Bệnh viêm niệu đạo có lây không, làm sao để phòng tránh?

Viêm niệu đạo lâu ngày có thể dẫn tới các bệnh lý nam khoa như viêm bao quy đầu, tắc ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn,… thậm chí có thể gây vô sinh ở nam giới. Vài loại vi khuẩn chẳng hạn chlamydia có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng ở phụ nữ. Do đó, việc biết được bệnh viêm niệu đạo có lây không để chủ động phòng tránh là điều cần thiết.

Những điều cần biết về bệnh viêm niệu đạo

Niệu đạo là đoạn ống nối giữa bàng quang đến lỗ tiểu; ở nam giới, niệu đạo là đường ra chung cho cả đường tiểu và đường tinh. Viêm niệu đạo là bệnh lý mà niệu đạo bị viêm nhiễm do vi khuẩn, hoặc tạp trùng gây ra. Ở nam giới, sự nhiễm trùng tại niệu đạo có thể gây tác hại cho cả hệ thống đường tiểu và đường tinh.

Viêm niệu đạo là hiện tượng đoạn nối giữa bàng quang và lỗ tiểu bị viêm nhiễm
Viêm niệu đạo là hiện tượng đoạn nối giữa bàng quang và lỗ tiểu bị viêm nhiễm

Mặc dù viêm niệu đạo có thể không gây triệu chứng ở một số trường hợp. Song nếu có những dấu hiệu sau, nên nghi ngờ “thủ phạm” là bệnh viêm niệu đạo:

  • Chảy dịch hoặc mủ vàng – xanh ra lỗ tiểu.
  • Tiểu đau, tiểu buốt, đôi khi tiểu khó và tiểu lắt nhắt nhiều lần.
  • Có cảm giác ngứa, khó chịu và bị kích thích mắc đi tiểu dọc theo dương vật.

❤ Hướng dẫn: Cách nhận biết dấu hiệu viêm niệu đạo ở nữ

Bệnh viêm niệu đạo có lây không?

Muốn biết bệnh viêm niệu đạo có lây không, cần biết nguyên nhân gây viêm niệu đạo. Theo Bs chuyên khoa Bùi Hữu Trí: Bệnh viêm niệu đạo được chia thành 2 nhóm, tương ứng với 2 nhóm nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể:

  • Viêm niệu đạo do lậu: Lậu là bệnh thường gặp trong bệnh lây qua đường tình dục và chúng có thể gây ra viêm niệu đạo.
  • Viêm niệu đạo không do lậu: Như Chlamydia (nhóm tác nhân gây bệnh lây qua đường tình dục), hoặc từ mầm bệnh khác (vi khuẩn hoặc virus). Hoặc những tác nhân khác như: Đặt thông tiểu, nhiễm nấm, dị ứng xà phòng, hóa chất, chất diệt tinh trùng,…

Theo thống kê thì có khoảng 30% số bệnh nhân viêm niệu đạo không tìm được tác nhân. Một số bệnh nhân có thể bị viêm niệu đạo do lậu và không do lậu cùng một lúc.

➥ Như vậy, viêm niệu đạo là bệnh lý có thể lây nhiễm.

Vậy viêm niệu đạo lây qua đường nào? Con đường lây nhiễm chính là qua đường quan hệ tình dục: Không an toàn hoặc không dùng biện pháp bảo vệ. Ngoài ra, việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân, dùng chung nguồn nước tắm,… cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm niệu đạo.

Bệnh viêm niệu đạo dễ lây qua đường tình dục
Bệnh viêm niệu đạo dễ lây qua đường tình dục

Cách phòng tránh bệnh viêm niệu đạo hiệu quả

Không chỉ gây ra các những phiền phức đối với sinh hoạt hàng ngày, bệnh viêm niệu đạo lâu ngày có thể dẫn tới các bệnh lý nam khoa như viêm bao quy đầu, tắc ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn,… thậm chí có thể gây vô sinh ở nam giới. Vài loại vi khuẩn chẳng hạn chlamydia có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng ở phụ nữ.

Chính vì vậy, mỗi người cần ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh và thăm khám, điều trị kịp thời khi nghi ngờ có triệu chứng viêm niệu đạo. Đặc biệt, chú trọng đến việc chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp sau:

  • Quan hệ tình dục an toàn, dùng bao cao su khi thay đổi bạn tình hoặc với bạn tình mới mà mình không chắc chắn an toàn. Không quan hệ tình dục với các bệnh nhân đang mắc bệnh viêm nhiễm, truyền nhiễm.
Bệnh viêm niệu đạo có lây không, làm sao để phòng tránh?
Quan hệ tình dục an toàn là cách tốt nhất để phòng ngừa viêm niệu đạo nói riêng và các bệnh lý lây qua đường tình dục khác
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, chú ý đến cơ quan sinh dục. Vệ sinh tốt ở thời điểm trước và sau quan hệ tình dục.
  • Không dùng chung đồ lót, khăn tắm và các vật dụng cá nhân khác.
  • Uống thật nhiều nước để giúp làm sạch đường tiểu
  • Có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể,…

❤ Bạn nên xem thêm: Những loại thuốc kháng sinh chữa viêm niệu đạo

Bình luận

Bệnh viêm niệu đạo có lây không, làm sao để phòng tránh?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn