Chưa quan hệ nhưng bị ngứa vùng kín là bị gì?

Trước giờ em vẫn nghe: Ngứa vùng kín là triệu chứng bệnh phụ khoa, thường gặp ở phụ nữ đã quan hệ tình dục. Nhưng em chưa quan hệ nhưng bị ngứa vùng kín là bị gì, em lo lắm bác sĩ ơi!

(Nguyễn Thu Hòa –  Hải Phòng)

TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Thu Hòa thân mến,

Ngứa vùng kín là triệu chứng thường gặp, đây không phải là một bệnh mà thực chất là triệu chứng của bệnh hoặc có thể là hệ quả của nhiều vấn đề khác.

Lý do chưa quan hệ nhưng bị ngứa vùng kín

1. Do bệnh phụ khoa

Cần biết rằng: Có nhiều nguyên nhân gây bệnh phụ khoa, không phải chỉ có quan hệ tình dục thì mới mắc bệnh mà có rất nhiều yếu tố nguy cơ khác. Ví như:

Chưa quan hệ nhưng bị ngứa vùng kín là bị gì?
Vệ sinh vùng kín không đúng cách là lý do vùng kín bị ngứa

  • Việc vệ sinh vùng kín chưa tốt: Nếu công tác vệ sinh “cô bé” quá kém, không chú ý rửa sạch và giữ khô thoáng hàng ngày; mặc đồ lót bẩn, chất hoặc kém thấm hút, không được phơi khô. Đặc biệt trong những ngày “đèn đỏ” nếu không thay băng vệ sinh 4 – 6h/lần hoặc khi có nhu cầu, dùng băng vệ sinh kém chất lượng và rửa cô bé sạch sẽ thì hiển nhiên vùng kín có thể viêm nhiễm, biểu hiện bằng cảm giác ngứa ngáy, khí hư ra nhiều và có mùi hôi, màu sắc thay đổi,…
  • Tùy tiện thụt rửa âm đạo khi chưa có chỉ định của bác sĩ khiến các tác nhân gây bệnh có điều kiện xâm nhập vào bên trong gây viêm.
  • Lạm dụng dung dịch vệ sinh, đặc biệt sản phẩm có tính sát khuẩn mạnh.
  • Dùng thuốc kháng sinh kéo dài, sức đề kháng giảm,…

Loại viêm nhiễm phụ khoa thường gặp gây ngứa vùng kín nhất đó là viêm âm đạo. Ngoài ra, nguyên nhân gây ngứa vùng kín không chỉ là triệu chứng của viêm nhiễm phụ khoa mà còn do nhiều căn nguyên khác.

❤ Xem ngay nếu bạn muốn biết: Lý do khiến vùng kín ngứa ngáy và có dịch màu vàng

2. Do rận mu

Nếu bạn có cảm giác ngứa ngáy dữ dội ở vùng kín hãy coi chừng rận mu. Loài kí sinh này thường cư trú ở những vùng lông rậm rạp trên cơ thể con người và dễ dàng lây lan cho người khác, biểu hiện bằng cảm giác ngứa ngáy khiến bạn phải liên tục cào gãi để cảm thấy dễ chịu hơn.

3. Do dị ứng

Vừa thay đổi dung dịch vệ sinh, dùng nước xịt thơm vùng kín, dùng xà phòng thơm, dùng quần chip mới,… mà ngay lập tức sau đó bạn thấy “vùng tam giác” bị ngứa thì nên nghĩ nhiều hơn đến lý do là do dị ứng với chúng. Kiểm tra lại xem và dừng việc dùng chúng là cách tốt lúc này để thôi khỏi cảm thấy ngứa vùng kín.

"Cô bé" bị ngứa có thể do xà phòng, các dung dịch tẩy rửa,...
“Cô bé” bị ngứa có thể do xà phòng, các dung dịch tẩy rửa,…

4. Do mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là căn bệnh thường lây qua đường tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen sử dụng chung đồ lót, khăn tắm,… với một ai đó và thấy “cô bé” ngứa ngáy và nổi mụn nước thì cũng nên nghi ngờ khả năng là bị mụn rộp sinh dục do lây nhiễm từ họ.

Có quá nhiều nguyên nhân gây ngứa vùng kín phải không? Đừng nghĩ “thủ phạm” chỉ có viêm nhiễm phụ khoa thôi. Đối với trường hợp của em, tôi chưa rõ là bị ngứa vùng kín đơn thuần hay có kèm theo biểu hiện nào khác nữa không. Em hãy thử kiểm tra lại xem và khắc phục bằng cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách. Nếu không cải thiện được thì việc tìm bác sĩ để nhờ giúp đỡ là tốt nhất và an toàn nhất cho em.

Chúc sức khỏe!

(Bs chuyên khoa Sản phụ khoa Đỗ Hồng Lan)

❤ Bạn nên xem thêm:

Bình luận

Chưa quan hệ nhưng bị ngứa vùng kín là bị gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn