Có phải siêu âm đầu dò phát hiện thai sớm không?

Siêu âm đầu dò âm đạo là loại siêu âm vùng chậu được giúp kiểm tra các cơ quan sinh dục bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo. Liệu có phải siêu âm đầu dò phát hiện thai sớm không? Phương pháp này liệu có chính xác?

Việc phát hiện thai sớm giúp các cặp vợ chồng chuẩn bị tốt hơn cho một thai kỳ khỏe mạnh; đồng thời có thể can thiệp kịp thời trong trường hợp có thai ngoài ý muốn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để biết có thai hay không như xét nghiệm máu hay đơn giản hơn là dùng que thử thai, ngoài ra nhiều chị em cũng được khuyến khích siêu âm đầu dò để biết chắc chắn có thai hay không. Nhưng đây có phải là cách nhận biết có thai sớm?

Siêu âm đầu dò phát hiện thai sớm đúng không?

Nếu như việc dùng que thử thai giúp phát hiện thai sớm dựa vào kết quả xét nghiệm dựa trên việc đo hàm lượng hCG trong cơ thể thông qua nước tiểu và xét nghiệm máu dựa trên lượng hCG trong máu thì việc siêu âm đầu dò lại giúp nhận biết việc có thai hay không lại theo cơ chế khác.

siêu âm đầu dò phát hiện thai sớm
Siêu âm đầu do cho thấy hình ảnh thai rõ nét mà siêu âm bụng không phát hiện được 

Siêu âm đầu dò là loại siêu âm vùng chậu được các bác sĩ sử dụng để kiểm tra các cơ quan sinh dục bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo.Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào ống âm đạo, nhờ đó cung cấp các hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong, giúp xác định những bất thường và chẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có. Như các viêm nhiễm vùng chậu, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, thai ngoài tử cung, ung thư cổ tử cung, sẩy thai, kiểm tra vị trí đặt vòng tránh thai,… Ngoài ra, kết quả của việc siêu âm đầu dò còn giúp phát hiện thai sớm mà cách siêu âm thành bụng không làm được.

Do đó nếu chị em thắc mắc: Siêu âm đầu dò có phát hiện thai sớm không? Thì câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, siêu âm đầu dò không phải là phương pháp nhận biết mang thai sớm nhất. Bởi lẽ siêu âm đầu dò là để thấy hình ảnh thai mà hình ảnh bào thai sẽ được nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ lúc mà nồng độ hCG đã đạt tới 1100.

có phải siêu âm đầu dò phát hiện thai sớm không
Hình ảnh thai có thể nhìn thấy ở tuần thứ 5 của thai kỳ 

♦Mách nhỏ:

+ Việc siêu âm sớm cũng có thể gặp phải trục trặc. Chẳng hạn, ở thời điểm thai 5 tuần tuổi, siêu âm lúc này chỉ thấy một túi thai trống. Điều này lý giải tại sao nhiều người mẹ hoang mang khi que thử (hoặc xét nghiệm máu) báo có thai nhưng lại không có hình ảnh túi thai qua siêu âm. Theo kinh nghiệm, chỉ nên siêu âm lần đầu sau khi trễ kinh khoảng 3-4 tuần thì máy siêu âm thường cho hình ảnh túi thai khá rõ nét.

+ Siêu âm đầu dò còn giúp bác sĩ đánh giá được tim thai ở giai đoạn 6 – 8 tuần đầu và thấy vị trí chính xác của thai nhi nhằm phát hiện trường hợp thai ngoài tử cung từ đó có phương án xử lý kịp thời giúp ngăn ngừa những biến chứng nếu thai ngoài tử cung vỡ ra như nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng,… vô cùng nguy hiểm. Do đó, nếu nghi ngờ mình có thai nên tiến hành đến cơ sở y tế để thực hiện siêu âm đầu dò để có kết quả chính xác nhất và đánh giá thai.

+ Siêu âm đầu dò âm đạo không gây đau đớn; nhưng sẽ cảm thấy hơi khó chịu.Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ không đưa hẳn đầu dò vào đến cổ tử cung nên không gây ra bất kỳ tổn thương nào đến cổ tử cung và tử cung, rất an toàn nên các mẹ có thể yên tâm.

❤ Bạn nên tham khảo:

Ẩn Diệp Phụ Khang

Diệp Phụ Khang Xử Lý Viêm Phụ Khoa Từ Gốc - 10.000+ Chị Em Áp Dụng Thành Công

Xem ngay

Bình luận

Có phải siêu âm đầu dò phát hiện thai sớm không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn