Sạch kinh bao lâu thì đi khám phụ khoa?

Sạch kinh bao lâu thì đi khám phụ khoa là vấn đề mà nhiều chị em băn khoăn. Cần biết rằng: Kết quả khám phụ khoa phụ thuộc nhiều vào thời điểm thăm khám, do đó nếu có ý định đi khám phụ khoa chị em cần biết điều này.

sạch kinh bao lâu thì đi khám phụ khoa
Khám phụ khoa vào lúc nào sau khi sạch kinh? 

Theo Bs chuyên khoa Sản phụ khoa Nguyễn Thị Tâm: Đi khám phụ khoa theo định kỳ là việc làm cần thiết đối với mỗi phụ nữ khi đã có kinh nguyệt. Không chỉ riêng chị em phụ nữ có quan hệ tình dục hoặc đã kết hôn mới nên đi khám phụ khoa mà tất cả bạn nữ đã có chu kỳ kinh nguyệt nên đi khám phụ khoa theo định kỳ để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân và có thể phát hiện sớm những bệnh phụ khoa, các bệnh lây qua đường tình dục (lậu, giang mai), u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung,…; từ đó chữa trị kịp thời và chủ động phòng ngừa, làm chậm tiến triển của bệnh.

Gặp những dấu hiệu sau thì không nên chần chừ mà nên lên kế hoạch gặp bác sĩ phụ khoa ngay:

  • Khí hư bất thường.
  • Đau vùng chậu và khó chịu ở bụng.
  • Đau khi quan hệ tình dục.
  • Rối loạn kinh nguyệt.
  • Xuất huyết âm đạo bất thường.
  • Xuất hiện mụn ở vùng kín,…

Để không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và thăm khám thì chị em cần lưu ý đến thời gian thăm khám. Vì là phụ nữ nên điều này chủ yếu dựa theo chu kỳ kinh nguyệt để xác định thời gian.

Sạch kinh bao lâu thì đi khám phụ khoa?

Chị em có thể khám phụ khoa vào bất cứ thời điểm nào trong thời kỳ kinh nguyệt, nhưng tốt nhất nên tránh thăm khám vào những “ngày đèn đỏ”. Bởi vì lúc này tử cung mở rộng, việc thăm khám sẽ khiến vi khuẩn dễ thâm nhập vào tử cung, gây tổn thương đến nội mạc tử cung, ống dẫn trứng và kinh nguyệt cũng ảnh hưởng đến kết quả của chẩn bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, không thoải mái khi các bác sĩ thăm khám, nhất là bác sĩ nam.

Khuyến khích các XX nên khám phụ khoa sau khi sạch kinh. Nhưng sạch kinh bao lâu thì nên khám?

chu kỳ kinh nguyệt
Sau khi sạch kinh 3 ngày là thời điểm tốt nhất để khám phụ khoa

Cũng theo Bs Tâm: Chị em nên đi khám phụ khoa sau chu kì nguyệt san, hợp lý nhất là 3 ngày sau khi sạch kinh và vào buổi sáng. Chú ý là không chỉ chu kỳ kinh nguyệt mới tác động đến kết quả chẩn đoán mà một số yếu tố khác cũng có liên quan, do đó chị em cần:

  • Không quan hệ tình dục 1 – 2 ngày trước khi khám: Khi đi khám phụ khoa, bạn cần kiêng quan hệ tình dục và không chèn bất cứ vật gì vào âm đạo (kể cả thuốc đặt âm đạo) trước khi khám 1 – 2 ngày. Vì chúng sẽ dẫn đến tình trạng có cả các tạp chất, tế bào bất thường và vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào âm đạo gây khó khăn cho bác sĩ.
  • Không dùng rượu bia, đồ ăn ngọt hay nhiều dầu mỡ: Những thực phẩm này có thể làm thay đổi môi trường âm đạo, phần nào làm bác sĩ khó chẩn đoán.
  • Không thụt rửa âm đạo với các dung dịch vệ sinh trong khoảng 3 ngày trước khi khám: Bởi việc này có thể làm rửa sạch các tế bào gây bệnh, làm sai kết quả.

Ngoài ra, để việc thăm khám và điều trị bệnh phụ khoa nếu có mang lại hiệu quả cao thì chị em cần tìm hiểu kĩ và lựa chọn cho mình địa chỉ khám phụ khoa uy tín. Hiện có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ này nhưng không phải ở đâu cũng chất lượng và giá cả hợp lý.

❤ Bạn nên tham khảo:

Bình luận

Sạch kinh bao lâu thì đi khám phụ khoa?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn