Mẹo chữa viêm niệu đạo bằng thuốc nam

Điều trị viêm niệu đạo thường được chỉ định dùng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu mới bị viêm niệu đạo thì người bệnh có thể tham khảo áp dụng một số mẹo chữa viêm niệu đạo bằng thuốc nam sau đây – vừa hiệu quả lại lành tính.

TOP 5 cách chữa viêm niệu đạo bằng thuốc nam hiệu quả

1 – Rễ cỏ tranh – vị thuốc nam điều trị viêm niệu đạo

Theo Y học cổ truyền, rễ cỏ tranh có vị ngọt, tính hàn; vào ba kinh: thủ thiếu âm Tâm, Túc thái âm Tỳ và Túc dương minh Vị; có tác dụng trừ phục nhiệt (nhiệt ẩn tàng ở bên trong), tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện (thông tiểu tiện), tẩy độc cơ thể. Thường dùng chữa chứng nội nhiệt phiền khát, thổ huyết, chảy máu cam, tiểu tiện khó khăn, đái ra máu,… Do đó, dân gian vẫn thường sử dụng rễ cỏ tranh để chữa viêm niệu đạo.

Rễ cỏ tranh trị viêm niệu đạo
Rễ cỏ tranh trị viêm niệu đạo

Theo đó, hãy dùng rễ cỏ tranh 30g, râu ngô 40g, xa tiền tử 25g, hoa cúc 5g, tất cả trộn đều. Mỗi lần lấy 50g hãm với 0,75ml nước sôi và uống trong ngày và dùng trong 10 ngày. Hoặc cỏ tranh kết hợp với rau đắng, thài lài tía, rau má, râu bắp: Mỗi loại khoảng 8-10g, đem nấu với 1 lít nước sôi chia nhiều lần uống trong ngày; cần uống liền trong 1 tuần mới hiệu quả.

2 – Trị viêm niệu đạo bằng cây dứa dại

Dứa dại cũng là cây thuốc nam trị bệnh viêm niệu đạo hiệu quả. Được biết, rễ dứa dại có tính mát vị ngọt nhạt; có tác dụng làm tiêu viêm, lợi tiểu, toát mồ hôi, giải nhiệt, giải độc. Thường được dùng chữa các bệnh như viêm thận thủy thũng, viêm niệu đạo, viêm gan công hiệu.

Cây dứa dại trị viêm niệu đạo
Cây dứa dại trị viêm niệu đạo

Để chữa viêm niệu đạo bằng dứa dại, cần sử dụng 16g dứa dại kết hợp với 12g trạch tả, 16g kim ngân hoa, 12g cam thảo nam, 16g ý dĩ. Tất cả đem sắc với 750ml nước, cho tới khi chỉ còn khoảng 300ml thì chia 2 lần uống trước mỗi bữa ăn.

3 – Bài thuốc nam chữa viêm niệu đạo từ rau má

Không chỉ là thực phẩm quen thuộc – rau má còn là vị thuốc chữa bệnh ít ai biết. Các nghiên cứu cho thấy: Thành phần rau má giúp thanh lọc cơ thể, trị mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc, táo bón, tim mạch,… Ngoài ra còn có tác dụng lợi tiểu nên được dùng để chữa viêm niệu đạo hữu hiệu.

Rau má trị viêm niệu đạo
Rau má trị viêm niệu đạo

Rất đơn giản, chỉ cần lấy một ít rau má thêm râu bắp và rễ tranh mỗi loại khoảng 5-10g cùng một nhúm hạt mãn đình hồng. Tất cả trộn chung nấu với nước và uống mỗi ngày từ 1 – 2 lần sẽ thấy bệnh cải thiện.

4 – Chữa viêm niệu đạo bằng cây thuốc nam: Kim tiền thảo

Thêm một bài thuốc trị bệnh viêm niệu đạo rất hay nữa đó là dùng kim tiền thảo. Theo Đông y, kim tiền thảo có tính mát, vị ngọt cả thân cây đều dùng làm thuốc; có tác dụng thông đàm, tán thấp,… và thanh nhiệt, lợi tiểu nên dùng chữa viêm niệu đạo rất tốt.

Mẹo chữa viêm niệu đạo bằng thuốc nam
Kim tiền thảo trị viêm niệu đạo

Chỉ cần lấy 15 – 60g kim tiền thảo sắc lấy nước uống mỗi ngày uống 2-3 lần sẽ thấy triệu chứng bệnh viêm niệu đạo thuyên giảm đáng kể.

❤ Bạn nên xem thêm: Dấu hiệu và triệu chứng viêm niệu đạo ở nữ và nam

5 – Dùng cây mã đề trị viêm niệu đạo

Cây mã đề cũng là cây thuốc nam thường được dùng để chữa bệnh viêm niệu đạo tại nhà hiệu quả. Loại thảo dược này có tính hàn, vị ngọt có tác dụng lợi tiểu nên chữa được bệnh viêm niệu đạo.

Cây mã đề trị viêm niệu đạo
Cây mã đề trị viêm niệu đạo

Theo kinh nghiệm dân gian, người bệnh viêm niệu đạo chỉ cần lấy khoảng 300 – 500g hạt mã đề và hạt ý dĩ đem trộn đều rồi sao chín, tán bột mịn và pha với nước uống mỗi ngày 3 lần trước các bữa ăn. Dùng liên tục hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là một số bài thuốc dân gian trị viêm niệu đạo hiệu quả, người bệnh có thể tham khảo áp dụng. Lưu ý: Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người cũng như mức độ bệnh mà kết quả mang lại là khác nhau.

❤ Có thể bạn chưa xem: Bệnh viêm niệu đạo có lây không?

Ẩn

Bình luận

Mẹo chữa viêm niệu đạo bằng thuốc nam

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn