Khám phụ khoa lúc nào là tốt nhất?

Nghi là mình bị viêm âm đạo nhưng em chưa dám đi mua thuốc về điều trị mà tính đi khám phụ khoa cho chắc ăn, chứ bệnh phụ nữ mà dùng thuốc bừa thì hại lắm. Nhưng em đang thắc mắc: Khám phụ khoa lúc nào là tốt nhất ạ? Bạn em thì nó bảo khám phụ khoa lúc nào mà chả như nhau, nhưng em vẫn nghĩ thăm khám ở một số thời điểm nào đó chắc chắn sẽ chính xác hơn chứ nhỉ? Nên đi khám phụ khoa khi nào? Mong bác sĩ trả lời sớm giùm em với!

(Đỗ Thị Giang – Hải Phòng)

♦GIẢI ĐÁP THẮC MẮC BẠN ĐỌC:

Chào bạn,

Khám phụ khoa là tập hợp các thao tác giúp kiểm tra cơ quan sinh dục của người phụ nữ để phát hiện kịp thời những thay đổi ở vùng kín hoặc nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như viêm nhiễm đường sinh dục, các bệnh lây qua đường tình dục (lậu, giang mai), bệnh u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung,… và điều trị có hiệu quả. Bất cứ chị em nào cũng nên tập thói quen thăm khám định kỳ, khuyên nên thực hiện từ sau khi có kinh nguyệt và có quan hệ tình dục.

Khám phụ khoa lúc nào là tốt nhất?

Đúng là có thể đi khám phụ khoa vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em nên đi khám phụ khoa sau khi sạch kinh 3 ngày và vào buổi sáng – Đây được xem là thời điểm khám phụ khoa tốt nhất, đảm bảo kết quả thăm khám chính xác.

khám phụ khoa lúc nào là tốt nhất
Khám phụ khoa lúc nào là tốt nhất? – Tốt nhất là sau khi sạch kinh 3 ngày

Không nên khám phụ khoa vào lúc nào?

  • Những ngày hành kinh:

Chị em không nên khám trong những ngày có kinh nguyệt vì lúc này tử cung mở rộng, việc thăm khám sẽ khiến vi khuẩn dễ thâm nhập vào tử cung gây tổn thương đến nội mạc tử cung, ống dẫn trứng . Bên cạnh đó, máu kinh cũng ảnh hưởng đến kết quả của một số xét nghiệm và bản thân chị em cũng cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, không thoải mái khi các bác sĩ thăm khám nhất là khi bác sĩ nam khám phụ khoa.

hành kinh
Không nên đi khám phụ khoa vào những “ngày đèn đỏ”
  • Sau khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ: 

Đây cũng là điểm cần đặc biệt lưu ý: Chị em không được thụt rửa âm đạo hoặc dùng dung dịch vệ sinh trong khoảng 3 ngày trước khi khám bởi nếu việc này sẽ rửa sạch các tế bào gây bệnh, khiến bác sĩ chẩn đoán sai bệnh của bạn.

  • Sau khi quan hệ tình dục: 

Bạn cần kiêng quan hệ tình dục và không chèn bất cứ vật gì vào âm đạo (kể cả thuốc đặt âm đạo) trước khi khám 1 đến 2 ngày. Vì nếu làm vậy sẽ dẫn đến tình trạng có cả các tạp chất, tế bào bất thường và vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào âm đạo, khiến các bác sĩ khó chẩn đoán và phát hiện bệnh.

quan hệ tình dục
Chỉ nên khám phụ khoa sau khi quan hệ tình dục 1 – 2 ngày
  • Sau khi dùng một số thức ăn: 

Rượu bia làm cơ quan sinh dục nóng và ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhiều hơn bình thường; còn các loại thức phẩm nhiều dầu mỡ như mỡ, bơ, đồ chiên rán và thực phẩm nhiều đường lại có thể làm tăng nhiệt độ vùng sinh dục cao hơn, làm tăng lượng bài tiết âm đạo hơn bình thường. Những thực phẩm này đều gây ảnh hưởng đến việc chẩn đoán của bác sĩ, do đó không nên tiêu thụ chúng trước khi đi khám phụ khoa.

Trên đây là một số điều chị em cần biết về thời điểm nên và không nên khám phụ khoa. Tuy nhiên, trường hợp nếu phát hiện các bất thường về vùng kín thì chị em không nên chờ đợi mà cần thiết phải đi khám phụ khoa ngay để được tư vấn cách xử lý kịp thời và hiệu quả. Lưu ý là chị em nên tới các cơ sở chuyên sản phụ khoa uy tín – chất lượng để việc thăm khám đạt kết quả tốt.

❤ Bạn nên tham khảo:

Bình luận

Khám phụ khoa lúc nào là tốt nhất?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn