Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử có chính xác không?

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử được xem là phương pháp tính ngày rụng trứng tối ưu nhất đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều, giúp dự đoán được thời điểm rụng trứng và tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn ngờ vực, không biết cách tính ngày rụng trứng bằng que thử có chính xác không?

Que thử rụng trứng hoạt động như thế nào?

Que thử rụng trứng là que kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu. Trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ một lượng nhỏ LH được sản sinh, nhưng ở gần thời điểm trứng rụng, nồng độ LH tăng đột biến chỉ trong một thời gian ngắn. Que thử rụng trứng phát hiện sự gia tăng LH trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng, giúp tăng khả năng đậu thai.

cách tính ngày rụng trứng bằng que thử
Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử đơn giản

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử có chính xác không?

Phương pháp tính ngày rụng trứng bằng que thử được xây dựng và tạo ra dựa trên các cơ sở khoa học nên tỉ lệ chính xác của que thử rụng trứng là cao nhưng không phải là tuyệt đối . Một số lý do có thể làm ảnh hưởng đến kết quả que thử sai khác được đưa ra là:

 • Que thử hỏng, hết hạn sử dụng (không hiện vạch màu).
 • Không thực hiện theo đúng chỉ dẫn từ nhà sản xuất.
 • Lấy nước tiểu vào sáng sớm hoặc bảo quản không đúng cách sẽ làm sai kết quả thử. Chỉ lấy nước tiểu trong thời gian khuyên dùng là giữa 10h và 20h, đồng thời cần thu vào cùng một khoảng thời gian trong ngày; nếu cần bảo quản thì lưu giữ nước tiểu ở nhiệt độ phòng (15-28 độ C).
 • Sử dụng một số loại thuốc có thể khiến nồng độ LH tăng cao đột biến gây sai kết quả.
 • Nếu chu kỳ kinh bị rối loạn, bạn có thể bị mất kinh và dẫn tới việc không rụng trứng; hoặc chậm kinh, khiến ngày rụng trứng lệch khỏi dự tính.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì đây được xem là phương pháp dự đoán ngày rụng trứng có độ chính xác cao nhất. Do đó, bạn có thể cân nhắc tính ngày rụng trứng bằng que thử.

que tính ngày rụng trứng
Tính ngày rụng trứng bằng que thử cho độ chính xác cao

Cần lưu ý: Cách thử nghiệm nồng độ LH không sử dụng để ngăn ngừa khả năng thụ thai ngoài ý muốn như những phương pháp tính ngày rụng trứng khác, bởi thực tế dù bạn đã cố tránh quan hệ trong ngày rụng trứng nhưng những ngày khác nhưng khi nồng độ LH thấp thì khả năng thụ thai vẫn xảy ra.

>>Bạn biết chưa: Cách tính ngày rụng trứng dễ hiểu để mang thai theo ý muốn

Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng bằng que thử

1 – Thời điểm nên sử dụng que thử rụng trứng:

Sau khi đã theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất 3 tháng để nắm được số ngày trong chu kỳ thì sử dụng que thử rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo hướng dẫn dưới đây. Thời gian thích hợp để thử nghiệm là buổi chiều.

2 – Nên chọn que thử rụng trứng loại nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que thử rụng trứng, nhưng không phải loại nào cũng cho kết quả chính xác. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng như: Que thử rụng trứng LH Test Kit, que thử rụng trứng Abon, que thử rụng trứng Acon,… để sử dụng.

3 – Cách sử dụng que thử rụng trứng đúng cách:

 • Lấy nước tiểu 1 lần trong ngày khoảng giữa thời gian 10h và 20h. Dùng chén/cốc sạch trong bộ dụng cụ để chứa nước tiểu, mẫu nước tiểu này có thể lưu trữ với nhiệt độ phòng 15-28 độ C trong 8h.
 • Tham khảo biểu đồ dưới đây để xác định ngày bắt đầu thử nghiệm. Lưu ý: Nếu chu kì kinh dưới 21 ngày hoặc trên 40 ngày thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.
ngày bắt đầu thử nghiệm que tính rụng trứng
Cách xác định ngày bắt đầu thử nghiệm cho từng chu kỳ kinh nguyệt
 • Mở túi đựng que thử, đặt que thử theo chiều thẳng đứng vào cốc đựng nước tiểu (Không để que thử rụng trứng vào cốc nước tiểu vượt quá vạch giới hạn có chữ MAX Line, nếu không kết quả sẽ không chính xác). Đợi 10 giây rồi lấy que ra khỏi cốc nước tiểu, đặt que trên bề mặt phẳng sạch, khô ráo.
 • Tùy thuộc nồng độ LH có trong nước tiểu, kết quả sẽ xuất hiện sau 40s nhưng để  chắc chắn thì nên chờ thêm 5-10 phút chờ các dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả.

4 – Hướng dẫn cách đọc que thử:

So sánh cường độ màu sắc: độ đậm nhạt, sáng tối của hai vạch màu đỏ để xác định kết quả bạn đã đến ngày rụng trứng hay chưa. Cụ thể như sau:

 • Vạch màu hiển thị có màu đậm bằng hoặc lớn hơn vạch màu kiểm soát, chứng tỏ nồng độ LH cao: Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24h tiếp theo. Đây là khoảng thời gian tốt nhất cần giao hợp để tăng khả năng mang thai.
 • Vạch màu hiển thị có màu nhạt hơn hoặc bằng vạch màu kiểm soát, tức nồng độ LH cao ít: Sắp đến ngày rụng trứng.
 • Vạch màu hiển thị có màu nhạt hơn hoặc không nhìn thấy vạch màu so với vạch màu kiểm soát, tức nồng độ LH thấp: Ngoài chu kì rụng trứng hoặc trứng đã rụng rồi.
 • Cả 2 vạch màu đều không xuất hiện trong 10 phút, chứng tỏ bạn đã thực hiện sai thao tác nên kết quả không hợp lệ.

>>Bạn có thể tham khảo: Video hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng đơn giản:

Hi vọng những thông tin trên về cách tính ngày rụng trứng bằng que thử mà chuyên mục cung cấp hữu ích cho bạn!

❤ Bạn nên xem thêm:

Ẩn Diệp Phụ Khang

Diệp Phụ Khang Xử Lý Viêm Phụ Khoa Từ Gốc - 10.000+ Chị Em Áp Dụng Thành Công

Xem ngay

Bình luận

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử có chính xác không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?
Ẩn