Đi khám thai về bị chảy máu có sao không?

Bác sĩ ơi, giúp em với! Đi khám thai về bị chảy máu có sao không? Sáng nay em đi khám thai, bác sĩ có khám dưới âm đạo khá đau và khám về thì em thấy đáy quần lót có dính máu nên rất lo. Tuổi thai em là 39 tuần rồi ạ. Em cũng đã từng đi khám phụ khoa trước đây nhưng khi khám âm đạo chưa bao giờ thấy ra máu như lúc này nên rất băn khoăn. Liệu em có nên gặp bác sĩ để khám lại, nhưng em sợ lại khám nữa thì đau và chảy máu thêm thì nguy. Giải đáp sớm giùm em với, em xin cảm ơn!

(Đỗ Thị Nhàn – Bình Thuận)

khám phụ khoa khi mang thai bị chảy máu
Đi khám thai về bị chảy máu có nguy hiểm không? 

***GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Việc xuất hiện vệt máu màu hồng nhạt, có khi lẫn chất nhầy với máu màu đỏ hoặc nâu đỏ, kèm theo dịch âm đạo tiết nhiều và thay đổi, từ loãng, quánh như keo trở thành dày hơn vào chính là dấu hiệu báo trước của một cơn chuyển dạ. Nguyên nhân gây chảy máu trong thời điểm này là do cổ tử cung mỏng đi khiến những mạch máu nhỏ ở cổ tử cung dễ bị vỡ. Nếu dịch âm đạo có màu đỏ nhiều hơn là chất nhầy trắng, giống như dấu hiệu kinh nguyệt hoặc ra nhiều máu đỏ tươi thì cơn chuyển dạ sẽ tới trong vòng 3 – 4 ngày nhưng cũng có trường hợp là 1 – 2 tuần sau đó và lúc này các mẹ bầu cần phải nhập viện sớm.

Tuy nhiên, một số trường hợp lại bị ra máu sau khi khám âm đạo chứ không phải là do dấu hiệu của việc bạn sắp sinh. Theo các bác sĩ chuyên khoa: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu sau khi khám âm đạo, tùy vào bệnh lý đang mắc phải và các biểu hiện cụ thể khác. Khi khám thai bị chảy máu âm đạo cũng cần phải hết sức thận trọng.

Đi khám thai về bị chảy máu do đâu?

Để đánh giá quá trình chuyển dạ, bác sĩ sẽ đưa tay vào bên trong âm đạo kiểm tra cổ tử cung đã mở được bao nhiêu phân? – Phương pháp khám này gọi là khám âm đạo hay là khám trong, thường được thực hiện vào những tháng cuối thai kỳ hoặc khi mẹ bầu chuyển dạ hay trường hợp mẹ bầu quá ngày dự sinh; từ đó có những đánh giá quan trọng về quá trình chuyển dạ và sinh nở. Dù thao tác khám trong khá đơn giản nhưng lại khiến nhiều mẹ bầu sợ hãi và ngượng ngùng.

Rất nhiều trường hợp khi khám âm đạo, các mẹ bầu thường e ngại và lo sợ dẫn đến “cô bé” phải co thắt nên rất khó khám. Lúc này bác sĩ phải cố gắng để đưa 2 ngón tay hoặc cho mỏ vịt vào âm đạo để thăm khám khám nên các mẹ sẽ thấy đau, nhất là những ai chưa trải qua lần sinh đẻ nào sẽ thấy rất đau.

khám trong khi mang thai bị chảy máu
Bị chảy máu sau khi khám thai cần gặp bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu bất thường

Thông thường, nếu vào những tuần cuối thai kỳ, không có nhau bám thấp hay nhau tiền đạo thì thường sau khi khám cổ tử cung sẽ thấy một ít máu sậm và tự hết nhanh chóng. Do đó, không nên quá lo lắng khi khám thai ra máu vào thời gian này.

Song trong trường hợp lượng máu chảy ra nhiều và kéo dài thì cần thiết phải đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và hướng dẫn cách xử lý kịp thời tránh các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

❤ Bạn nên tham khảo:

Ẩn Diệp Phụ Khang

Diệp Phụ Khang Xử Lý Viêm Phụ Khoa Từ Gốc - 10.000+ Chị Em Áp Dụng Thành Công

Xem ngay

Bình luận

Đi khám thai về bị chảy máu có sao không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn