Cảnh báo 5 nguyên nhân gây bệnh huyết trắng ở con gái

Ai cũng có thể mắc phải bệnh huyết trắng nếu không biết cách phòng trừ. Cảnh báo 5 nguyên nhân gây bệnh huyết trắng ở con gái thường gặp, hãy coi chừng bởi bạn cũng có thể đang gặp phải.

Bệnh huyết trắng là bệnh lý phụ khoa xảy ra khi mầm bệnh tấn công vượt quá khả năng bảo vệ của dịch tiết âm đạo, biểu hiện bằng sự bất thường của chúng.

Huyết trắng có 2 loại:

nguyên nhân gây bệnh huyết trắng
Nhận biết huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

  • Huyết trắng sinh lý: Tiết ra với lượng ổn định, chỉ nhiều hơn vào thời kì mang thai, giữa chu kỳ kinh nguyệt hay khi gặp phải các kích thích tình dục, khi áp lực tâm lý và lao động nặng nhọc. Chúng thường dai, trong hơi ngả đục, ít khi có mùi.
  • Huyết trắng bệnh lý: Thường tiết ra nhiều bất thường, kèm theo màu sắc thay đổi và có mùi hôi hám khó chịu. Bên cạnh đó còn đi cùng với các biểu hiện khác như: đau rát khi tiểu tiện, tiểu khó, đau khi quan hệ tình dục,…

5 nguyên nhân gây bệnh huyết trắng phổ biến ở phái nữ

1. Do nấm Candida albicans

Nấm candida là nguyên nhân chính gây bệnh huyết trắng
Nấm candida là nguyên nhân chính gây bệnh huyết trắng

Nấm candida albicans là nguyên nhân gây ra các viêm nhiễm phụ khoa, thường gặp nhất là bệnh viêm âm đạo. Khi vùng kín bị “xâm chiếm” bởi loại nấm âm đạo này thì huyết trắng sẽ chuyển sang màu trắng đục, dính từng mảng như phô mai, có lúc có mùi hôi và kèm theo triệu chứng ngứa ở âm hộ.

2. Tạp trùng cũng gây bệnh huyết trắng

“Thủ phạm” gây bệnh huyết trắng cũng được xác định là do tạp trùng gây ra. Lúc này, huyết trắng sinh lý sẽ chuyển thành màu vàng hoặc xám, loãng và tráng đều thành âm đạo cùng với đó là có mùi hôi rất nặng.

3. Nhiễm Trichomonas vaginalis là nguyên nhân gây bệnh huyết trắng

Cẩn trọng: Trùng roi Trichomonas cũng là nguyên nhân gây bệnh huyết trắng
Cẩn trọng: Trùng roi Trichomonas cũng gây bệnh huyết trắng

Bệnh huyết trắng có thể được gây ra bởi trùng roi trichomonas. Nếu nhiễm trichomonas thì huyết trắng sẽ ra nhiều hơn bình thường, chuyển sang màu vàng xanh, thường là loãng và có bọt, kèm theo đó là triệu chứng ngứa rát âm đạo khó chịu.

4. Có thể do rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật

Tình trạng rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật cũng được xác định là căn nguyên của bệnh huyết trắng. Nếu do nguyên nhân này thì huyết trắng sẽ có màu hơi vàng, dịch trong, trắng, loãng và có váng như sữa.

5. Do bệnh u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh u xơ tử cung hay viêm lộ tuyến cổ tử cung là 2 trong số nhiều bệnh phụ khoa gây ra bệnh huyết trắng. Đối với bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, huyết trắng sẽ có màu sữa đục, dính thành từng mảng và đôi khi có mùi hôi; một số chị em còn bị xuất huyết âm đạo sau quan hệ tình dục. Với bệnh u xơ tử cung thì huyết trắng sẽ tiết ra nhiều hơn và nếu bị nhiễm khuẩn thì huyết trắng có lẫn máu hoặc mủ; cùng với đó là triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, chảy máu âm đạo bất thường.

nguyên nhân gây bệnh huyết trắng có thể do bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra
Bệnh huyết trắng cũng có thể do bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra

Ngoài ra, bệnh huyết trắng cũng có thể xuất phát từ căn nguyên là bệnh ung thư cổ tử cung với đặc điểm huyết trắng có máu và màu bất thường.

Bệnh huyết trắng tuy không gây cấp cứu về tính mạng song lại có thể dẫn đến bệnh viêm phụ khoa mãn tính nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời. Về lâu dài chúng có thể gây viêm tắc vòi trứng, làm khó thụ thai và gây vô sinh hiếm muộn. Nguy hiểm hơn, chúng làm tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, chị em cần trang bị những kiến thức cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng bệnh giúp tránh nguy cơ mắc phải.

Làm thế nào để phòng bệnh huyết trắng?

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày và lưu ý hơn đến những “ngày đèn đỏ”, trước và sau khi quan hệ tình dục.
  • Không nên mặc đồ lót bẩn, chật chội và với chất liệu bí bức mồ hôi và hạn chế mặc quần bên ngoài với chất liệu dày như vải jean.
  • Không nên thụt rửa âm đạo thường xuyên một cách tùy tiện.
  • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với bạn tình,…

✤ Mời bạn xem thêm: TOP4 bài thuốc chữa bệnh huyết trắng bằng thảo dược thiên nhiên

Bình luận

Cảnh báo 5 nguyên nhân gây bệnh huyết trắng ở con gái

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn