Có nên dùng nước rửa vệ sinh cho bé gái không?

Vùng kín của con gái tôi gần đây bị hăm đỏ và có mùi hôi nên tôi tính dùng dung dịch vệ sinh để rửa “bím” cho bé. Liệu có nên dùng nước rửa vệ sinh cho bé gái không? Tôi đang băn khoăn vì sợ bé còn nhỏ mà dùng thì hại nên muốn hỏi bác sĩ trước cho chắc ăn. Xin cảm ơn bác sĩ!

(Thái Quỳnh Nga – Quảng Nam)

♦ Tư vấn từ chuyên gia Hoàng Thủy Dương:

Về cơ bản thì nguyên tắc chăm sóc vùng kín ở bé gái và phụ nữ trưởng thành không hề thay đổi. Tuy nhiên, môi trường âm đạo của phụ nữ và ở bé gái là khác nhau. Do đó việc vệ sinh chỗ kín cho bé cũng cần đặc biệt lưu ý.

vệ sinh vùng kín cho bé gái
Vệ sinh chỗ kín: Những sai lầm của mẹ có thể hại con 

Mẹ nên làm vệ sinh cho con mình bằng tay, không dùng bất kỳ loại khăn nào và nhất thiết phải rửa tay trước đó. Khi trẻ bắt đầu có ý thức, mẹ cần hướng dẫn con gái di chuyển tay đúng hướng, chỉ có thể đưa tay từ phía rốn về mông và không thể ngược lại. Bên cạnh đó, dùng nước từ vòi, với tay sạch và chỉ rửa trên bề mặt, tới môi lớn và tuyệt đối không được đưa xà phòng vào sâu hơn; bởi rất nhiều trường hợp bé gái bị viêm âm đạo mà nguyên nhân hay gặp nhất là xà phòng rơi vào âm đạo và không được rửa sạch, gây viêm.

Có nên dùng nước rửa vệ sinh cho bé gái không?

Dù bé bị hăm tã, hay ngứa ngáy khó chịu thì mẹ cũng tuyệt đối không được cho bất cứ dung dịch nào vào nước rửa vệ sinh cho bé. Phải rửa cho bé bằng nước sạch hay tốt nhất là nước đun sôi để nguội và tuyệt đối không dùng dung dịch vệ sinh của người lớn để vệ sinh cho con nhỏ vì rất nguy hại.

có nên dùng nước rửa vệ sinh cho bé gái không
Không nên dùng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín cho bé gái

Ngoài ra, khi chăm sóc vùng kín cho bé gái các mẹ cần lưu ý:

+ Khăn lau vệ sinh cho bé cần được khử trùng: Mỗi lần lau vệ sinh cho bé xong, khăn cần được giặt sạch sẽ và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Cẩn thận hơn thì sau khi phơi khô xong cần luộc sôi trong nước vài phút, phơi lại cho khô rồi mới dùng.

+ Chỉ nên vệ sinh cho bé 2 lần/ngày: Rất nhiều mẹ nghĩ phải thường xuyên vệ sinh vùng kín cho bé, nhất là mỗi khi bé đi đại tiện, tiểu tiện xong và khi vào mùa nắng nóng. Tuy nhiên, cần biết rằng rửa quá nhiều gây phản tác dụng.

+ Không nên cho bé mặc bỉm suốt 24/24h: Vì những vi khuẩn có trong chất thải của trẻ sơ sinh có thể tấn công “vùng kín” của bé.

>>Xem chi tiết: Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái đúng cách tại đây.

Trường hợp của bé nhà bạn, nếu muốn khắc phục mùi hôi khó chịu ở “chỗ đó” của con thì có thể dùng nước tắm hoặc sản phẩm dành riêng cho bé để vệ sinh, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì nên hỏi ý kiến trực tiếp từ chuyên gia. Bởi nhiều bé gái vùng kín có mùi, xuất hiện dịch bất thường,… căn nguyên là do viêm nhiễm, cần thiết phải điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

❤ Bạn nên xem thêm:

Ẩn Diệp Phụ Khang

Diệp Phụ Khang Xử Lý Viêm Phụ Khoa Từ Gốc - 10.000+ Chị Em Áp Dụng Thành Công

Xem ngay

Bình luận

Có nên dùng nước rửa vệ sinh cho bé gái không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn