Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn, tránh mang thai

Tính ngày rụng trứng để tránh có thai là một trong những phương pháp tránh thai được nhiều đôi lựa chọn bên cạnh việc dùng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai,… vì mang nhiều ưu điểm. Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn, cách tính ngày rụng trứng tránh mang thai như thế nào? Nếu chưa biết bạn có thể tìm hiểu cách này ngay sau đây.

Có nhiều cách để tránh thai như: Dùng bao cao su, miếng dán tránh thai, vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, xuất tinh ngoài âm đạo, thuốc uống tránh thai. Trong đó dùng bao cao su và thuốc tránh thai là cách được nhiều cặp đôi lựa chọn hơn cả.

Mặc dù được đánh giá cao về khả năng tránh thai song đây không phải là lựa chọn hoàn hảo khi việc dùng thuốc trong thời gian dài có thể gây ra tác dụng phụ; còn bao cao su lại bị coi là “chướng ngại vật” gây mất khoái cảm. Do đó, tính ngày rụng trứng để không có thai là phương pháp tránh thai tự nhiên được nhiều người áp dụng.

Cách tính ngày rụng trứng tránh mang thai

1- Cơ sở khoa học:

Sau khi trứng rụng, chúng chỉ có thể sống được khoảng 24h trong cơ thể phụ nữ; còn sau khi quan hệ, tinh trùng lại có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày. Do đó, nếu “yêu” trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24h sau trứng rụng thì trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sự thụ tinh sẽ xảy ra. Nếu muốn có con hãy tận dụng thời điểm “vàng” này, và ngược lại nếu chưa muốn có thai bạn chỉ cần tránh những ngày đó. Nhưng quan trọng là phải xác định được ngày rụng trứng.

cách tính ngày rụng trứng de quan he an toan
Tránh quan hệ vào khoảng thời gian rụng trứng sẽ tránh được khả năng có thai

Tùy vào cơ địa mỗi người và một số yếu tố khách quan như tâm lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt mà chu kỳ nguyệt san của phụ nữ sẽ khác nhau, thông thường kéo dài từ 28 – 35 ngày. Dựa vào chu kỳ này, vợ chồng có thể tránh thai tự nhiên bằng cách tính toán ngày an toàn và ngày không an toàn để quan hệ.

2- Phương pháp tính:

 • Ngày rụng trứng được tính bằng công thức: B = A – 14
 • Ngày dễ thụ thai được tính bằng công thức: C = B ± 2

Trong đó:

+ A: Thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt.

+ B: Ngày rụng trứng.

+ C: Khoảng thời gian dễ thụ thai.

Sau khi tính toán được ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể chia ra 3 khoảng thời gian để quan hệ là thời điểm an toàn, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm.

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn
Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ

– Khoảng nguy hiểm (ngày trứng rụng): Nếu quan hệ trong ngày trứng rụng mà không sử dụng biện pháp ngừa thai nào, khả năng mang thai sẽ lên tới 99%.

– Khoảng an toàn tương đối: Là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đến mốc thời điểm nguy hiểm.

– Khoảng an toàn tuyệt đối: Là khoảng thời gian có thể quan hệ mà không xảy ra hiện tượng thụ thai. Thời gian này được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến ngày hành kinh tiếp theo tức bắt đầu một chu kỳ mới.

Có thể lấy ví dụ như sau để bạn dễ hiểu hơn: Nếu chu kì kinh nguyệt kéo dài 28 ngày:

 • Ngày rụng trứng: 28 – 14 = 14.
 • Ngày dễ thụ thai: 14 ± 2

Như vậy:

 • Ngày nguy hiểm là ngày thứ 14. Nếu quan hệ vào ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 ( 14 ± 2) thì khả năng mang thai khá cao.
 • Khoảng an toàn tương đối là từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Khoảng an toàn tuyệt đối là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tính ngày rụng trứng để ngừa thai có chính xác không?

Việc tính ngày an toàn để tránh thai chỉ tương đối hiệu quả với những phụ nữ có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng ổn định. Cách tính này không áp dụng đối với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa.

Nhưng thực tế thì kể cả với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì cũng có thể chịu sự tác động của sự thay đổi của hormone, sức khỏe, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh,… nên cũng có thể làm chu kỳ kinh nguyệt thay đổi. Khi đó, ngày an toàn sẽ không tính được dễ dàng. Cũng cần lưu ý là trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Vì vậy, có thể nói, tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn không hoàn toàn chính xác mà chỉ đạt kết quả tối đa 60%.

tính ngày rụng trứng để tránh thai có chính xác không
Cách tính ngày rụng trứng để ngừa thai chỉ nên áp dụng đối với phụ nữ có chu kỳ kinh đều 

Để xác định chính xác ngày rụng trứng, tốt nhất chị em cần theo dõi tình trạng sức khỏe cơ thể và ngày rụng trứng trong 3-6 tháng liên tiếp, kết hợp với sự theo dõi một số dấu hiệu sau đây:

 • Chất nhầy ở cổ tử cung: Trong thời gian trứng rụng, cổ tử cung tiết ra nhiều dịch nhầy có màu trắng. dai trong như lòng trắng trứng.
 • Đau bụng dưới khó chịu: Khi rụng trứng nhiều chị em sẽ thấy vùng bụng dưới ấm ách hoặc đau nhẹ.
 • Thân nhiệt tăng: Khi trứng rụng, hormone progesterone sẽ được kích thích khiến thân nhiệt người nữ tăng thêm 0,4-1 độ C. Chị em có thể ghi chép lại nhiệt độ cơ thể các ngày nghi ngờ trứng rụng trong tháng để so sánh.
 • Dùng que thử rụng trứng: Que thử được mua dễ dàng tại các hiệu thuốc và sử dụng cũng rất dễ dàng, cho độ tin cậy cao hơn.

❤ Bạn nên tham khảo:

Ẩn Diệp Phụ Khang

Diệp Phụ Khang Xử Lý Viêm Phụ Khoa Từ Gốc - 10.000+ Chị Em Áp Dụng Thành Công

Xem ngay

Bình luận

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn, tránh mang thai

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn