Viêm niệu đạo có chữa khỏi được không, chữa bao lâu thì khỏi?

Cho em hỏi: Bệnh viêm niệu đạo có chữa khỏi được không, chữa bao lâu thì khỏi? Dịch âm đạo ra nhiều, có mùi hôi và màu vàng như mủ, tiểu tiện đau rát,… Em đến trạm y tế xã khám thì được chẩn đoán là bị viêm niệu đạo mãn tính. Tuy nhiên, em dùng theo đơn bác sĩ nhưng chưa khỏi, sau khi tái khám thì được kê thuốc khác dùng nhưng đến hiện tại triệu chứng bệnh chỉ đỡ chứ chưa khỏi hoàn toàn được. Em lo quá bác sĩ ơi, phải làm sao bây giờ ạ?

(Đỗ Thị My – Hải Dương)

**Trả lời:

Chào em,

Viêm niệu đạo là hiện tượng nhiễm trùng niệu đạo, gây ra bởi nhiều tác nhân khác nhau như: Vi khuẩn, nấm,… Bệnh được chia làm 2 giai đoạn: Viêm niệu đạo cấp tính và viêm niệu đạo mãn tính; trong đó viêm niệu đạo mãn tính là giai đoạn tiến triển của bệnh ở giai đoạn sớm nếu không được khám chữa kịp thời và triệt để.

Mặc dù triệu chứng viêm niệu đạo mãn tính không ồ ạt và rõ ràng như ở giai đoạn cấp tính, song lại tương đối khó điều trị.

Bị viêm niệu đạo có chữa khỏi được không? Chữa bao lâu thì khỏi?

Viêm niệu đạo có thể chữa khỏi được, nhưng còn tùy vào giai đoạn bệnh, nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh viêm niệu đạo mà kết quả chữa trị có tốt hay không.

Viêm niệu đạo có chữa khỏi được không, chữa bao lâu thì khỏi?
Bệnh viêm niệu đạo chữa bao lâu khỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ở giai đoạn cấp tính, việc điều trị sẽ rất dễ dàng. Người bệnh nếu tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ thì sau khoảng 7 – 10 ngày bệnh sẽ khỏi. Còn ở giai đoạn mãn tính, thường vi khuẩn gây viêm rất dễ kháng lại kháng sinh đặc hiệu. Do đó, không phải chỉ cần dùng thuốc chống viêm và kháng sinh đơn thuần mà cần có phác đồ điều trị đặc biệt.

❤ Gợi ý: Những loại thuốc kháng sinh trị viêm niệu đạo hiện nay

Cần lưu ý:

  • Cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo, bởi nếu không thì việc điều trị chỉ dừng lại ở việc tạm thời giảm nhẹ các triệu chứng, chứ hoàn toàn không tiêu diệt được mầm bệnh.. Và tìm ra căn nguyên thì bệnh nhân cần làm các xét nghiệm cần thiết như: Xét nghiệm nước tiểu, soi tươi dịch âm đạo,… tại các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng.
  • Trong quá trình điều trị, tốt nhất cần song song điều trị cho bạn tình nếu mắc bệnh để tránh trường hợp sau điều trị có thể bị lây nhiễm trở lại.
  • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị và nếu có cần sử dụng bao cao su để tránh lây bệnh cho bạn tình.
  • Sau điều trị nên tái khám đúng hẹn để xác định bệnh khỏi hoàn toàn hay chưa, nếu chưa sẽ được đưa ra phác đồ điều trị khác để loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây bệnh.

Viêm niệu đạo mãn tính có thể gây viêm nhiễm đến các cơ quan lân cận, đối với nữ giới có thể gây viêm cổ tử cung, viêm phần phụ, viêm bàng quang; hoặc gây suy thận. Nguy cơ vô sinh hiếm muộn là rất cao nếu không chữa trị kịp thời tận gốc.

Khám chữa tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bào kết quả chữa trị tốt
Khám chữa tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo kết quả chữa trị tốt

Do đó, đối với trường hợp của em tốt hơn hết hãy đến các cơ sở chuyên khoa uy tín chất lượng để việc khám chữa có hiệu quả hơn. Thời gian khỏi bệnh sẽ phụ thuộc nguyên nhân gây bệnh, mức độ đáp ứng điều trị, sức đề kháng,… Không nên quá lo lắng.

Chúc em sớm khỏi bệnh!

(Bs chuyên khoa Vũ Thúy Hồng)

Bình luận

Viêm niệu đạo có chữa khỏi được không, chữa bao lâu thì khỏi?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn