Cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế như thế nào?

Thắc mắc: Chuyên mục hướng dẫn cho em cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế được không ạ? Vợ chồng em muốn có em bé lắm rồi, dù đã thử cách tính ngày rụng trứng bằng chu kỳ kinh nguyệt rồi nhưng vẫn không đậu thai, chắc do kinh nguyệt của em tháng sớm tháng muộn nên tính không đúng. Nghe nói cách này rất ok nhưng em chưa biết tính thế nào, giúp em với nhé! Em xin cảm ơn.

(Nguyễn Thị Hoa – Đồng Nai)

***Trả lời bạn đọc:

Chào bạn,

Nắm được cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lên kế hoạch sinh con hoặc tránh thai. Tuy nhiên, với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc này rất khó. Ngoài việc sử dụng que thử rụng trứng, theo dõi dịch nhầy tử cung thì tính ngày rụng trứng bằng phương pháp đo thân nhiệt là cách mà các eva có thể áp dụng.

cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế
Phương pháp tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế

Cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế là một trong những phương pháp tính ngày rụng trứng tự nhiên khá đơn giản và chính xác. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc nhiệt kế, bút và một cuốn sổ ghi chép để theo dõi biểu đồ thân nhiệt trong tháng là đủ. Chị em có thể tham khảo các hướng dẫn bên dưới và thực hiện.

Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế

1. Chuẩn bị:

  • 1 chiếc nhiệt kế.
  • 1 cuốn sổ theo dõi.
  • Bút.

>>Nên chọn loại nhiệt kế nào?

Bạn nên chọn nhiệt kế kỹ thuật số bởi sử dụng loại nhiệt kế này bạn sẽ dễ đọc nhiệt độ chính xác hơn loại nhiệt kế thủy ngân; và để dễ dàng và tiện lợi, bạn nên chọn loại đo độ C, đừng dùng loại đo độ F. Ngoài ra cần lưu ý là khi sử dụng nhớ tuân theo đúng chỉ dẫn đi kèm khi dùng nhiệt kế bởi mỗi loại nhiệt kế lại có vài chi tiết khác nhau.

nhiệt độ tăng khi có kinh
Hãy chọn nhiệt kế kỹ thuật số nếu muốn dễ đọc được kết quả chính xác

2. Cách thực hiện:

  • Đo thân nhiệt cơ bản:

Thân nhiệt cơ bản là nhiệt độ thấp nhất của cơ thể trong ngày. Thời điểm tốt nhất để đo thân nhiệt cơ bản là khi bạn thức dậy vào sáng sớm, trước khi ra khỏi giường làm vệ sinh cá nhân.

Bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy vào cùng một thời điểm hãy ngậm một nhiệt kế và ghi lại nhiệt độ, tập hợp lại thành một bảng để theo dõi để xác định thời điểm rụng trứng.

#Lưu ý là:

+ Nhiệt kế phải đặt vào dưới lưỡi và chờ đến khi nó kêu “bíp” nếu là nhiệt kế kỹ thuật số; còn nhiệt kế thủy ngân cần để nhiệt kế trong 3 phút mới ghi kết quả.

+ Bạn có thể đặt nhiệt kế ở âm đạo hoặc hậu môn, hoặc là nách chứ không nhất thiết phải là ở miệng. Nhưng chỉ  sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và lấy ở một nơi nhất định trên cơ thể.

+ Bạn sẽ phải mất ít nhất một hoặc hai chu kỳ để tìm ra quy luật rụng trứng của mình.

  • Cách tính ngày rụng trứng qua biểu đồ theo dõi thân nhiệt:

Dựa vào biểu đồ nhiệt độ cơ thể phụ nữ có thể xác định được ngày rụng trứng. Thông thường, các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt cơ bản sẽ thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C; trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (mốc thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng).

Vào ngày ngày rụng trứng, thân nhiệt sẽ đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C) và sau rụng trứng thân nhiệt tăng giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ thì tụt xuống để sang một chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

biểu đồ theo dõi thân nhiệt và dịch âm đạo

Như vậy, trong một chu kỳ kinh nguyệt, có một ngày thân nhiệt tăng lên 0,3 – 0,5 độ C – đây là ngày trứng rụng. Bạn nên kết hợp việc theo dõi dịch nhầy âm đạo để chắc chắn hơn: vào ngày rụng trứng, huyết trắng sẽ dai trong và tiết ra nhiều hơn. Nếu “yêu” vào ngày trứng rụng hoặc trong thời gian dễ thụ thai nhất là trước, trong vài sau ngày rụng trứng 2-3 ngày thì bạn sẽ dễ mang thai hơn. Với những cô nàng chưa muốn có em bé thì hãy tuyệt đối tránh giao hợp vào thời điểm không an toàn này.

Có nên tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế?

Không phải tất cả phụ nữ đều tăng nhiệt độ cơ thể khi rụng trứng, dù rằng đây là biểu hiện của đa số và các dạng biểu đồ có khi không hề giống nhau giữa các phụ nữ.

tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế có chính xác không
Tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế không hoàn toàn chính xác

Đo thân nhiệt và theo dõi biểu đồ nhiệt độ cơ thể không phải là cách dự đoán chính xác hoàn toàn thời điểm rụng trứng; bởi lẽ thực tế cách này giúp nhận biết kỳ rụng trứng sau khi nó xảy ra thì đúng hơn là trước khi nó xảy ra. Bên cạnh đó, nhiệt độ cơ thể cũng chịu sự tác động của các yếu tố khác như: Khi bạn bị bệnh, sử dụng thuốc, thời tiết,… Do đó, các chuyên gia khuyên nếu bạn muốn biết chính xác ngày rụng trứng thì nên sử dụng que thử rụng trứng hoặc đến các cơ sở chuyên khoa để canh ngày rụng trứng.

❤ Bạn nên xem thêm:

Ẩn Diệp Phụ Khang

Diệp Phụ Khang Xử Lý Viêm Phụ Khoa Từ Gốc - 10.000+ Chị Em Áp Dụng Thành Công

Xem ngay

Bình luận

Cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế như thế nào?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn