Tính cá nhân hóa: Điểm đặc biệt trong phương pháp điều trị tại Phòng khám Đông y Việt Nam

Với phác đồ điều trị mang tính cá nhân hóa cao, đúng người, đúng bệnh, các bài thuốc tại Phòng khám Đông y Việt Nam đã giúp hàng ngàn chị em thoát khỏi bệnh phụ khoa dai dẳng. Vậy tính cá nhân hóa ấy là gì? Điểm đặc biệt ra sao? Mời độc giả đọc bài để có câu trả lời chi tiết.

Tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh phụ khoa là gì?

Hiện nay, với phương pháp điều trị bằng Tây y, những người có cùng chứng bệnh thường sẽ được sử dụng chung các loại thuốc. Cụ thể, người lớn và trẻ nhỏ khi điều trị sẽ dùng chung loại thuốc, chỉ khác về liều lượng, thời gian sử dụng. Hơn nữa, các thuốc này chú trọng việc giải quyết triệu chứng, nhờ đó thu về hiệu quả nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, chính vì chú trọng nhiều tới triệu chứng mà vô tình quên đi căn nguyên gây bệnh. Nhưng trên thực tế, muốn điều trị bệnh dứt điểm thì cần phải tác động vào đúng nguyên nhân, đồng thời khắc phục song song triệu chứng bệnh.

Riêng đối với bệnh phụ khoa, nếu điều trị chỉ chú trọng vào triệu chứng, không dùng thuốc theo từng thể trạng, cơ địa của mỗi người thì tình trạng bệnh sẽ dễ dàng tái phát về sau. Một khi bệnh tái phát thì những triệu chứng sẽ có dấu hiệu nặng hơn so với lần trước. Thậm chí nếu không có phương pháp khắc phục phù hợp sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới sau này.

Ưu và nhược điểm khi điều trị bệnh phụ khoa bằng Tây y
Ưu và nhược điểm khi điều trị bệnh phụ khoa bằng Tây y

Như vậy, có thể thấy rằng, chữa bệnh phụ khoa với một phác đồ chung chung, không cụ thể đối với từng người sẽ không mang đến kết quả cao. Hiểu được điều đó, các bác sĩ tại Phòng khám Đông y Việt Nam đã nghiên cứu và cân nhắc phương pháp điều trị bệnh phụ khoa bằng Đông y một cách toàn diện, phù hợp với từng cơ địa, thể trạng bệnh nhân, đây được gọi là tính cá nhân hóa.

Hiểu một cách đơn giản, tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh phụ khoa của Phòng khám Đông y Việt Nam chính là kê đơn thuốc phù hợp với từng bệnh nhân, đúng liều, đúng thời điểm. Hay nói rộng hơn thì đây là việc chăm sóc, điều trị bệnh phù hợp với các đặc điểm cá nhân, nhu cầu của mỗi người bệnh gồm phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và theo dõi quá trình dùng thuốc.

Thực hiện đúng như nguyên lý điều trị bệnh của Y học cổ truyền là tác động vào căn nguyên, giải quyết song song các triệu chứng bệnh bên ngoài, phương pháp điều trị bệnh của phòng khám đang mang đến hiệu quả toàn diện, hiệu quả cao.

Từ đó, với mỗi người bệnh bác sĩ sẽ kê những bài thuốc khác nhau dựa vào cơ địa, thể trạng bệnh để giúp thu về hiệu quả cao nhất, đảm bảo dùng thuốc cho đúng người, điều trị đúng bệnh.

Nên đọc: Tìm hiểu phương pháp trị viêm phụ khoa hiệu quả của chuyên gia Đông y hàng đầu

Tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh phụ khoa là kê đơn thuốc đúng người, đúng bệnh
Tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh phụ khoa là kê đơn thuốc đúng người, đúng bệnh

Đến nay, tính cá nhân hóa được coi như là một điểm đặc biệt trong cách điều trị bệnh phụ khoa của Phòng khám Đông y Việt Nam. Giờ đây phương pháp này đang được áp dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt để phù hợp với tình trạng bệnh thời nay.

Vận dụng linh hoạt tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh phụ khoa tại Phòng khám Đông y Việt Nam

Trước khi được kê đơn thuốc, tất cả người bệnh đều sẽ được bác sĩ áp dụng tứ chẩn gồm Vọng – Văn – Vấn – Thiết (Nghe – Nhìn – Hỏi – Sờ, nắn) để xác định thể bệnh, nguyên nhân. Đồng thời để chắc chắn hơn, bác sĩ sẽ xem xét kết quả xét nghiệm của người bệnh, cụ thể là kết quả trong thời gian 1 tháng trở lại. 

Sau khi xác định được thể bệnh, nguyên nhân, thể trạng của người bệnh bác sĩ mới tiến hành kê đơn thuốc. Lúc này đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao, bởi việc gia giảm thuốc cho người bệnh để phù hợp và mang lại hiệu quả cao không phải ai cũng có thể làm được. Vậy tính cá nhân hóa thể hiện cụ thể như thế nào?

Tính cá nhân hóa thể hiện qua từng đối tượng

Như đã nói ở phần trên phương pháp điều trị của Phòng khám Đông y Việt Nam sẽ căn cứ vào thể trạng, mức độ bệnh, cơ địa sẽ sử dụng bài thuốc khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với phụ nữ mang thai: Ngoài những vị thuốc cơ bản trong điều trị bệnh phụ khoa như hoàng bá, khổ sâm, thỏ ty tử, xà sàng tử… bác sĩ sẽ kê thêm các vị thuốc có công dụng dưỡng thai, an thai như tục đoạn, hoài sơn, thục địa, câu kỷ tử…
 • Phụ nữ đang cho con bú: Thời gian này điều trị bệnh cần phải cẩn thận để không ảnh hưởng xấu đến lượng sữa và chất lượng của sản phụ. Theo đó, bác sĩ sẽ gia giảm thêm các vị có công dụng lợi sữa như bồ công anh, thông thảo, bạch truật, đương quy…
 • Người suy nhược cơ thể: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc trong đó có những vị thuốc với công dụng tăng cường sức khỏe cho người bệnh như: Bạch truật, đương quy, phục linh, xuyên khung, thục địa… nhằm bổ huyết, phục hồi chức năng tạng phủ.
Tính cá nhân hóa thể hiện qua nhiều yếu tố
Tính cá nhân hóa thể hiện qua nhiều yếu tố

Tính cá nhân hóa thông qua từng cơ địa

Sau khi tiến hành thăm khám cẩn thận bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây bệnh cũng như thể trạng của người bệnh. Theo đó, bác sĩ sẽ kê đơn theo cơ địa của mỗi người. Ví dụ:

 • Nếu người bệnh bị bệnh phụ khoa thể nhiệt thì sẽ kê các vị thuốc có tính hàn để giảm nhiệt như hoàng bá, hoàng liên, hoàng cầm…
 • Nếu người bệnh thể hàn sẽ sử dụng các thuốc có tính nóng để cân bằng lại. Một số vị thuốc gồm sinh khương, bán hạ…

Tính cá nhân hóa thông qua từng thể bệnh

Viêm phụ khoa sẽ được chia thành nhiều thể bệnh, các thể bệnh này ngoài những triệu chứng điển hình của bệnh phụ khoa còn kèm theo các biểu hiện khác tùy vào cơ địa của người bệnh. Theo đó, để có được kết quả điều trị tốt nhất, bác sĩ tại phòng khám. Cụ thể:

 • Thể thận âm hư: Các vị thuốc chủ đạo sẽ gồm thục địa, hoài sơn, đan bì, kim ngân hoa…
 • Thể tỳ hư: Gồm các vị như Huỳnh kỳ (Hoàng kỳ), cam thảo, bạch truật, đương quy…
 • Thể khí huyết kém: Dùng các vị thuốc như hương phụ, hoàng kỳ, ích mẫu, xuyên khung…
 • Thể can uất: Dùng những vị thuốc như sài hồ, long đởm, mộc thông, chi tử…
 • Thể huyết kém: Bác sĩ dùng các vị thuốc như thục địa, bạch thược, xuyên khung, đương quy…
 • Bệnh nhân khí lực kém sẽ dùng các vị thuốc như bạch truật, bạch linh, đẳng sâm…
 • Người bệnh suy nhược cơ thể sẽ dùng các vị thuốc gồm nhục quế, thục địa, bạch truật, hoàng kỳ…

Xem thêm: Đánh giá của Webtretho về bài thuốc của Phòng khám Đông y Việt Nam

Các thể bệnh viêm phụ khoa cơ bản trong Đông y
Các thể bệnh viêm phụ khoa cơ bản trong Đông y

Chuyên gia đánh giá tính cá nhân hóa trong điều trị của Phòng khám Đông y Việt Nam

Việc áp dụng tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh lý phụ khoa là điều không phải bài thuốc nào cũng làm được. Ấy vậy mà Phòng khám Đông y Việt Nam đã và đang áp dụng nó một cách có hiệu quả.

Do đó, nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y học cổ truyền đánh giá cao về đặc điểm này trong phương pháp điều trị của phòng khám, cụ thể:

Thầy thuốc Ưu tú Lê Thị Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thừa kế và Ứng Đông y Việt Nam cho biết: “Tính cá nhân hóa hay điều trị bệnh theo từng người, từng thể bệnh là một trong những điểm nổi bật trong phương pháp chữa bệnh phụ khoa của Phòng khám Đông y Việt Nam. Không giống như các phương pháp khác có bài thuốc chung cho mỗi chứng bệnh thì phương pháp điều trị của phòng khám lại tác động vào đúng đối tượng, đúng mức độ bệnh, mang đến hiệu quả điều trị cao hơn”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc chia sẻ: “Tính cá nhân hóa khi điều trị bệnh phụ khoa được Đông y rất coi trọng. Bởi vì mỗi người do cơ địa khác nhau nên không thể giống nhau về triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Vì thế, nếu không kê đơn thuốc phù hợp cho từng người sẽ không mang lại kết quả tích cực. Theo đó, bài thuốc, phương pháp điều trị bệnh của Phòng khám Đông y Việt Nam sẽ giúp người bệnh sớm thoát khỏi các triệu chứng khó chịu mà bệnh phụ khoa gây ra”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đánh giá cao về tính cá nhân hóa của bài thuốc tại trung tâm
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đánh giá cao về tính cá nhân hóa của bài thuốc

Với tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh phụ khoa này của Phòng khám Đông y Việt Nam, chúng ta càng thấy rõ câu nói “không có bài thuốc nào tốt nhất chỉ có bài thuốc phù hợp với bạn”. Bài thuốc tốt thôi chưa đủ mà còn phải áp dụng vào đúng người, đúng thể bệnh, đúng thời điểm thì mới có thể đem lại kết quả tốt nhất.

Giờ đây, với phương châm sức khỏe của người bệnh là trên hết thì phòng khám vẫn đang cố gắng từng ngày để vừa mang lại bài thuốc tốt, chất lượng, an toàn, đảm bảo vừa mang đến bài thuốc phù hợp với mỗi người bệnh, giúp chị em lấy lại sức khỏe và sự tự tin vốn có của mình.

Phóng sự VTV social: Độc đáo trong phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn của bác sĩ Hà

Để được thăm khám và điều trị với phương pháp điều trị mang đậm tính cá nhân hóa, hiệu quả toàn diện và an toàn của phòng khám, chị em có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

Phòng khám Đông y Việt Nam

Lưu ý: Bác sĩ Hà hiện làm việc trực tiếp tại cơ sở Hà Nội

ĐỪNG BỎ LỠ:

Ngày đăng: 17/01/2020 - Cập nhật lúc: 3:00 AM , 30/03/2021

Ẩn

Bình luận

Tính cá nhân hóa: Điểm đặc biệt trong phương pháp điều trị tại Phòng khám Đông y Việt Nam

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

“Cô bé” hết khô rát nhờ bài thuốc thảo dược của bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Bài thuốc chữa khô âm đạo của bác sĩ Đỗ Thanh Hà mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cơ chế điều trị khô âm đạo riêng có trong bài thuốc của bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Bài thuốc chữa khô âm đạo của bác sĩ Đỗ Thanh Hà: Những điểm nổi bật làm nên điều đặc biệt

Phương pháp chữa khô âm đạo, cải thiện sinh lý từ Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Khô âm đạo: Ảnh hưởng tới đời sống tình dục và giải pháp từ chuyên gia

6 lý do chị em nên lựa chọn bài thuốc tiền mãn kinh của bác sĩ Đỗ Thanh Hà

Giải pháp cải thiện rối loạn nội tiết cho phụ nữ mãn kinh hiệu quả nhất hiện nay

Xóa bỏ nỗi ám ảnh viêm âm đạo, tự tin tìm hạnh phúc cho mình

Theo chân phóng viên tìm hiểu về bác sĩ Đỗ Thanh Hà và phương pháp điều trị hiếm muộn tại Phòng khám Đông y Việt Nam

Ẩn