Tính cá nhân hóa: Điểm đặc biệt trong phương pháp điều trị tại Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam

Với phác đồ điều trị mang tính cá nhân hóa cao, đúng người, đúng bệnh, các bài thuốc tại Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam đã giúp hàng ngàn chị em thoát khỏi bệnh phụ khoa dai dẳng. Vậy tính cá nhân hóa ấy là gì? Điểm đặc biệt ra sao? Mời độc giả đọc bài để có câu trả lời chi tiết.

Tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh phụ khoa là gì?

Hiện nay, với phương pháp điều trị bằng Tây y, những người có cùng chứng bệnh thường sẽ được sử dụng chung các loại thuốc. Cụ thể, người lớn và trẻ nhỏ khi điều trị sẽ dùng chung loại thuốc, chỉ khác về liều lượng, thời gian sử dụng. Hơn nữa, các thuốc này chú trọng việc giải quyết triệu chứng, nhờ đó thu về hiệu quả nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, chính vì chú trọng nhiều tới triệu chứng mà vô tình quên đi căn nguyên gây bệnh. Nhưng trên thực tế, muốn điều trị bệnh dứt điểm thì cần phải tác động vào đúng nguyên nhân, đồng thời khắc phục song song triệu chứng bệnh.

Riêng đối với bệnh phụ khoa, nếu điều trị chỉ chú trọng vào triệu chứng, không dùng thuốc theo từng thể trạng, cơ địa của mỗi người thì tình trạng bệnh sẽ dễ dàng tái phát về sau. Một khi bệnh tái phát thì những triệu chứng sẽ có dấu hiệu nặng hơn so với lần trước. Thậm chí nếu không có phương pháp khắc phục phù hợp sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới sau này.

Ưu và nhược điểm khi điều trị bệnh phụ khoa bằng Tây y
Ưu và nhược điểm khi điều trị bệnh phụ khoa bằng Tây y

Như vậy, có thể thấy rằng, chữa bệnh phụ khoa với một phác đồ chung chung, không cụ thể đối với từng người sẽ không mang đến kết quả cao. Hiểu được điều đó, các bác sĩ tại Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam đã nghiên cứu và cân nhắc phương pháp điều trị bệnh phụ khoa bằng Đông y một cách toàn diện, phù hợp với từng cơ địa, thể trạng bệnh nhân, đây được gọi là tính cá nhân hóa.

Hiểu một cách đơn giản, tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh phụ khoa của Trung tâm Sản phụ khoa Đông y chính là kê đơn thuốc phù hợp với từng bệnh nhân, đúng liều, đúng thời điểm. Hay nói rộng hơn thì đây là việc chăm sóc, điều trị bệnh phù hợp với các đặc điểm cá nhân, nhu cầu của mỗi người bệnh gồm phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và theo dõi quá trình dùng thuốc.

Thực hiện đúng như nguyên lý điều trị bệnh của Y học cổ truyền là tác động vào căn nguyên, giải quyết song song các triệu chứng bệnh bên ngoài, phương pháp điều trị bệnh của trung tâm đang mang đến hiệu quả toàn diện, hiệu quả cao.

Từ đó, với mỗi người bệnh bác sĩ sẽ kê những bài thuốc khác nhau dựa vào cơ địa, thể trạng bệnh để giúp thu về hiệu quả cao nhất, đảm bảo dùng thuốc cho đúng người, điều trị đúng bệnh.

Nên đọc:

Mỏi mòn “tìm con” do viêm nhiễm phụ khoa, 8X chia sẻ bí quyết thành công bất ngờ

Tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh phụ khoa là kê đơn thuốc đúng người, đúng bệnh
Tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh phụ khoa là kê đơn thuốc đúng người, đúng bệnh

Đến nay, tính cá nhân hóa được coi như là một điểm đặc biệt trong cách điều trị bệnh phụ khoa của Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam. Giờ đây phương pháp này đang được áp dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt để phù hợp với tình trạng bệnh thời nay.

Vận dụng linh hoạt tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh phụ khoa tại trung tâm sản phụ khoa

Trước khi được kê đơn thuốc, tất cả người bệnh đều sẽ được bác sĩ áp dụng tứ chẩn gồm Vọng – Văn – Vấn – Thiết (Nghe – Nhìn – Hỏi – Sờ, nắn) để xác định thể bệnh, nguyên nhân. Đồng thời để chắc chắn hơn, bác sĩ sẽ xem xét kết quả xét nghiệm của người bệnh, cụ thể là kết quả trong thời gian 1 tháng trở lại. 

Sau khi xác định được thể bệnh, nguyên nhân, thể trạng của người bệnh bác sĩ mới tiến hành kê đơn thuốc. Lúc này đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao, bởi việc gia giảm thuốc cho người bệnh để phù hợp và mang lại hiệu quả cao không phải ai cũng có thể làm được. Vậy tính cá nhân hóa thể hiện cụ thể như thế nào?

Tính cá nhân hóa thể hiện qua từng đối tượng

Như đã nói ở phần trên phương pháp điều trị của trung tâm sẽ căn cứ vào thể trạng, mức độ bệnh, cơ địa sẽ sử dụng bài thuốc khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với phụ nữ mang thai: Ngoài những vị thuốc cơ bản trong điều trị bệnh phụ khoa như hoàng bá, khổ sâm, thỏ ty tử, xà sàng tử… bác sĩ sẽ kê thêm các vị thuốc có công dụng dưỡng thai, an thai như tục đoạn, hoài sơn, thục địa, câu kỷ tử…
 • Phụ nữ đang cho con bú: Thời gian này điều trị bệnh cần phải cẩn thận để không ảnh hưởng xấu đến lượng sữa và chất lượng của sản phụ. Theo đó, bác sĩ sẽ gia giảm thêm các vị có công dụng lợi sữa như bồ công anh, thông thảo, bạch truật, đương quy…
 • Người suy nhược cơ thể: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc trong đó có những vị thuốc với công dụng tăng cường sức khỏe cho người bệnh như: Bạch truật, đương quy, phục linh, xuyên khung, thục địa… nhằm bổ huyết, phục hồi chức năng tạng phủ.
Tính cá nhân hóa thể hiện qua nhiều yếu tố
Tính cá nhân hóa thể hiện qua nhiều yếu tố

Tính cá nhân hóa thông qua từng cơ địa

Sau khi tiến hành thăm khám cẩn thận bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây bệnh cũng như thể trạng của người bệnh. Theo đó, bác sĩ sẽ kê đơn theo cơ địa của mỗi người. Ví dụ:

 • Nếu người bệnh bị bệnh phụ khoa thể nhiệt thì sẽ kê các vị thuốc có tính hàn để giảm nhiệt như hoàng bá, hoàng liên, hoàng cầm…
 • Nếu người bệnh thể hàn sẽ sử dụng các thuốc có tính nóng để cân bằng lại. Một số vị thuốc gồm sinh khương, bán hạ…

Tính cá nhân hóa thông qua từng thể bệnh

Viêm phụ khoa sẽ được chia thành nhiều thể bệnh, các thể bệnh này ngoài những triệu chứng điển hình của bệnh phụ khoa còn kèm theo các biểu hiện khác tùy vào cơ địa của người bệnh. Theo đó, để có được kết quả điều trị tốt nhất, bác sĩ tại trung tâm: Cụ thể:

 • Thể thận âm hư: Các vị thuốc chủ đạo sẽ gồm thục địa, hoài sơn, đan bì, kim ngân hoa…
 • Thể tỳ hư: Gồm các vị như Huỳnh kỳ (Hoàng kỳ), cam thảo, bạch truật, đương quy…
 • Thể khí huyết kém: Dùng các vị thuốc như hương phụ, hoàng kỳ, ích mẫu, xuyên khung…
 • Thể can uất: Dùng những vị thuốc như sài hồ, long đởm, mộc thông, chi tử…
 • Thể huyết kém: Bác sĩ dùng các vị thuốc như thục địa, bạch thược, xuyên khung, đương quy…
 • Bệnh nhân khí lực kém sẽ dùng các vị thuốc như bạch truật, bạch linh, đẳng sâm…
 • Người bệnh suy nhược cơ thể sẽ dùng các vị thuốc gồm nhục quế, thục địa, bạch truật, hoàng kỳ…
Các thể bệnh viêm phụ khoa cơ bản trong Đông y
Các thể bệnh viêm phụ khoa cơ bản trong Đông y

Chuyên gia đánh giá tính cá nhân hóa trong điều trị của Trung tâm Sản phụ khoa Đông y

Việc áp dụng tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh lý phụ khoa là điều không phải bài thuốc nào cũng làm được. Ấy vậy mà Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam đã và đang áp dụng nó một cách có hiệu quả.

Do đó, nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y học cổ truyền đánh giá cao về đặc điểm này trong phương pháp điều trị của trung tâm, cụ thể:

Thầy thuốc Ưu tú Lê Thị Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thừa kế và Ứng Đông y Việt Nam cho biết: “Tính cá nhân hóa hay điều trị bệnh theo từng người, từng thể bệnh là một trong những điểm nổi bật trong phương pháp chữa bệnh phụ khoa của Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam. Không giống như các phương pháp khác có bài thuốc chung cho mỗi chứng bệnh thì phương pháp điều trị của trung tâm lại tác động vào đúng đối tượng, đúng mức độ bệnh, mang đến hiệu quả điều trị cao hơn”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc chia sẻ: “Tính cá nhân hóa khi điều trị bệnh phụ khoa được Đông y rất coi trọng. Bởi vì mỗi người do cơ địa khác nhau nên không thể giống nhau về triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Vì thế, nếu không kê đơn thuốc phù hợp cho từng người sẽ không mang lại kết quả tích cực. Theo đó, bài thuốc, phương pháp điều trị bệnh của Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam sẽ giúp người bệnh sớm thoát khỏi các triệu chứng khó chịu mà bệnh phụ khoa gây ra”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đánh giá cao về tính cá nhân hóa của bài thuốc tại trung tâm
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đánh giá cao về tính cá nhân hóa của bài thuốc tại trung tâm

Với tính cá nhân hóa trong điều trị bệnh phụ khoa này của Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam chúng ta càng thấy rõ câu nói “không có bài thuốc nào tốt nhất chỉ có bài thuốc phù hợp với bạn”. Bài thuốc tốt thôi chưa đủ mà còn phải áp dụng vào đúng người, đúng thể bệnh, đúng thời điểm thì mới có thể đem lại kết quả tốt nhất.

Giờ đây, với phương châm sức khỏe của người bệnh là trên hết thì trung tâm vẫn đang cố gắng từng ngày để vừa mang lại bài thuốc tốt, chất lượng, an toàn, đảm bảo vừa mang đến bài thuốc phù hợp với mỗi người bệnh, giúp chị em lấy lại sức khỏe và sự tự tin vốn có của mình.

Để được thăm khám và điều trị với phương pháp điều trị mang đậm tính cá nhân hóa, hiệu quả toàn diện và an toàn của trung tâm chị em có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

TRUNG TÂM SẢN PHỤ KHOA ĐÔNG Y VIỆT NAM

ĐỪNG BỎ LỠ:

Ngày đăng: 17/01/2020 - Cập nhật lúc: 9:35 AM , 17/08/2020

Ẩn

Bác sĩ Nguyễn Khương Thụy: 20 năm điều trị các bệnh Sản Phụ khoa bằng YHCT

Xem ngay

Bình luận

Tính cá nhân hóa: Điểm đặc biệt trong phương pháp điều trị tại Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Bác sĩ Nguyễn Khương Thụy điều trị bệnh viêm phụ khoa có tốt không?

Bị người yêu ruồng rẫy vì bệnh viêm phụ khoa, cô gái trẻ quyết chữa khỏi để làm lại đời mình

Mẹ bỉm sữa chia sẻ bí quyết thoát khỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả chỉ sau một liệu trình

Nữ doanh nhân tìm lại được cuộc sống viên mãn sau 2 tháng điều trị viêm âm đạo bằng YHCT

Bác sĩ Nguyễn Khương Thụy chia sẻ về bệnh viêm âm đạo và phương pháp giải quyết hiệu quả nhất hiện nay

Điều đặc biệt gì khiến bài thuốc điều trị viêm âm đạo của bác sĩ Nguyễn Khương Thụy an toàn, ngăn nguy cơ tái phát?

Thạc sĩ bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Bác sĩ chữa khỏi bệnh Phụ khoa cho hàng nghìn người

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà: Gần nửa thế kỷ hỗ trợ điều trị viêm phụ khoa bằng Y học cổ truyền

Cặp vợ chồng hiếm muộn 3 năm mang thai tự nhiên nhờ bài thuốc Đông y hiệu quả

Bài thuốc chữa vô sinh hiếm muộn của bác sĩ Đỗ Thanh Hà có tốt không?

Ẩn