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC:

Chào em, 

Nước muối với công dụng sát khuẩn, sát trùng và ngăn ngừa viêm nhiễm,… từ lâu đã được dùng để rửa vết thương, súc miệng họng, rửa mũi, vệ sinh vùng kín để phòng viêm nhiễm. Ngày nay, các nhà khoa học cũng đã chứng minh: Nước muối đẳng trương (nước muối sinh lý) hoàn toàn phù hợp với sinh lý con người, vô cùng an toàn nên có thể dùng để truyền vào tĩnh mạch, hoặc rửa các vết thương, các vết phẫu thuật sâu trong cơ thể.

vệ sinh vùng kín bằng nước muối sinh lý
Nước muối sinh lý có nhiều công dụng

Do đó, việc vệ sinh vùng kín bằng nước muối sinh lý là tốt. Tuy nhiên, không nên dùng nước muối tự pha do không kiểm soát được nồng độ và chất lượng mà hãy sử dụng sản phẩm pha sẵn bởi nhà sản xuất có uy tín.

Lý thuyết là vậy, song việc dùng nước muối để vệ sinh vùng kín trên thực tế không phải lúc nào cũng mang lại tác dụng như mong muốn.

❤ Chia sẻ cho bạn: Công dụng và cách dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương

Vệ sinh vùng kín bằng nước muối coi chừng gặp nguy

Có thể nhiều chị em đã biết: Âm đạo của phụ nữ vốn có khả năng tự cân bằng, do đó hàng ngày chỉ cần dùng nước sạch để vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín là được. Thay vào đó nếu dùng nước muối thì độ pH của môi trường âm đạo sẽ bị rối loạn, các vi khuẩn có lợi có thể bị tiêu diệt làm giảm khả năng bảo vệ vùng kín.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho biết: Nước muối thì mang tính kiềm còn môi trường âm đạo lại có tính axit. Bởi vậy, dùng nước muối để vệ sinh khiến môi trường âm đạo thay đổi, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công gây bệnh. Do vậy, viêm nhiễm phụ khoa xuất hiện lúc này là điều dễ hiểu.

có nên vệ sinh vùng kín bằng nước muối không
Lưu ý: Không nên dùng nước muối pha loãng để vệ sinh “cô bé”

Không nên nghe theo những kinh nghiệm chưa được kiểm chứng, dùng nước muối để thụt sâu vào âm đạo với mục đích làm sạch, chữa viêm nhiễm có thể khiến các cơ quan bên trong bị tổn thương, tạo cơ hội để mầm bệnh xâm nhập. Dùng thường xuyên có thể khiến “cô bé” sưng đỏ, ngứa ngáy và khô rát ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng.

Do đó, tránh dùng nước muối pha loãng để vệ sinh hàng ngày mà thay vào đó chỉ cần dùng nước sạch hoặc các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng được bác sĩ khuyên dùng. Đặc biệt, nếu em có dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín thì hãy thăm khám sớm để xác định nguyên nhân và có cách xử lý phù hợp.

Chúc em sớm khỏi bệnh!

❤ Bạn nên xem thêm: Ngứa vùng kín nữ: nguyên nhân và cách trị dứt điểm

Ẩn Diệp Phụ Khang

Diệp Phụ Khang Xử Lý Viêm Phụ Khoa Từ Gốc - 10.000+ Chị Em Áp Dụng Thành Công

Xem ngay

Bình luận

Có nên vệ sinh vùng kín bằng nước muối không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn